Võ hiệp và tôi

d666892de3e99bbdd00c8c4b0e98565a

Vài người hỏi tôi: là phận nữ nhi, sao lại thích đọc võ hiệp? Tôi thật không biết trả lời thế nào, chỉ đành nói hàm hồ: thấy hay thì đọc thôi!

Mà tôi đâu phải chỉ có đọc võ hiệp, tôi đọc đủ mọi thể loại cơ mà, ngoại trừ đam mỹ và bách hợp thì không kiêng thể loại nào. (Tôi vẫn nghĩ, trong tương lai có thể đọc thử một bộ đam mỹ, biết đâu sẽ thích sao!)

Nhưng dù tôi đọc tạp nham và thích tạp nham thế nào, thể loại võ hiệp luôn chiếm phần lớn tình cảm trong lòng tôi.

***

Việc tôi bắt đầu đọc và say mê võ hiệp là cả một câu chuyện.

Tôi không muốn kể lại việc mình bắt đầu như thế nào, chỉ nói rằng bộ võ hiệp đầu đời vào năm lớp 10, là Anh Hùng Xạ Điêu. Lần đầu tiên bước vào thế giới ấy, giống như mở ra một chân trời mới. Trước kia, tôi cũng từng đọc không ít sách thuộc không ít thể loại, nhưng chưa bao giờ cảm thấy si mê cuồng nhiệt như lúc này.

Và cũng năm ấy, tôi gặp mối tình đầu của tôi. Kéo qua tới năm lớp 11 thì chúng tôi chia tay. Đây là cú vấp ngã đầu đời. Khi ấy, tôi nào có như bây giờ biết tìm rượu để quên sầu, nên chỉ đành quên sầu bằng cách đắm chìm trong thế giới hư ảo của tiểu thuyết, mà cụ thể là võ hiệp. Năm lớp 11 là năm mà tôi đọc võ hiệp nhiều nhất, đọc điên cuồng, vì vậy mà thành tích học tập cũng tệ nhất trong suốt 12 năm, bạn bè và thầy cô cũng nhìn tôi bằng ánh mắt khác. Nhưng tôi chưa hề hối hận về điều đó cả. Những năm sau này, còn có biết bao nhiêu thứ để tôi đau tôi hận! Hơn nữa, năm đó, tuy vẫn còn đó vết thương của cú vấp ngã, nhưng tôi đã được sống trong những thế giới rất đẹp, những giấc mơ rất đẹp, thế thì có gì đáng phàn nàn chứ!

Đúng là, yêu sớm thật chẳng tốt lành gì. Nhưng ở vào cái tuổi ấy, tất cả chúng ta không ai nghĩ như vậy, phải không?

ed98606e49fe5be4f689bf51e989ab69

Cũng vào những năm tháng cuồng si ấy, nhân vật nữ mà tôi say mê nhất là Tiểu Long Nữ, vì cái khí chất thoát tục của nàng, sự lạnh lùng của nàng, sự dịu dàng của nàng, bất chấp thế tục, sẵn sàng hy sinh hạnh phúc và tính mạng bản thân để thành toàn cho người yêu. Đây là hình mẫu một người con gái mà tôi muốn trở thành.

Tôi từng nói điều này với mối tình đầu, cậu ta phì cười: giống như Tiểu Long Nữ không phải không tốt, nhưng sẽ không thể sinh tồn trong xã hội hiện đại. Ừ, đúng là thế thật! Phải là những nữ cường cá tính mạnh như Hoàng Dung, Mẫn Mẫn mới có thể thành công, Tiểu Long Nữ thì làm được gì chứ? Nhưng có bao giờ tôi muốn làm nữ cường đâu? Từ bé đến lớn, từ lớn đến già, chưa bao giờ.

Người nhà tôi không học hành nhiều bằng tôi, nhưng họ có tham vọng và rất thực dụng. Trong mắt họ, một kẻ chỉ thích làm những thứ không kiếm ra tiền, một kẻ không có thành tựu sự nghiệp như tôi, dẫu cho tâm hồn tốt đẹp thế nào, dịu dàng lương thiện đến mấy, thì vẫn chỉ là một kẻ thất bại mà thôi. Giống như Tiểu Long Nữ, rốt cuộc chỉ có thể là kẻ thất bại.

À, tôi không có ý tự nhận mình “tâm hồn tốt đẹp, dịu dàng lương thiện” đâu, chỉ nói ví dụ thế thôi. Tôi nghĩ tôi chắc có lương thiện, nhưng dịu dàng ư? Mặc dù tôi cũng rất muốn nhận điều đó, nhưng… nếu có cô ả thích tìm rượu quên sầu, uống bia thay nước trong những đêm không ngủ được, và ả nói ả là người nhu mì dịu dàng, bạn có tin không? Nhưng chắc cô ả cũng không tệ lắm, ít nhất thì cũng có người từng nhận xét thế này: em cho người ta cảm giác rằng em là cô gái ngây thơ dịu dàng yếu đuối, mà mọi đàn ông đều muốn bảo vệ che chở. Nhưng ấy chỉ là cái thời huy hoàng mà cô ả đã mất đi và giờ đây cố hoài niệm lại, chứ bây giờ nhìn mặt ả, ai lại nói ra được câu như thế chứ!

A, hình như đã đi quá xa với chủ đề võ hiệp rồi. Có vẻ tôi đã viết ra nhiều điều không nên viết, cũng nên ngưng thôi. Chốt lại một câu kết:

— Võ hiệp mãi mãi có vị trí cao nhất trong lòng tôi, đồng thời tôi cũng quý mến những người thích đọc võ hiệp (tất nhiên là trong trường hợp tôi chưa biết người này có điểm gì khiến tôi chán ghét hay không).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s