Taipei 2017

Trước kia heen không mấy gì hứng thú với du lịch Đài Loan. Ai rủ du lịch ĐL heen đều lắc đầu: không thích. Chỉ là, từ ngày 1/9/2016 mới có thông tin ĐL miễn visa có điều kiện cho công dân Đông Nam Á (có visa Mỹ, Nhật, New Zealand… trong vòng 10 năm. Ai chưa biết thì google thêm). Heen, thứ nhất là vừa đủ đạt được điều kiện ấy, thứ hai là qua đợt đi HK vừa rồi đã ngán chuyện visa, nay thấy có nước ngoài khối ASEAN mà miễn visa thì đi thôi, để khỏi phiền phức chuyện giấy tờ.

Không cần xin visa, nhưng cần đăng ký trước trên mạng để được cấp cho tờ giấy thông hành. Mọi thứ đều thao tác trên mạng, rất dễ dàng nhanh chóng. Trước hết là vào trang này:

https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast/

Chọn ngôn ngữ, bấm next sẽ xuất hiện hình hướng dẫn các bước cụ thể

capture

Đọc kỹ điều kiện và điền chính xác các thông tin theo yêu cầu. Khi heen submit thì chỉ mất vài giây để được approve, và được gửi cho pdf. In file đó ra giấy là có thể thay thế cho visa.

Còn nếu bạn không được approve thì phải đi xin visa bình thường thôi.

****

Sau đây heen chỉ ghi lại những nơi đã từng đi và cách di chuyển.

1. Từ sân bay Taoyuan đến Taipei

Trong tầm hiểu biết của heen thì có 4 cách để đi từ sân bay Taoyuan về Đài Bắc

  • Taxi: theo thông tin từ google thì giá từ  NT 1000-1200. Đây là phương án tốt nhất nếu bạn giàu có (và nói trước là ĐL không có Uber. Heen tìm hiểu rồi, Uber bị cấm ở ĐL mới đây thôi).
  • HSR: viết tắt của High Speed Rail, nhưng HSR của Taoyuan không nằm ngay sân bay, mà bạn phải đi shuttle bus từ sân bay đến trạm HSR, từ đó mới chuyển tiếp về Taipei.
  • Bus: đây là phương án heen chọn. Từ sân bay đón bus chạy một mạch về đến Taipei Main Station chỉ tốn NT125/người (~100kVND). Từ chỗ lấy hành lý đi ra, cứ đi theo bảng hướng dẫn thì sẽ ra tới trạm bus thôi, không khó khăn gì. Thay vì mua vé xe bus giá 125 thì heen mua luôn thẻ Easy Card để tiện di chuyển sau này.
  • MRT: có thể đi từ Taipei Main Station đến thẳng sân bay Taoyuan (và ngược lại), là cách di chuyển mới nhất mà nhiều trang vẫn chưa cập nhật. Theo thông tin heen đọc được thì phải đến tháng 3 đường line MRT này mới chính thức hoạt động, còn trong tháng 2 mới chạy thử nghiệm thôi. Vì còn lạ nước lạ cái và chưa có ai đề cập đến, heen không muốn có chuyện gì phát sinh nên không chọn cách này.

Rồi thì sau khi tới Taipei Main Station, chuyển tiếp MRT (hoặc taxi) để về khách sạn mình thôi.

2. Ximending 

Ximending nằm ngay ga Ximen, và khách sạn heen ở cũng ngay đây. Là phố đi bộ lớn, khu mua sắm vui chơi nhộn nhịp dành cho du khách và những người trẻ tuổi.

20170217_222750

Nhiều cửa hàng, nhiều tiệm ăn, đồng thời cũng nhiều gánh hàng rong. Đặc biệt là lúc khuya. Nhưng tới một khung giờ cố định (hình như là cỡ 11h) sẽ có anh cảnh sát trẻ măng cưỡi xe tay ga be bé chạy ngang, và hàng rong liền phải dẹp gấp. Mấy hôm liền heen đều thấy cảnh này.

20170225_204610

Món đậu hủ thúi thường thấy trong phim Hong Kong, ở đây bán khá nhiều. Đúng là nó thúi thật, từ xa đã ngửi thấy mùi thúi.

