The Middle Of Things – J.S.Fletcher

the-middle-of-things

Richard Viner, một gentleman trẻ tuổi sống chung với bà dì đơn thân và mê tiểu thuyết trinh thám, cô Penkridge. Đêm nọ, sau khi tranh luận với cô Penkridge về tính thực tế của tiểu thuyết trinh thám trong cuộc sống, Viner đi dạo và phát hiện xác chết trong hẻm tối, chính là ông John Ashton, người hàng xóm mới dọn đến không lâu. Cảnh sát nhanh chóng vào cuộc và bắt được hung thủ. Người bị bắt là người quen của Viner và trực giác của anh mách bảo đây không phải là hung thủ thật sự. Cùng với luật sư của Ashton, Viner bắt tay vào điều tra vụ việc, mà trước hết phải làm sáng tỏ thân phận ông Ashton, vì không ai biết ông ấy là ai, kể cả cô cháu gái cùng bà quản gia đang sống chung nhà với Ashton.

Đây là trinh thám cổ điển với những tình tiết rất là cổ điển, ví dụ như thanh tra cảnh sát ăn hại và bà già suốt ngày ở nhà nhưng lại sáng suốt hơn người. Nhân lực chủ chốt trong điều tra vụ án và giải đáp bí ẩn lại là những kẻ tay ngang như Viner và vài luật sư. Và điều tra cách nào? Đăng báo về vụ giết người, kêu gọi những ai biết gì về nạn nhân hãy tìm đến chúng tôi. Thế là các nhân chứng quan trọng, rất thực thà và tốt bụng, cứ lần lượt liên hệ và mang theo các dữ kiện quan trọng. Viner cùng đồng bọn (thứ lỗi cho heen dùng từ này) cứ ở nhà mà sắp xếp lại các dữ kiện ấy mà ra được cả câu chuyện, và “ừ, tôi tin đây chính là sự thật”, hay “trực giác của tôi mách bảo thế”. Hay là đi vào phòng sách để tìm kiếm thứ quan trọng gì đó (nhưng không biết thứ gì), tìm không ra, người ta lên tiếng: tôi tin chắc trong phòng này chắc chắn phải chứa đựng cái gì đó mà chúng ta chưa tìm ra. Và y như rằng, sau đó liền tìm ra thứ quan trọng ấy. Những tình tiết như thế, thực là không còn hợp thời đối với hiện nay nữa.

Mặc dù những tình tiết heen kể trên, nó chuối thật, và đôi lúc mạch truyện có hơi chững lại, có những chuyện cứ kể đi kể lại, nhưng heen không chê truyện dở. Nó vẫn có sự lôi cuốn nhất định. Từ một ông Ashton không ai biết gì về quá khứ và thân phận, tác giả từng bước làm sáng tỏ và mở rộng câu chuyện. Cái kết không bất ngờ. Heen chỉ bất ngờ khi gần kết lại xảy ra những tình tiết mới, hoàn toàn có thể đẩy lui các suy đoán ban đầu. Nhưng tiếc là tác giả chỉ đang đánh lạc hướng. Rốt cuộc, vẫn là một cái kết đẹp và không bất ngờ.

Cô Penkridge cứ như cao nhân ẩn danh, chân nhân bất lộ tướng vậy. Vài chap đầu xuất hiện để cho vài lời khuyên nho nhỏ, sau đó mấy chục chap không xuất hiện nữa (nếu có chỉ thoáng qua), vài chap cuối lại nhờ bà ra tay mà bắt được hung thủ.

Truyện không tệ, nhưng nếu đã quen với trinh thám hiện đại (giống heen) mà quay lại đọc truyện này sẽ thấy nó giả tạo. Còn ai thích trinh thám cổ điển như Sherlock Holmes, Agatha Christie thì trình suy luận của cuốn này còn kém lắm. Nhiều yếu tố may mắn, mọi thứ cứ như có sẵn và tập hợp lại thôi, không suy luận cao siêu gì.

Cá nhân: 5.5/10

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s