Hoắc Khứ Bệnh – Ngôi sao băng ngắn ngủi nhưng huy hoàng

hoac khu benh

Hoắc Khứ Bệnh (霍去病), 140 TCN – 117 TCN, là đại tướng chống Hung Nô dưới thời Hán Vũ Đế Lưu Triệt

Thân thế

Năm 141 TCN, Hoắc Trọng Nhu lên kinh thành Trường An và quen biết với Vệ Thiếu Nhi, bấy giờ đang làm nô tì trong phủ Bình Dương công chúa. Hai người nảy sinh tư tình, kết quả là năm 140 TCN, Hoắc Khứ bệnh ra đời. Hoắc Trọng Nhu trở về quê nhà ở huyện Bình Dương và cưới người phụ nữ khác, không còn liên lạc với Vệ Thiếu Nhi nữa.

Đến năm Hoắc Khứ Bệnh 2 tuổi, em gái Vệ Thiếu Nhi là Vệ Tử Phu được Hán Vũ Đế để mắt tới và đưa vào cung. Nàng dần dần được sủng ái, được phong làm Phu Nhân, đến khi sinh hạ thái tử Lưu Cứ thì được phong làm Hoàng Hậu. Em trai Vệ hoàng hậu là Vệ Thanh cưới Bình Dương công chúa, được thăng quan tiến chức nhanh chóng và lập được nhiều công lao hiển hách.

Họ Vệ trở thành danh gia vọng tộc lớn trong triều đình, vì vậy, thuở nhỏ Hoắc Khứ Bệnh đã sống trong giàu sang phú quý. Nhưng chàng không giống như các công tử nhà giàu bình thường khác, trái lại luôn chứng tỏ bản lĩnh xuất chúng của mình trong lĩnh vực quân sự. Năm 16-17 tuổi, chàng được phong làm chức Thị Trung, chuyên phụ trách bảo vệ hoàng đế. Năm 18 tuổi, trong lần đầu ra trận chống Hung Nô, chàng đã lập ngay chiến công lớn.

20120815-phim-co-trang-hoa-ngu-tung-anh-nong-2

(tạo hình của Bành Vu Yến trong vai Hoắc Khứ Bệnh)

Chiến công

Năm 123 TCN, Hán Vũ Đế phong Vệ Thanh làm Xa Kị Tướng Quân, dẫn đại quân đánh Hung Nô. Hoắc Khứ Bệnh lúc này mới 18 tuổi, lần đầu theo Vệ Thanh ra chiến trường.

Vệ Thanh nhanh chóng giết và bắt được 10,000 binh lính Hung Nô, kiểm soát tình hình. Nhưng hai đạo quân khác của ông dưới sự dẫn dắt của Công Tôn Ngao và Lý Quảng lại thua trận. Vì vậy, Vệ Thanh coi như chưa hề lập công (nhưng sau đó, Hán Vũ Đế vẫn ban thưởng cho ông). Trong khi đó, Hoắc Khứ Bệnh dẫn theo 800 tử sĩ, tiến sâu vào lãnh thổ Hung Nô và giết được 2,028 kẻ địch, trong đó giết chết ông nội của Thiền Vu (vua của Hung Nô) và bắt sống nhiều quý tộc khác. Hán Vũ Đế vô cùng khen ngợi chiến công này, phong Hoắc Khứ Bệnh làm Phiêu Diêu Hiệu Úy, ban tước Quán Quân Hầu.

Năm 121 TCN, Hán Vũ Đế phong Hoắc Khứ Bệnh làm Phiêu Kỵ Đại Tướng Quân, đem quân đi đánh Hung Nô lần hai. Mùa xuân năm ấy, chàng thống lĩnh 1 vạn phiêu kỵ, trong vòng 6 ngày chiếm được 5 nước Tây Vực. Đại quân tiến sâu vào hơn 1000 dặm núi Yên Chi, giết được hai vương tử Hung Nô và 9000 quân địch, bắt sống nhiều quý tộc khác, tịch thu Tượng Vàng vốn là vật quý linh thiêng của dân Hung Nô. Qua đến mùa hạ trong cùng đợt chinh chiến ấy, Hung Nô lại mở đợt tấn công. Hoắc Khứ Bệnh khởi hành từ Lũng Tây (tỉnh Cam Túc ngày nay), với sự yểm trợ của Công Tôn Ngao đi từ hướng khác. Mặc dù sau đó bị mất liên lạc với Công Tôn Ngao, Hoắc Khứ Bệnh vẫn vượt qua Cư Đình Hải đến Kỳ Liên Sơn, giết được 30,000 kẻ địch và bắt sống nhiều người khác.