Ximending có nhiều điều hay ho, nhiều món ăn ngon miệng. Nhưng thứ mà heen ấn tượng nhiều nhất, chính là cái tiệm ăn có hình logo con chó, và mỗi chi nhánh đều nuôi 1 chú chó làm thương hiệu sống (heen không biết có nhiều chi nhánh không, nhưng ít nhất thì trong Ximending có 2 tiệm).

20170219_125319

Chú chú xinh đẹp mập mạp, rất hiền lành ngoan ngoãn, mỗi ngày chỉ có nhiệm vụ nằm trước cửa tiệm (hoặc trong tiệm) để hút khách.

20170220_215755

Qua những ngày du lịch ĐL, heen nhận ra người ĐL rất yêu thương chó mèo, đặc biệt là chó. Có những người đẩy chó trên xe đẩy em bé, có người để trong ba lô và vác sau lưng, có người ôm trên tay… Nhiều tiệm bán những chiếc áo chó rất xinh, có cả áo mưa dành cho chó… Là một người vô cùng thích chó, có lẽ đây là điều mà heen yêu quý nhất về ĐL.

À, khu Ximending có địa điểm nổi tiếng tên Hồng Lâu, nhưng lúc heen tới thì nó đang sửa chữa, chỉ còn thấy tấm bạt 3D thôi.

20170221_121556

3. Taipei Zoo

Trạm Taipei Zoo nằm ở cuối đường line màu nâu, vừa ra khỏi trạm có thể đi theo 2 hướng: 1 là Zoo, hai là trạm xe cáp Maokong để lên núi. Trước hết heen chỉ đi Zoo thôi, dự tính vài ngày sau sẽ quay lại lên núi (nhưng thời tiết xấu xe cáp không hoạt động nên heen không có cơ hội đó).

20170219_175035

Khách tham quan có thể mua vé 60 đồng hoặc dùng thẻ Easy Card để vào cổng.

Vừa vào cổng là có Visitor Center, có đầy đủ thông tin bản đồ các thứ tiếng, toilet, 7-Eleven, có cả máy lấy nước miễn phí.

Thật ra thì heen vốn không thích đi vườn thú, vì ấn tượng từ nhỏ là những con thú ở đó rất buồn và tội nghiệp. Ngay cả khi ở Singapore mấy năm, vườn thú ở đó nổi tiếng thế mà heen vẫn chưa đi bao giờ. Sở dĩ heen đi Taipei Zoo, vì biết ở đây có con panda (một trong những tâm nguyện lớn nhất của heen là được tận mắt nhìn thấy panda). Nhưng đến đây chỉ thấy chúng toàn nằm ngủ và trốn khỏi tầm mắt của mọi người. Có lẽ những con thú cũng chẳng thoải mái gì khi cứ bị nhìn chằm chằm.

20170219_150039

Đến vườn thú, tuy heen vẫn hào hứng đi xem con này con kia, chụp rất nhiều hình, nhưng ấn tượng từ nhỏ về vườn thú vẫn không thay đổi: những con thú này trông rất buồn.

dsc_0111

dsc_0127

dsc_0154

Nhưng nếu nghĩ theo hướng tích cực thì, điều kiện sống của chúng ở Taipei Zoo này đã tốt hơn rất nhiều so với các vườn thú ở VN rồi.

Trong Zoo cũng có bán đồ ăn thức uống nhưng không đa dạng, hơi đắt và không ngon lắm.

20170219_162725

Hình trên là bánh crepe giá 110 đồng. Phải chờ rất lâu mới mua được, và nhìn hấp dẫn thế thôi chứ chẳng ngon lành gì.

20170219_14420020170219_144421

Trước khi heen kịp tham quan hết cái Zoo thì đã có thông báo hết làm việc và mọi người lần lượt ra về. Heen vẫn chưa kịp nhìn thấy con cọp sư tử nào.

