Penance / Shokuzai / 贖罪 / Chuộc tội (tạm dịch) – Minato Kanae

penance-2

Nhóm bạn gồm năm cô bé tiểu học: Sae, Maki, Akiko, Yuka, Emily đang chơi bóng chuyền với nhau thì một người đàn ông tiếp cận, dụ Emily đi theo hắn và bốn cô bé ở lại chờ. Trời tối, Emily vẫn chưa trở lại, bốn cô bé đi tìm và phát hiện xác Emily. Cảnh sát không thể xác định được nghi phạm, và mẹ Emily cho rằng đây là lỗi của bốn cô bé, vì chúng đã bỏ mặc Emily để cô bé theo người đàn ông xa lạ đến tận trời tối, vì chúng đều khai “không thể nhớ mặt người đàn ông đó”. Bà nói sẽ không tha thứ cho chúng, hoặc chúng phải tự chuộc tội, hoặc bà sẽ trả thù. Mười lăm năm sau, Sae, Maki, Akiko, Yuka đã trưởng thành và có cuộc sống riêng, nhưng cả bốn người vẫn sống dưới cái bóng của bi kịch quá khứ cùng lời nguyền của người mẹ. Mười lăm năm trôi qua, liệu người mẹ đã vượt qua nỗi đau hay vẫn đang trả thù?

—–

Câu chuyện đen tối, giọng văn lạnh lùng, bi kịch tàn nhẫn… khá giống Confessions (nhưng Confessions hay hơn và có tính bùng nổ hơn). Vẫn mô típ một câu chuyện được kể đi kể lại nhiều lần với những góc độ khác nhau, nhưng khác với cuốn Vụ án mạng Công Chúa Bạch Tuyết, lần này heen đã thấy được nỗ lực của tác giả tránh việc lặp đi lặp lại mãi một chuyện. Mặc dù đôi khi vẫn không tránh khỏi chút dài dòng và hơi lan man, nhưng cách kể chuyện đủ hấp dẫn để heen đọc liên tục.

Nói về nội dung của nó thì… heen cảm thấy các tình huống bi kịch của mỗi nhân vật có phần khiên cưỡng, cứ như tác giả cố tình đẩy họ vào bi kịch để hợp tông với không khí câu chuyện chứ thật ra không nhất thiết phải thế. Sae, Maki, Akiko, Yuka, mỗi nhân vật đều có một chương để tự sự về chuyện đời mình và họ đều bất hạnh bởi ký ức đau thương về người bạn thời thơ ấu. Chương cuối mang tên Penance, là tự sự của mẹ Emily, mọi bí ẩn dần sáng tỏ. Hung thủ là ai và tại sao hắn làm vậy? Năm xưa, mẹ Emily đòi bốn cô bé phải đền tội, nhưng phải chăng, chính bà cũng đang đền tội cho một tội lỗi khác trong quá khứ?

Tâm lý nhân vật chưa thật sâu sắc nhưng có thể chấp nhận. Điều heen tiếc nuối nhất là tác giả lại không dành một chương cho hung thủ. Heen rất muốn biết tự sự của hắn, những đau khổ của hắn trong quá khứ, sự chuyển biến tâm lý , vì đâu một người tốt lại biến thành quái vật? Và kết cuộc của hắn là thế nào? Heen chỉ mong tác giả nói rõ chứ không phải kiểu úp mở. Nhưng thôi, dù sao thì câu chuyện đã kết thúc.

 

Cá nhân: 6.7/10

Tác phẩm được chuyển thể thành phim truyền hình năm 2012.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s