Trong cuốn “Chuyện cũ Hà Tây”, người ta đã ghi lại tiếng hát của người Hung Nô về chiến công của chàng:

失我祁連山,使我六畜不蕃息;失我焉支山,使我婦女無顏色。

(Tạm dịch: Mất núi Kỳ Liên, khiến gia súc ta không lớn nổi; Mất núi Yên Chi, khiến phụ nữ ta âu sầu)

Chiến thắng vang dội của Hoắc Khứ Bệnh là cú đòn nặng nề giáng lên Hỗn Tà Vương Và Ưu Đồ Vương, hai vương tử Hung Nô vốn đang kiểm soát ở mặt trận phía Tây. Lo sợ bị Y Trĩ Tà thiền vu xử tội, hai người bàn nhau đầu hàng nhà Hán. Khi Ưu Đồ Vương không đồng ý chuyện đầu hàng thì bị Hỗn Tà Vương sát hại, cướp cả đạo quân dưới trướng. Hỗn Tà Vương hẹn gặp Hoắc Khứ Bệnh bàn chuyện đầu hàng nhưng lại đột nhiên tập kích. Chàng nhanh chóng dẹp tan cuộc nổi loạn này.

Trên đường về, Hoắc Khứ Bệnh đi qua huyện Bình Dương, gặp lại cha và người em trai cùng cha khác mẹ là Hoắc Quang. Chàng đưa em về kinh và tiến cử với hoàng đế. Nhờ hào quang của anh trai mà Hoắc Quang được phong chức Lang Quân khi mới mười tuổi.

Sau trận chiến của Hoắc Khứ Bệnh, nhà Hán đã hoàn toàn khống chế khu vực Hà Tây, buộc Hung Nô phải lui về sa mạc Gobi. Nhưng Hán Vũ Đế vẫn không từ bỏ tham vọng mở rộng lãnh thổ và truy cùng diệt tận người Hung Nô. Năm 119 TCN, ông lại điều động 10 vạn binh mã, giao cho Hoắc Khứ Bệnh và Vệ Thanh mỗi người nắm giữ 5 vạn, chia làm hai ngả tiến đánh Hung Nô. Lúc này, Hán Vũ Đế đã bắt đầu xa cách với Vệ Thanh và ưu ái Hoắc Khứ Bệnh, đặc biệt giao cho Hoắc Khứ Bệnh các binh tinh nhuệ. Theo kế hoạch ban đầu, Hoắc Khứ Bệnh sẽ tiến từ phía Tây và sẽ chạm trán với lực lượng chính của Y Trĩ Tà thiền vu, còn Vệ Thanh sẽ yểm trợ từ phía Đông và sẽ gặp Tả Hiền Vương của Hung Nô. Nhưng theo tin mật báo từ quân đầu hàng của Hung Nô, Y Trĩ Tà thật ra ở phía Tây. Hán Vũ Đế không ngờ người này đưa tin giả, liền cho hoán đổi hai đạo quân. Ở phía Đông, Hoắc Khứ Bệnh dễ dàng đánh bại Tả Hiền Vương. Trong khi ở phía Tây, Vệ Thanh cũng đạt được thắng lợi, đập tan đạo quân của Y Trĩ Tà, đẩy Hung Nô lui về tận sâu sa mạc phía Bắc. Từ đây, Hung Nô không còn xâm phạm Trung thổ nữa.

Về đến triều đình, cả Vệ Thanh và Hoắc Khứ Bệnh đều được phong làm Đại Tư Mã. Lúc này, chàng mới 22 tuổi.

Con người

Hoắc Khứ Bệnh được mô tả là một con người thầm lặng và kiệm lời, nhưng lại có cuộc sống xa hoa và ít thông cảm với thuộc hạ. Người ta nói rằng chàng không bao giờ chia sẻ thức ăn cho các binh lính của mình. Nhưng đồng thời, rất nhiều tướng sĩ lại muốn phục vụ dưới trướng của chàng, vì đa số những ai theo chàng ra trận đều được thăng quan tiến chức, phong hầu phong tước. Truyền thuyết kể rằng, có lần Hán Vũ Đế đã ban thưởng cho chàng một bình rượu quý, chàng không uống mà đem đổ ra suối, để tất cả binh sĩ đều được thưởng thức hương thơm của rượu. Con suối được đặt tên Tửu Tuyền. Ngày nay, thành phố ấy cũng mang tên Tửu Tuyền, thuộc huyện Cam Túc.

Hoắc Khứ Bệnh là một đại tướng xuất sắc, nhưng không phải một nhà chính trị khôn khéo lão làng như Vệ Thanh, vì vậy, Hán Vũ Đế cũng đặc biệt quý trọng chàng. Trong một lần đi săn, Lý Cảm (con trai của Phi Tướng Quân Lý Quảng, heen từng đăng bài về nhân vật này) xúc phạm Vệ Thanh, đã được Vệ Thanh bỏ qua. Nhưng Hoắc Khứ Bệnh không cho phép điều này và giết chết Lý Cảm. Hán Vũ Đế biết chuyện, bèn nói Lý Cảm bị hươu đâm chết, không liên quan đến ai.

