Akai Yubi – Higashino Keigo (có spoil)

Đây là bài viết có spoil của Akai Yubi. Heen viết để thỏa mãn cảm xúc thôi, chứ không khuyến khích đọc. Vì nhỡ sau này VN có ra cuốn sách này, mà bạn lỡ đọc spoil rồi, sẽ mất đi phần hứng thú.

Bài giới thiệu không spoil ở đây:

https://bangvan.wordpress.com/2017/04/05/%E8%B5%A4%E3%81%84%E6%8C%87akai-yubingon-tay-mau-do-higashino-keigo/

Còn dưới đây là bài spoil

****

Akai Yubi

Akai Yubi đặt ra một vấn đề lớn trong xã hội Nhật, cũng là vấn đề trong xã hội phương Đông nói chung: cách đối đãi với cha mẹ già, và họ có phải gánh nặng của con cái?

Tác phẩm nằm trong series Thám tử Kaga nên mặc nhiên Kaga là nhân vật chính. Nhưng thật ra ông Maehara Akio mới là nhân vật then chốt nhất. Ông là một con người bình thường như bao người khác, không xấu cũng không tốt. Chỉ mỗi tội tính tình nhu nhược, vô tâm và hay trốn tránh thực tại, chính điều này biến ông trở nên xấu xa, gây ra nhiều tội ác mà chính ông cũng không biết.

– Vợ không chịu đưa con về thăm ông bà nội, Maehara mặc kệ. Từ đó ông bà không còn gặp cháu suốt nhiều năm.

– Cha mắc bệnh mất trí người già, Maehara cũng không mấy quan tâm.

– Cha chết, mẹ sống đơn độc 1 mình. Phải mất 1 thời gian dài ông cùng vợ con dọn đến sống cùng mẹ. Ông dùng lý do “thừa kế căn nhà của mẹ” để thuyết phục vợ. Heen không biết ông có thật tính toán thế không.

– Điều đáng hận nhất, là khi con trai giết chết một cô bé vô tội, ông đã tìm cách che giấu cho nó bằng cách đổ tội cho người mẹ nay đã lú lẩn không biết gì.

Heen từng nghĩ đến vấn đề, nếu người thân của mình phạm tội thì có tìm cách bao che không? Heen nghĩ là có. Nhưng tuyệt đối không phải bằng cách này. Không thể vì đứa con trai bảo bối mà hy sinh đấng sinh thành như thế. Công ơn dưỡng dục, tình mẫu tử trong suốt bao nhiêu năm qua, đều là vứt đi hết sao?

Mẹ già nay đã lú lẩn (twist cuối là thực ra bà chỉ giả bộ lú lẩn), trở thành gánh nặng của con cái. Mà gọi thế thôi, chứ ông đã từng làm gì để gồng gánh cái gánh nặng ấy? Bà mẹ không thể dung hòa với vợ con ông, đã sớm tự nấu nướng riêng. Ngay cả khi bà giả bộ lú lẩn, ông cũng không có 1 lúc nào quan tâm chăm sóc mẹ, mà phải nhờ vả cô em gái đến chăm lo. Ông đã làm gì cho cha mẹ? Không hề có. Nay, ông lại nhẫn tâm vu cho mẹ một tội ác bất dung. Ông có đau khổ, có bất nhẫn, nhưng heen hoàn toàn không thể thông cảm cho nỗi đau ấy. Cuối cùng, ngay khi ông lương tâm cắn rứt mà nói ra sự thật, heen vẫn không thể lượng thứ. Mẹ già có thể đã trút ra một hơi an ủi khi con trai vẫn còn chút lương tâm, nhưng chung quy bà không hề ngoảnh lại để nhìn  đứa con bất hiếu ấy. Trong suốt thời gian giả bộ mất trí, hẳn bà đã nghe biết bao lời khó nghe từ những người thân đang sống trong chính ngôi nhà của bà. Rồi khi án mạng xảy ra, trước mặt bà họ đã bàn nhau cách đổ tội cho bà già lú lẩn này. Nỗi đau ấy, heen không tưởng tượng được nó lớn đến nhường nào.