4. Taipei 101

Là du khách lần đầu đến ĐL thì phải đi đến đây, bởi tháp 101 gần như là biểu tượng của ĐL rồi. Từ năm 2004 đến 2009 nó là tòa nhà cao nhất thế giới. Có hẳn trạm MRT (line đỏ) tên Taipei 101 nên rất dễ dàng đi đến đây.

20170218_164719

5 tầng dưới là trung tâm mua sắm, để đi lên cao ngắm nhìn thành phố thì phải mua vé NT600/người (~500k), và thực tế là chỉ có thể tham quan từ tầng 88-91 thôi. Tầng 101 chỉ dành cho khách VIP. Làm sao để trở thành khách VIP thì đây: A Taipei Financial Center Corporation spokesman said that only foreign dignitaries, Hollywood film actors, and high spenders in the Taipei 101 Mall (over NT $1 million in purchases) had been invited to the VIP club (wikipedia)

Chưa biết thì đi cho biết thôi, chứ đi 1 lần rồi cũng không đáng để đi lại lần 2 đâu.

Tốt nhất là đến đây vào buổi chiều và ở lại đến tối, để có thể ngắm thành phố lúc trời sáng và lúc lên đèn

dsc_0051

dsc_0091-pts

Heen luôn gặp khó khắn trong việc chụp hình ánh đèn buổi tối. Chụp 10 tấm chỉ may ra có 1 tấm không bị nhòe.

Bên ngoài tòa nhà 101 còn có những trung tâm mua sắm nhộn nhịp, cũng rất đáng ghé chơi.

5. Chiang-Kai-Shek Memorial Hall (Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch)

dsc_0025

Nếu ai biết sơ về lịch sử Đài Loan hay sử TQ thời cận đại thì không thể không biết Tưởng Giới Thạch là ai (nếu không biết thật thì google vậy)

Có hẳn trạm MRT tên Chiang-Kai-Shek Memorial Hall ở line xanh dương. Ra khỏi trạm đi bộ vài phút là tới đây. Nhân đây nói thêm một chút. Du lịch Đài Loan không tốt bằng Hong Kong. Đi Hong Kong, mỗi lần ra trạm MRT heen đều thấy bảng chỉ đường rất rõ ràng. Cứ chú ý đi theo bảng chỉ dẫn dọc đường sẽ tới được địa điểm nổi tiếng chỗ đó. ĐL không được như thế. Vì vậy tốt nhất bạn nên trang bị sẵn 4G để đi theo google map. Heen có mua sim 4G bán ở sân bay, giá  NT500 với dung lượng không giới hạn, sử dụng trong vòng 10 ngày. Tốc độ khá nhanh và heen rất hài lòng với lựa chọn này.

Nơi đây rất rộng, rất bề thế

dsc_0026dsc_0029

Trong hình trên, bước lên các bậc thang (tương đương 3 tầng nhà), bên trong là bức tượng bác Tưởng đang ngồi. Heen có chụp hình trong này, nhưng hình hơi xấu nên không post.

6. Sun Yat-Sen Memorial Hall (Đài tưởng niệm Tôn Dật Tiên)

Cũng như câu trên, ai biết sơ về về lịch sử Đài Loan hay sử TQ thời cận đại thì không thể không biết Tôn Trung Sơn (hay Tôn Dật Tiên) là ai. Tuy ĐL và TQ không hợp nhau, nhưng Tôn Trung Sơn là người được cả hai phía tôn làm Quốc Phụ.

Tạm MRT Sun Yat-Sen Memorial Hall cũng nằm trên line xanh dương, cách City Hall 1 trạm.

dsc_0278

Tuy thân là Quốc Phụ và trên danh nghĩa (chắc là) địa vị cao hơn bác Tưởng, nhưng phủ đệ của bác Tôn kém xa bác Tưởng. Nếu chỗ bác Tưởng bề thế mới cáu, thì chỗ bác Tôn chỉ có thể gọi là “giản dị và cổ kính” mà thôi.

dsc_0285

Khu vực bên ngoài cũng rất rộng rãi thoáng mát.