Cái chết

Đến năm 117 TCN, Hoắc Khứ Bệnh đột nhiên mắc bệnh và qua đời ở tuổi 24. Hán Vũ Đế rất thương tiếc, lệnh cho các quân tinh nhuệ xếp hàng thẳng từ Trường An đến Mao Lăng, nơi yên nghỉ cuối cùng của chàng. Ngôi mộ được xây dựng theo hình dãy núi Kỳ Liên để vinh danh công lao to lớn trong cuộc đời. Chàng được phong làm Cảnh Hằng Hầu, trước mộ đặt tượng đá Ngựa Đạp Hung Nô (马踏匈奴). Mộ Hoắc Khứ Bệnh gần với mộ của Hán Vũ Đế sau này.

Hậu Duệ

Hoắc Khứ Bệnh có một đứa con nhỏ tên Hoắc Thiện, được thừa kế tước Quán Quân Hầu. Hán Vũ Đế rất mực yêu thương, định bồi dưỡng cho đứa nhỏ kế nghiệp cha. Nhưng đến năm 10 tuổi, Hoắc Thiện qua đời, tước hầu không ai thừa kế và chấm dứt từ đây.

Hoắc Khứ Bệnh còn một người con khác, sử sách không lưu lại tên tuổi. Người này sinh ra Hoắc Sơn và Hoắc Vân. Lúc này, Hoắc Quang ngày càng lộng quyền trong triều đình và bị Hán Tuyên Đế (cháu 4 đời của Hán Vũ Đế) chán ghét. Sau khi Hoắc Quang chết, con ông là Hoắc Vũ và anh em Hoắc Sơn Hoắc Vân vẫn được phong tước và phục vụ trong triều, nhưng bị đoạt mất binh quyền.  Họ Hoắc âm mưu tạo phản nhưng bị bại lộ, kết quả nhà họ Hoắc bị diệt tộc. Tổng cộng có hơn 1000 người bị liên lụy và sát hại.

(Hết)

——-

Bài này do heen viết sau khi tổng hợp các thông tin trên Wikipedia từ 3 thứ tiếng Anh Trung Việt.

Tại sao heen lại viết về nhân vật này? Thật ra heen không hề biết đến cái tên Hoắc Khứ Bệnh cho đến khi đọc Đại Mạc Dao của Đồng Hoa. Với kiến thức hạn hẹp, heen vẫn không nghĩ đây là nhân vật có thật. Rồi một cách tình cờ, heen gõ Hoắc Khứ Bệnh trên google, mới biết đây là đại tướng chống Hung Nô. Điều khiến heen ngạc nhiên và hứng thú với nhân vật này không phải vì sự nghiệp hiển hách, mà là chàng đã qua đời khi còn quá trẻ và đang đứng trên đỉnh cao danh vọng trong cuộc đời. Lòng heen dấy lên câu hỏi: một người tài năng xuất chúng và được vua quý mến, chắc hẳn khiến nhiều người ghen tức và kỵ tài, liệu cái chết của chàng có phải là bị hãm hại? Một đại tướng dũng mãnh vào sinh ra tử, lẽ nào lại chết vì căn bệnh nào đó? Heen cảm thấy rất khó chấp nhận sự thật này, cũng giống như Son Goku khi nghe mình sẽ chết vì bệnh tim vậy. Nhưng heen biết, đó là câu hỏi không bao giờ có lời giải đáp, trừ phi xuyên không về quá khứ thôi.

Cuộc đời của Hoắc Khứ Bệnh gợi heen nhớ đến áng văn bất hủ của Cổ Long:

“Ánh sáng của sao băng tuy ngắn ngủi, nhưng trên bầu trời có được bao nhiêu ngôi sao xán lạn, huy hoàng bằng nó!

Lúc sao băng xuất hiện, cho dù là ngôi sao vĩnh hằng bất biến cũng không sao lấn át được ánh sáng của nó”.

Hoắc Khứ Bệnh chính là một ngôi sao băng ngắn ngủi nhưng huy hoàng.

Nếu có ngày đặt chân đến Mao Lăng – Thiểm Tây, chắc chắn heen sẽ đến viếng mộ của Hán Vũ Đế và vị danh tướng này.

——-

Bài này tuy chẳng phải cái gì đó hay ho lắm, nhưng heen đã bỏ nhiều công sức để viết ra. Nếu có copy nơi khác, xin vui lòng ghi nguồn.

Cám ơn vì đã đọc bài này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s