Mẹ già không phải diễn viên thiên bẩm, thế nhưng đã lừa được gia đình Maehara trong suốt thời gian dài chung sống. Trong khi cảnh sát Kaga chỉ tiếp xúc 1 lần đã nhìn thấu vấn đề. Không phải vì Kaga sắc sảo, chỉ là ba con người ấy, vợ chồng và con trai, chưa bao giờ thật sự quan tâm đến bà, chỉ coi bà như vô hình hay một vết bẩn trong nhà. Con người với nhau, tệ bạc đến thế là cùng.

Heen không ghét ông Maehara, thực sự không hề ghét. Như đã nói trên, ông chỉ là người nhu nhược và vô tâm, vì tình thế đưa đẩy mới làm chuyện xấu xa nhưng trong lòng vẫn rất đau khổ. Heen chỉ ghét vợ con ông, từ đầu đến cuối không hề ăn năn hối cải cho tội ác của mình.

Bà vợ, Yaeko, là con người vô cùng ngu dốt ích kỷ, ích kỷ một cách ngu dốt. Tội ác lớn nhất của mụ là nuông chiều yêu thương con trai đến mù quáng. Ngày xưa mụ không cho con trai gặp ông bà, heen không nhắc chuyện đó nữa. Không chịu chăm lo cha mẹ chồng đau ốm, kệ. Nhưng mà đến nỗi, khi con trai gây ra tội ác tày trời, mụ vẫn có thể đổ lỗi cho nạn nhân, “Tại nó thế nào đó nên con ta mới giết nó chứ! Nó cũng có trách nhiệm”, rồi lại dọa tự tử để chồng không báo cảnh sát… heen thật hết nói nỗi rồi. Vô phương cứu chữa.

Chồng nhu nhược vô tâm trốn tránh thực tại, vợ ích kỷ ngu dốt, thế là sinh ra đứa con có đầy đủ các đức tính này. Là hung thủ của vụ án, những lần xuất hiện vô cùng ít ỏi, nhưng heen rất ghét nhân vật này, ghét hơn cả mẹ nó. Mới 14 tuổi đầu đã biết ấu dâm, rồi sau khi giết người điều đầu tiên nó quan tâm là lỡ làm dơ nhà, rồi bỏ về phòng. Khi cha mẹ đến hỏi chuyện, nó làm như cả thế giới mắc nợ nó vậy: phát cuồng, chửi bới, đổ lỗi cha mẹ… Thế mà khi đối mặt với cảnh sát, chỉ biết tỏ ra sợ hãi và trốn tránh. What a loser!

Tại sở cảnh sát, câu cuối cùng nó nói là: “Đều là lỗi của cha mẹ”.

Nó nói thế, chứng tỏ không hề ăn năn hối cải. Nhưng ngẫm lại, thực ra điều nó nói là không sai. Cả hai vợ chồng Maehara đều có trách nhiệm to lớn trong chuyện này. Vì lỗi giáo dục của họ mà hình thành nên một con người cặn bã. Chồng không quan tâm con (thậm chí từng có bồ nhí), vợ chỉ biết o bế chiều chuộng con, cả hai lại không coi bà nội ra gì. Đứa con sinh trưởng trong gia đình như thế mà không hư hỏng mới là chuyện lạ.

Cái kết của truyện là cái kết toàn vẹn. Gieo gió gặt bão, ác có ác báo, hung thủ phải chịu sự trừng trị. Nhưng nó vẫn buồn man mác.

Tác phẩm không thật sự xuất sắc. Có điều heen là con người của tình cảm, chỉ cần tác phẩm nào chạm đúng nhịp cảm xúc, sẽ đánh giá cao. Heen chưa bao giờ là con người của lý trí, vì vậy đối với các truyện trinh thám logic, heen lại không thích nhiều.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s