7. National Palace Museum (Bảo tàng Hoàng Cung)

Trước khi Tưởng Giới Thạch rời khỏi Trung Quốc đã hốt các báu vật vô giá trong Hoàng Cung ở Bắc Kinh mang qua Đài Loan. Và heen đọc trên mạng người ta nói rằng những cổ vật ở Đài Loan mới là đồ thật, còn cổ vật trưng bày ở Trung Quốc nay chỉ là đồ giả thôi (heen không  biết thực hư thế nào nhé).

dsc_0216

Không có trạm MRT nào có thể đến thẳng nơi này. Heen đã xuống trạm Jiantan (line đỏ) rồi sau đó đón xe bus 304 (heen không chắc có nhớ đúng số này không) để đến bảo tàng. Đây là trạm cuối của chuyến xe. Nhưng nếu bạn không biết tiếng Trung thì tốt nhất là đến Jiantan (hoặc Shilin) rồi đón taxi đến đây. Vì các thông tin tuyến đường đều là chữ Trung, tài xế cũng không nói tiếng Anh, nếu bạn hoàn toàn không biết tiếng Trung cũng hơi phiền tí.

dsc_0224

Bạn có thể đi lại tự do thoải mái bên ngoài, nhưng để vào bên trong tham quan bảo vật thì phải mua vé NT250, không được mang túi quá to (nếu túi to thì phải gửi đồ), không được ghi hình chuyên dụng (có thể chụp hình bằng điện thoại). Mua vé xong, heen được hỏi có tham gia đoàn hướng dẫn (nói tiếng Trung hoặc Anh) để được nghe giải thích về các câu chuyện gắn liền với báu vật. Tính heen vốn thích tự do khám phá hơn là đi theo sự hướng dẫn của người khác nên từ chối và đi một mình.

20170221_143406

Cổ vật ở đây rất nhiều và đa dạng, kéo dài từ các nền văn minh gì đó (thời này thì heen không rành nên không nhớ tên), từ đời Thương, Xuân Thu Chiến Quốc, cho đến triều đại cuối cùng là nhà Thanh, và cả 1 ít đồ của thời kỳ Dân Quốc. Heen không thật sự yêu thích khảo cổ, nhưng khi ngắm những cổ vật ở đây đã không cảm nhận được thời gian trôi qua. Đến khi nhìn đồng hồ mới biết thì ra đã đi đứng liên tục suốt mấy tiếng.

20170221_161832

Hình trên là tượng mỹ nữ đời đường. Cái tên này là heen nghe lỏm từ bà hướng dẫn viên của một đoàn tham quan, giải thích rằng vẻ đẹp của phụ nữ đời Đường là phải mập. Có lẽ Dương Quý Phi cũng là mập lắm đây?

20170221_144018

Không biết cục đá này có huyền cơ gì, nhưng thấy mọi người ai cũng lần lượt chạm tay vào, heen cũng chạm thử. Biết đâu sẽ gặp điều may mắn 🙂

20170221_153524-2

Mọi người xếp hàng rất đông để được lần lượt ngắm và chụp hình cây cải này. Heen không biết câu chuyện đằng sau nó là gì, chỉ biết nó xuất xứ đời Thanh mà thôi.

20170221_165434-2

Cái bình thời Ung Chính

20170221_165615-2

Bộ tách trà của Càn Long. Heen thấy trong số những cổ vật ở đây, chỉ có đồ của nhà Thanh là tinh xảo và trong tình trạng tốt nhất.

20170221_170154

Chỉ tốn NT250/người để được ngắm nhìn rất nhiều báu vật ấy, thật sự là rất đáng tiền. Đây là một nơi mà nếu có ghé chơi Đài Bắc lần nữa, heen sẽ quay lại.

