赤い指/Akai Yubi/Ngón Tay Màu Đỏ – Higashino Keigo

Akai Yubi-book

Ông Maehara đang sống cùng vợ, con trai và người mẹ mắc chứng mất trí người già. Người ngoài tưởng chừng đây là một gia đình êm ấm bình thường, nhưng thật chất mối quan hệ của họ đã rạn nứt từ lâu. Một buổi tối thứ sáu cuối tuần, khi Maehara đang ở công ty, bất ngờ nhận được cuộc điện thoại của vợ kêu về gấp. Cậu con trai Shoichiro (14 tuổi) đã giết chết một cô bé (7 tuổi), và vợ ông nhất quyết không cho ông báo cảnh sát. Ông làm sao giải quyết vấn đề này?

Song song với câu chuyện về gia đình Maehara, người đọc còn biết thêm về thân thế của cảnh sát Kaga. Thì ra, cha của Kaga cũng từng là một cảnh sát ưu tú, nhưng mối quan hệ cha con cũng rạn nứt từ lâu…

***

Đây là truyện trinh thám, vẫn theo mô típ nạn nhân-hung thủ-cảnh sát, người đọc biết trước hung thủ, vấn đề là cảnh sát  làm sao chứng minh hắn là hung thủ. Vẫn là thế, vẫn như Phía sau Nghi Can X, Malice, Salvation of a Saint. Khác biệt ở chỗ, Akai Yubi không đặt nặng tính suy luận logic, mà chủ đề chính là tình cảm gia đình và tình thân.

Gia đình Maehara che đậy tội ác một cách vụng về, Kaga không cần suy luận cao siêu để phá án. Từ lúc xảy ra án mạng cho đến lúc kết thúc vụ án, tức là từ đầu đến cuối truyện, chỉ có vỏn vẹn 3 ngày trôi qua. Nhưng trong ba ngày ấy, tác giả đưa vào biết bao nhiêu là cảm xúc về tình thân trong đó. Từ câu chuyện của cha mẹ ông Maehara, sự tàn nhẫn vô tình của vợ chồng ông, cậu con trai rác rưởi, cho tới chuyện về cha con Kaga. Vì sao anh vô tình với cha mình? Vì sao đến lúc ông lâm chung, anh cũng không hề tới gặp? Tất cả những điều ấy khơi dậy biết bao cảm xúc yêu ghét trong lòng heen. Heen nói, đây là một cuốn sách rất cảm động về tình thân.

Là truyện trinh thám nhưng không giống trinh thám, nó đặt ra rất nhiều vấn đề xã hội nóng bỏng: lòng hiếu thảo, cách giáo dục con cái, ấu dâm… Tình cha con, tình mẹ con, tình anh em, tình người. Đây chưa phải tác phẩm xuất sắc, nhưng heen tuyệt đối đánh giá cao cách tác giả khơi dậy cảm xúc trong lòng độc giả. Heen nghĩ, bất cứ ai đọc truyện này cũng sẽ bất bình và phẫn nộ trước những gì vợ chồng Maehara đã làm với cha mẹ mình. Bởi ai cũng có cha mẹ sinh ra trên đời.

Cùng với Điều Kỳ Diệu ở Tiệm Tạp Hóa Namiya, đây là cuốn sách Keigo thứ hai khiến heen rơi lệ. Nhưng ngay Namiya cũng không khiến heen cảm xúc dâng trào như Akai Yubi. Bởi ai cũng có cha mẹ sinh ra trên đời…

Cá nhân: 8.5/10

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s