Đại Mạc Dao (Đồng Hoa)

dai mac dao

Đại khái thế này: cô bé đang sống an lành giữa bầy sói thì bị đem về Hung Nô để sống như con người, được đặt tên Ngọc Cẩn. Hung Nô nội loạn, cô lại lang thang giữa sa mạc cùng bầy sói, lần lượt gặp được Mạnh Cửu và cứu được Hoắc Khứ Bệnh. Nghe kể về Trường An phồn hoa hưng thịnh, nàng bèn chia tay bầy sói để đi đến nơi này. Nàng nhanh chóng trở thành chủ phường hát và bị cuốn vào cuộc chiến chính trị lẫn chuyện cung đình phức tạp của con người.

Heen mua bộ này vì ấn tượng rất tốt với Đồng Hoa trong Bộ Bộ Kinh Tâm, vì vậy, cũng gọi là có kỳ vọng đối với Đại Mạc Dao. Trong cuốn thượng (tập 1), mở đầu về cô bé hoang dã giữa sa mạc, bị bắt đưa về Hung Nô nuôi dưỡng,từ từ được thuần hóa và hòa nhập cuộc sống con người, heen thấy khá thú vị. Nhưng, các diễn tiến sau này, nhất là khi Ngọc Cẩn vào Trường An, lúc đó bắt đầu mất chất thấy rõ. Cô đổi tên Kim Ngọc và cứ như biến thành con người hoàn toàn khác. Từ cô bé hoang dã không hiểu chuyện, lười học sách vở, không hiểu cầm kỳ thi họa, trong vòng nửa năm trở thành bà chủ phường hát giàu có và quyền lực ở Trường An, hành xử cực kỳ khôn khéo và tâm cơ cẩn mật. Đổi có cái tên thôi mà, sao biến thành người khác luôn thế này?

Tác giả dẫn vào khá nhiều chuyện chính trị, quân sự, lịch sử. Nhưng lập luận là rất yếu ớt và khiên cưỡng. Phân tích chuyện chính trị rõ ràng không phải sở trường của một tác giả ngôn tình.

Heen đọc ngôn tình là để giải trí thôi, chẳng mong nó sâu xa sâu sắc gì cả. Nhưng cũng mong câu chuyện mình đọc nó đừng vớ vẩn quá. Chuyện yêu đương trong đây, ở cuốn thượng vẫn còn khá khá, qua cuốn hạ thì trở nên rất nhăng nhít.

Đọc hết cuốn hạ mới thấy bài phân tích tác phẩm do chính tác giả viết, mới biết hóa ra tác giả cũng rất tâm tư và tác phẩm nó so-deep thế này. Thôi thì, heen chỉ có thể nhận xét, đây là một tác phẩm có hoài bão của tác giả, nhưng bút lực vẫn chưa theo kịp hoài bão ấy.

Đánh giá cá nhân:
– Cuốn thượng: 5.5/10
– Cuốn hạ: 3.0/10

—-
Viết sơ sơ thế thôi, chẳng có hứng thú để nói nhiều về tác phẩm này

2 comments

  1. Ngay khi nhìn thấy tên nhà em ở thanh bên, em đã phải ồ lên rất kinh ngạc. o.O
    Chị biết không, em không nghĩ 1 con bé mơ mộng và theo con đường viết chẳng chính thống như em sẽ được chị để ý. *cúi đầu*

    Em khá ít đọc ngôn tình, và gần như là không đọc (trừ khi bộ đó được những người khó tính như chị tích cực review) và quả thật thì em có xem vài tập phim của bộ này nhưng sau đó cũng nhanh chóng không xem nữa. (Hồ Ca của em vai phụ đó chị)

    ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s