8. Shilin Night Market

20170219_190027

Trên line đỏ có trạm Shilin, có thể từ đây đi bộ ra chợ đêm. Nhưng nếu dừng ở trạm Jiantan (trước Shilin một trạm) thì đi ra gần hơn. Lần đầu tiên heen ra đây là tối chủ nhật, đông kinh khủng, chỉ có thể xuôi theo dòng người chứ chẳng coi được gì. Lần sau đi vào ngày thường thì đỡ đông, thoải mái hơn nhiều

20170219_190947

20170221_201822

Nơi đây khá rộng lớn buôn bán nhiều loại sản phẩm, chủ yếu vẫn là hàng thời trang

20170221_203845

Heen rất thích những đôi với của ĐL, chất lượng thường thường bậc trung thôi nhưng màu sắc mẫu mã đáng yêu. Ngay cả hồi đi Hong Kong cũng không thấy bán những loại vớ xinh đẹp như thế. Tiếc là heen không mang vớ nhiều đến thế nên chỉ mua vài đôi thôi. Giá 1 đôi ở đây là 60 đồng (~45k VND). Các tiệm đều bán giá same same như thế. Nếu mua vỉa hè thì 50 đồng thôi, nhưng mẫu mã đôi khi không phong phú bằng tiệm.

20170221_210232

Ở ĐL đi đâu cũng thấy sản phẩm của Totoro. Mức độ nổi tiếng của Totoro ở ĐL chắc cũng ngang ngửa Doraemon ở VN.

20170221_210414

Heen thích túi con khỉ kia lắm, cũng đắn đo tính mua. Nhưng thật sự mang về VN cũng không biết có thể dùng nó trong chuyện gì, để rồi vứt xó thì cũng uổng. Cuối cùng quyết định không mua. Những chiếc túi dạng này tiệm nào cũng bán đồng giá 100 đồng, cũng không mắc quá.

20170219_202337

Ngoài khu buôn bán còn có khu vui chơi, chơi trò chơi trúng thưởng.

20170221_21054220170221_210623

Ngoại trừ Ximending gần khách sạn thì Shilin Night Market là nơi mà vợ chồng heen ghé chơi nhiều nhất.

9. Jiufen

Jiufen (tiếng Việt phiên âm là Cửu Phần) nằm ở vùng núi bên ngoài Đài Bắc. Để đi đến đây, tới Taipei Main Station rồi đón tuyến xe TRA tới Ruifang, rồi đón xe buýt tầm 15 phút để tới Jiufen. Heen sẽ giải thích kỹ hơn ở dưới.

dsc_0176

ĐL có 3 loại xe điện:

  • MRT: di chuyển trong nội thành
  • TRA: viết tắt của Taiwan Railways Administration, tuyến xe chạy từ Bắc đến Nam, có dừng lại ở nhiều district. Giá rẻ hơn HSR nhưng tốc độ chậm.
  • HSR: High Speed Rail, cũng chạy từ Bắc đến Nam nhưng chỉ dừng lại ở những địa điểm lớn. Tốc độ rất nhanh và giá cao.

Đi Ruifang không có HSR, chỉ có thể đi bằng TRA thôi.

20170220_104406

Tới trạm Taipei MainStation, tìm bản hướng dẫn để ra trạm TRA. Bạn có thể mua vé riêng hoặc quẹt thẻ Easy Card (heen đọc đâu đó nói dùng Easy Card sẽ được discount bao nhiêu phần trăm. Heen quên mình đi Ruifang tốn bao nhiêu tiền, chỉ nhớ là rẻ lắm). Vào bên trong và nhìn theo hướng dẫn hiển thị, bạn sẽ biết mình cần đón xe bên nào. Như hình trên thì đi Ruifang là đi theo bên A.

Hành trình tới Ruifang khoảng 1 tiếng đồng hồ.

20170220_115004

20170220_120645

Heen đọc trên mạng người ta có nói đến Ruifang Old Street, nhưng heen không muốn mất thời gian nên không khám phá nơi này.

Vừa ra khỏi trạm TRA Ruifang là thấy ngay trạm xe buýt trước cửa. Trạm này có để chữ Jiufen và hướng mũi tên. Ta không đón xe ở trạm này mà phải băng qua đường, đi theo hướng mũi tênvà đi bộ tầm 3-5 phút, đi qua khỏi sở cảnh sát là có trạm xe buýt, ta đón xe ở đó.

20170220_120843

Mỗi chiếc xe buýt đều có bảng điện tử hiển thị đích đến, và bác tài cũng hỏi lại có phải mình đến Jiufen không. Nếu bác tài không hỏi mà bạn cảm thấy không sure lắm thì khi bước lên xe cứ hỏi bác tài thôi (ko cần biết tiếng Trung, chỉ nói Jiufen, nếu bác tài gật đầu thì ok).

dsc_0170

Khi bác tài la lên Jiufen và mọi người lục tục xuống xe thì bạn biết bạn đã đến nơi.

