Phỏng vấn định cư Mỹ

Bài này Heen viết một thời gian rồi, vì nếu để đến bây giờ mới viết thì không còn nhớ được nhiều chi tiết đến thế nữa. Thời điểm post bài này cũng là lúc Heen sắp chia tay với bạn bè, gia đình và chú chó thân yêu (người nào biết heen đều rõ heen vô cùng yêu chó) để đi định cư một nơi cách VN nửa vòng trái đất.

Heen đi Mỹ theo diện chồng bảo lãnh. Từ lúc nộp hồ sơ cho đến lúc heen phỏng vấn là vừa đúng hai năm. Vì chồng heen chưa có quốc tịch nên mới cần thời gian lâu như vậy, nếu có quốc tịch sẽ rất nhanh.

Về vấn đề bảo lãnh này, người nhà họ hàng đều nói phải thuê luật sư làm giùm. Qua tìm hiểu, chồng nhận thấy luật sư chỉ giúp nộp hồ sơ, nếu mình phỏng vấn rớt thì tự chịu trách nhiệm, họ không giúp được, trong khi lại thu phí khá cao. Vì vậy chồng heen tự làm từ A-Z, cũng không gặp trắc trở khó khăn gì. Nhưng đừng hỏi heen làm thế nào nhé, vì heen không biết gì về trình tự hồ sơ bên Mỹ đâu. Chồng cứ làm, heen chỉ việc rung đùi ngồi chờ được kêu phỏng vấn thôi, không biết gì cả.

Rồi một ngày nhận được email kèm thư mời phỏng vấn, thế là lật đật chuẩn bị những thứ cần thiết.

CHUẨN BỊ

– Làm lại Lý lịch tư pháp số 2 (Lý lịch tư pháp có thời hạn trong vòng 1 năm kể từ ngày cấp)

Chích ngừa: bạn có thể chích ngừa trước khám sức khỏe sau hoặc ngược lại. Nhưng heen đọc các chia sẻ kinh nghiệm người ta đều nói nên chích ngừa trước, heen làm theo.

Để chích ngừa, phải gọi đặt hẹn trước qua tổng đài 1080. Đem theo thư mời phỏng vấn và passport, chuẩn bị sẵn địa chỉ của người bảo lãnh vì sẽ cần điền thông tin, mình qua quầy số 1 nói số thứ tự, người ta đưa cái phiếu để điền, xong nộp lại quầy số 1 rồi chờ gọi số. Chi phí bao nhiêu tùy thuộc vào việc bác sĩ chỉ định chích bao nhiêu mũi, có cần xét nghiệm không… Như heen thì chỉ chích 2 mũi, giá 490k.

Chích xong, ra lại quầy số 1 ngồi chờ lấy kết quả là tờ giấy màu vàng. Khi đi khám sức khỏe nhớ nộp kèm tờ giấy màu vàng này.

Từ lúc heen tới nơi cho đến lúc xong xuôi chắc khoảng nửa tiếng. Chủ yếu là khi lấy kết quả phải chờ hơi lâu. Nhưng người ta cũng khuyến cáo sau khi chích xong nên ngồi lại 45 phút xem cơ thể có gì không khỏe không, nên việc chờ đợi này cũng không có vấn đề gì.

Khám sức khỏe: ở TPHCM có 2 địa điểm khám sức khỏe theo chỉ định: bv Chợ Rẫy khoa xuất cảnh và IOM ở quận 1. Heen đi chỗ IOM, và cũng phải gọi điện thoại đặt hẹn trước (đi địa chỉ nào thì gọi điện đến địa chỉ đó, không gọi 1080 như chích ngừa nữa).

Trong điện thoại người ta dặn không cần nhịn ăn sáng. Vậy cứ ăn sáng trước khi tới.

Người ta nói heen có mặt lúc sáng 7h30, heen có mặt đúng giờ đó nhưng đã có rất nhiều người tới trước rồi. Đến khi heen điền xong tờ thông tin và nộp vào thì đã bị xếp sau nhiều người. Heen kể lại trình tự khám bên IOM:

  1. Điền thông tin ở bàn.
  2. Nộp tất cả hồ sơ cho anh bảo vệ ngồi ở bàn tiếp tân, gồm: passport, thư mời phỏng vấn, phiếu chích ngừa, phiếu thông tin vừa điền. Không cần nộp hình.
  3. Khi được gọi tên thì đi vào bên trong và nhận số thứ tự và số quầy. Đi các nước khác nhau sẽ được tiếp nhận ở quầy khác nhau. Tuy heen nhận số thứ tự 14 nhưng vì ở những số trước, nhiều trường hợp là đi cả gia đình nên heen vẫn phải chờ rất lâu mới tới lượt. Vì vậy nên đi sớm để lấy thứ tự trước.
  4. Được gọi tới số thứ tự thì đi vào quầy, người ta xác nhận lại thông tin, chụp hình rồi hướng dẫn bước tiếp theo.
  5. Đóng tiền. Chi phí khám sức khỏe Mỹ là 215 đô, tương đương 4,888.000VND. Có thể trả bằng tiền đô hay Việt.
  6. Chụp XRay phổi. Lời khuyên cho các bạn nữ là cột/búi tóc gọn gàng, không đeo dây chuyền, mặc trang phục dễ thay ra vào, vì bạn sẽ cần cởi hết áo (không liên quan đến quần) để chụp phổi. Yên tâm, bạn sẽ được khoác 1 áo (theo chỉ định) để che phía trước, nhưng không che được phía sau. Heen thấy các bạn nữ khám cùng hơi bỡ ngỡ về điều này, nên nói trước.
  7. Chụp xong, không cần đợi kết quả, đi qua phòng kế bên để đo cân nặng, chiều cao, thị lực, lấy máu và nước tiểu.
  8. Đi tới dãy phòng có đánh số rồi ngồi chờ gọi tên. Đi nước khác nhau sẽ vào số phòng khác nhau. Heen đi Mỹ, chờ ở trước phòng số 4
  9. Bác sĩ khám tổng quát, hỏi sơ các vần đề sức khỏe (có viêm gan ABC không, có sẹo mổ không, có mang thai không…) Tất cả heen đều nói không nên khám nhanh lắm. Ở bước này cũng cần cởi đồ.

Tại đây y tá sẽ hẹn ngày có kết quả. Không có dịch vụ chuyển phát đến nhà, và phải đích thân mình đến lấy.

Thế là xong.

Heen từng đọc review trên google, thấy một số comment không tốt về chỗ này, thái độ xấu, coi thường khách hàng, corrupt… Không biết trước đây thế nào chứ heen đi lần này thấy khá tốt. Nhân viên không đến nỗi niềm nở nhưng cũng nhẹ nhàng lịch sự, quy trình làm việc rõ ràng và minh bạch (chỉ có chị thu ngân hơi khó chịu). Heen không thấy điều gì đáng phàn nàn cả.

PHỎNG VẤN

Giờ hẹn trên thư mời là 8h, lúc heen có mặt tại LSQ 7h thì đã có dòng người xếp hàng dài rồi.

Theo hướng dẫn của các bạn greeter (mặt lạnh như tiền) thì mọi người phải cầm sẵn passport, thư mời và 1 tấm hình thẻ, túi xách mở sẵn cầm trên tay vân vân, rồi từ từ tiến vào. Sau đó nghe hướng dẫn, điền phiếu (nên đem theo cây viết). Sau khi qua cửa security và gửi điện thoại thì tiến vào bên trong để lấy số thứ tự và dấu vân tay. Qua khỏi bước này thì chờ gọi số để nhân viên người Việt duyệt qua hồ sơ và hỏi một số câu cơ bản (người bảo lãnh là ai, đã có quốc tịch chưa?…) Số nhảy lung tung không theo thứ tự, vì vậy phải chú ý lắng nghe để không bị bỏ lỡ (Theo lời cảnh báo, nếu mình bị bỏ lỡ thì người ta sẽ đẩy hồ sơ mình đến sau cùng và cuối ngày mới giải quyết).

Sau bước duyệt hồ sơ, lại ra ghế ngồi chờ để được gọi số thêm lần nữa. Lần này là phỏng vấn với nhân viên người Mỹ và phiên dịch người Việt. Heen vẫn nghe những người từng xin visa đều nói nhân viên người Mỹ sẽ trực tiếp đặt câu hỏi tiếng Việt với mình. Không biết những quầy khác thế nào, chứ hôm bữa heen phỏng vấn, là chị phiên dịch trực tiếp nói chuyện với heen, và chị này sẽ truyền đạt lại với anh người Mỹ. Heen đứng bên ngoài, không thể nghe được cuộc đối thoại của họ.

Có lẽ điều mà mọi người rất quan tâm là heen đã được hỏi những gì? Thật ra chỉ có vài câu đơn giản:

– Bạn quen anh ấy năm nào?

– Thời gian quen nhau có bị gián đoạn không? (Câu trả lời của heen là có, họ hỏi thêm vì sao? Bao lâu? Rồi các bạn trở lại như thế nào? Heen hơi lúng túng ở đây vì ý heen hiểu “gián đoạn” là khi anh ấy đi công tác nước ngoài và chúng tôi không gặp nhau trong thời gian dài, nhưng họ có vẻ hiểu “gián đoạn” là chia tay, vì vậy heen phải cố gắng giải thích).

– Anh ấy đi Mỹ năm 2xxx đúng không?

– Lúc cưới, ba mẹ anh ấy có về tham dự không?