Nghe nói Jiufen từng là bối cảnh cho Spirited Away – anime đoạt giải Oscar.

dsc_0186

20170220_133115

Nơi đây có khu phố cổ rất tấp nập, dày đặc các cửa hàng buôn bán, chủ yếu là kinh doanh ăn uống và các loại đặc sản Đài Loan cho du khách mua về làm quà.

20170220_123803

Đọc được chữ “đậu phộng cuộn kem”. Đúng là ở ĐL có khá nhiều người Việt. Đặc biệt là hôm đi Jiufen cũng gặp vài nhóm du khách nói tiếng Việt, và mấy chị phục vụ người Việt.

Jiufen là nơi mà heen rất thích. Nếu có đi ĐL lần nữa, heen sẽ quay lại nơi này và ở qua đêm.

Nhưng nói gì thì nói, ở Jiufen chỉ có cảnh núi và khu phố cổ là đáng tiền nhất thôi. Những địa điểm tham quan khác, rất là bèo nhèo.

20170220_145004

Bảo tàng mỏ vàng. Từ xa heen tưởng là tiệm tạp hóa và không thèm để mắt tới, cho đến khi chồng đọc được chữ Museum of Gold Mine.

dsc_0205

Đi bộ rất xa để tới được công viên trong bản đồ, và công viên ấy chẳng có gì cả ngoại trừ cây cột này.

20170220_151913

Chỗ này tên là Tunnel No.5 gì đó, chỉ là đường hầm bé tí như thế, cửa bị khóa lại. Nhưng có lẽ nó có ý nghĩa lịch sử nên có ba cô gái Nhật mặc Kimono chụp hình ở đây. Sau khi chụp xong, họ lại thay đồ ăn mặc hình thường.

dsc_0204

Khi viết đến đây, nhìn lại những tấm hình, mới nhận ra hôm ấy mình đã đi bộ rất xa. Đến chừng 6 giờ tối, khi heen trở ra để đón xe buýt về Taipei thì gặp mưa to, cũng phải ráng cầm dù mà đi thôi. Từ đây có thể về lại trạm Ruifang, hoặc ngồi xe buýt 1 mạch về đến Taipei.

Kế bên Jiufen là Shifen (Thập Phần). Nơi đây có tục thả đèn lồng bay nổi tiếng, có thác nước. Heen rất muốn đến đây, nhưng những ngày sau này thời tiết rất xấu, xem dự báo thời tiết thì Shifen mưa suốt ngày (dự báo thời tiết của nước ngoài chính xác lắm), nên đã không đến đây. Đi Shifen cũng giống như Jiufen, là đón TRA tới Ruifang, thay vì ra ngoài đón xe buýt thì đổi tuyến khác tới Shifen. Tại heen chưa đi nên không hướng dẫn chi tiết được.

10. Lin Family Garden and Mansion

Đây là ngôi nhà cổ của dòng họ Lâm. Họ từng là gia tộc giàu có nhất ĐL, và cho đến nay, gia tộc này vẫn còn tồn tại và nằm trong top 20 những người giàu nhất ĐL.

Cách đi: ra khỏi trạm MRT Fuzhong (line xanh dương) rồi đi bộ theo google map chừng 20-30 phút thì tới đây. Cửa vào miễn phí.

Hôm đó trời mưa tầm tã. Trên đường chồng cứ không vui và tỏ ý không muốn tới đây (chồng ghét mưa ướt), nhưng heen vẫn cứng đầu nhất quyết đến cho bằng được. Thế nhưng, đến nơi mới biết phần lớn tòa nhà đã được rào lại để xây dựng và bảo trì. Khách tham quan chỉ có thể đi lại trong phạm vi nho nhỏ. Chuyện này cứ như tát nước lạnh vào mặt heen vậy.

dsc_0229

Dù vậy, heen vẫn ráng cầm dù cầm cầm máy chụp hình một mình đi chụp cảnh. Chồng nghỉ ngơi trong đình (chồng ghét trời mưa lắm).

dsc_0244

dsc_0262

Tuy chỉ tham quan được một tí, nhưng heen rất thích cảnh vật ở đây.

11. Tamsui

Là một quận ven sông của Đài Bắc, nằm ở cuối đường MRT line đỏ. Từ Taipei Main Station đi tới trạm Tamsui mất gần 1 tiếng đồng hồ.

Điều đáng tiếc là khi bữa nay vẫn là một ngày mưa to gió lớn

DSC_0321-2

Không thể đi bộ dọc ven sông, đành trú tạm vào trung tâm mua sắm gần đó. Tại đây bắt gặp 1 đoàn du lịch VN, chắc họ cũng vào trú mưa.

20170224_131209-2

Bên hông trung tâm là dãy phố buôn bán (có lẽ nó chính là Tamsui Old Street), có lẽ vì trời mưa lại chưa phải cuối tuần nên không thấy được sự nhộn nhịp ở đây,

20170224_164828

12. Eslite Xinyi

Đây là trung tâm mua sắm gần trạm Taipei City Hall. Sở dĩ heen giới thiệu ở đây, vì nó có tiệm sách được giới thiệu là lớn nhất Đài Loan.

Nhà sách gồm mấy tầng và rất rộng lớn. Heen tới đây hai lần. Lần đầu là ngày thường, khá vắng vẻ. Lần hai là cuối tuần, đông đúc hẳn.

20170225_15164620170225_151721

Có thể bắt gặp TTMS mang tên Eslite ở nhiều nơi, và trong đó thường có nhà sách. Eslite Bookstore là một trong những thương hiệu nhà sách lớn nhất Đài Loan.

Lưu ý khi mua ở sách ở Eslite, nếu bạn trình passport nước ngoài sẽ được chiết khấu 5% cho hóa đơn trên NT1000 (~740k), còn hóa đơn trên NT3000 (~2tr2) thì được miễn thuế.

13. Kinokuniya

Lẽ ra sau khi đi Xinyi heen đã thỏa mãn rồi, không có nhu cầu đi Kinokuniya nữa, nhưng được chồng khuyến khích, “thì đi đi, có mấy khi tới ĐL đâu”, thế nên đành đi luôn vậy.

Xuống trạm Nanjing Fuxing, đi bộ chừng 15-20 phút tới Breeze Center. Kinokuniya nằm trên tầng 5.

20170225_171521

Điểm khác biệt lớn của Kinokuniya so với Eslite, là Kinokuniya có nhiều sách tiếng Nhật hơn và khu manga rộng lớn. Heen không biết các khu vực khác của ĐL thế nào, riêng ở Đài Bắc, khá nhiều người biết tiếng Nhật. Cả ông chú dọn bàn tiệm chè cũng biết tiếng Nhật  (có thể ổng chính là người Nhật), rồi hôm heen đi Taipei 101, thấy người bán vé skydeck nói cả tiếng Anh Trung Nhật một cách thành thạo. Thật là bá đạo. Việc thông thạo nhiều ngôn ngữ quả thật là rất ngầu.

20170225_17381420170225_17402020170225_175259

14. Từ Tapei đi sân bay Taoyuan

Có bao nhiêu cách từ sân bay đi vào (đã viết ở trên) thì cũng nhiêu đó cách đi ra sân bay. Heen vẫn chọn đi xe buýt.

20170226_120900

20170226_115352

Tới Taipei Main Station, đi tìm cổng East 3, nhìn ra thấy chiếc tàu hỏa trưng kiểng như hình trên, ngay đó là quầy bán vé xe buýt đi sân bay Taoyuan (có thể dùng Easy Card thay cho mua vé). Đón xe buýt ở ngay kế bên.

20170226_131628

Hai vợ chồng xách nhiều hành lý đi từ khách sạn ra MRT Ximen rồi tìm ra chỗ đón xe buýt sân bay. Quãng đường không dài nhưng hành lý nặng cồng kềnh nên quả thật rất là phê ạ.

Bài viết đến đây là hết.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s