Chỉ có vậy thôi.

Heen đã chuẩn bị nhiều bằng chứng về mối quan hệ như vé máy bay trong những chuyến du lịch chung, hình ảnh… Nhưng họ không hề hỏi hay coi tới. Theo người đi trước truyền đạt lại kinh nghiệm, sở dĩ họ hỏi đơn giản vậy là do khi nộp hồ sơ bên Mỹ, chồng heen có nộp kèm cái timeline kể lại mốc thời gian, quá trình gặp nhau và yêu nhau thế nào, đi du lịch ở đâu, kèm theo hình ảnh và vé máy bay và giấy book khách sạn (nếu còn giữ cùi vé máy bay càng tốt). Cái timeline ấy được viết tay trên giấy A4, dán kèm hình ảnh minh họa.

Tất nhiên, cũng tùy trường hợp. Có khi người ta nghi ngờ tính xác thực của mối quan hệ thì hỏi khó hơn. Heen thấy có người nộp cả xấp hình dày cộp (chắc phải mấy trăm tấm) nhưng vẫn không đậu.

Có một điều quan trọng cần lưu ý. Khi nhận được thư mời phỏng vấn thì bạn cũng nhận kèm các thông tin hướng dẫn chi tiết, liệt kê những hồ sơ bạn cần đem theo. Bạn phải đem đủ những giấy tờ cần thiết theo yêu cầu, đó là đương nhiên. Nhưng có một thứ trong đó không liệt kê, mà khi phỏng vấn người ta lại đòi, chính là Sổ hộ khẩu và bản sao công chứng. Trường hợp của heen, lúc đầu đã chuẩn bị đủ hồ sơ, chứng cứ chứng minh quan hệ cũng đầy đủ hết mức có thể, nhưng không hề nghĩ tới phải đem Hộ khẩu vì trong tờ giấy không yêu cầu. Đến ngày trước phỏng vấn, mẹ hỏi có cần Hộ khẩu không, để mẹ đưa. Heen nghĩ, tuy người ta không đòi, nhưng cứ đem cho chắc ăn. Và hôm sau, đúng là người ta đòi thật. Hú vía! Nếu bị kêu bổ sung hồ sơ chỉ vì không đem hộ khẩu thì rất không đáng, phải không?

Nếu đậu phỏng vấn người ta sẽ giữ lại passport, bạn đi đến quầy EMS để đăng ký gửi passport tới nhà. Trước đó nên lưu lại số passport và case number để điền thông tin ở đây. Vì người ta đã giữ lại passport rồi, một số cô chú lớn tuổi lại không nhớ được số của mình để điền nên hơi lúng túng.

Chừng một tuần sau sẽ nhận được visa kèm theo các giấy tờ đựng trong bao thư giấy. Nhất thiết không được mở bao thư giấy này, đem qua Mỹ, để người ta mở khi bạn nhập cảnh. Hôm đó heen vừa ra ngoài thì người ta tới giao hồ sơ, mẹ heen nhận giùm (khi đăng ký gửi EMS, bạn ghi tên người có thể nhận thay bạn, chỉ có người đó và bạn mới được nhận). Ba mẹ hiếu kỳ, tự ý mở ra bao nhựa ra xem. Trong bao nhựa có passport và bao giấy. Họ cũng định mở bao giấy, nhưng sau đó thế nào lại không làm. Thật ra trên bao giấy có in dòng chữ không được mở bằng tiếng Việt và Anh, nhưng tính họ ít để ý cộng thêm lớn tuổi mắt mờ. Khi heen về xem, nói lại với họ thì họ mới giật mình. Heen lại được một phen hú vía! Cũng tại heen không biết sẽ nhận được thứ giấy tờ không được mở ra, nếu không thì đã dặn trước người nhà rồi.

Bài viết đến đây thôi. Để chừng nào heen qua Mỹ rồi sẽ viết một bài về nhập cảnh.

 

Edit ngày 13-1-2018

Ở trên nói sẽ viết 1 bài về nhập cảnh, ấy là khi heen vẫn chưa đi Mỹ, và nghe kể lại rằng khâu nhập cảnh định cư có vài thủ tục và tốn thời gian. Nhưng bữa heen đi thì thấy việc nhập cảnh định cư lần đầu chẳng khác gì nhập cảnh bình thường cả. Cũng xếp hàng ở hải quan như bao người khác, khi tới lượt mình thì đưa passport và bọc hồ sơ mà lãnh sự quán gửi (không cần phiếu chích ngừa và dĩa chụp phổi). Người ta nhận bọc hồ sơ, scan passport… chỉ tốn 2-3 phút là xong. Hoàn toàn khác với những gì nghe kể. Có thể bây giờ đã thay đổi thủ tục.

Vậy nên không có gì để viết tiếp nữa.

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s