Origin – Dan Brown

origin-dan-brown

Robert Langdon bất ngờ nhận được lời mời tham dự hội nghị của Edmond Kirsch, học trò cũ đồng thời là bạn bè, nhà khoa học máy tính và kẻ vô thần nổi tiếng nhất hiện nay. Địa điểm hội nghị là Viện bảo tàng Guggenheim, Bilbao, Tây Ban Nha. Ở đó, Edmond dự tính công bố khám phá quan trọng nhất của nhân loại, trả lời câu hỏi lớn của loài người: “Where do we come from? What are we? Where are we going?” Trong lúc anh đang diễn thuyết trước mặt hàng trăm khách mời và livestream trước hàng triệu khán giả trên thế giới thì bị ám sát, chưa kịp công bố thành quả nghiên cứu. Cùng với  Ambra Vidal, cô giám đốc xinh đẹp của viện Guggenheim, Robert Langdon phải tìm cách giúp Edmond làm tiếp công việc còn lại, vượt qua mọi âm mưu ngăn cản của chính quyền và tôn giáo.

***
Origin: A Novel

Dù việc đọc Origin vẫn có tính giải trí rất cao nhưng đọc xong, Heen vẫn không khỏi có sự thất vọng. Một là, vì đã quá quen thuộc với phong cách Dan Brown nên câu chuyện có phần dễ đoán, không ngạc nhiên gì khi mọi chuyện dần hé mở. Hai là, cái bí mật to lớn không thật sự to lớn, không có tính bùng nổ ở khúc cuối. Ba là, Heen đã bắt đầu nhàm chán với ông giáo sư Robert Langdon. Chuyến phiêu lưu của ông bên cạnh bóng hồng không còn hấp dẫn, trí thông minh và tài giải đố của ông không còn nổi bật. Khi mới xuất hiện lúc đầu, Robert Langdon vẫn là Robert Langdon phong độ ngời ngời. Nhưng khi mọi chuyện tiếp diễn, xuất hiện thêm nhiều nhân vật thì Langdon trở nên lu mờ. Thật sự, khi đọc về các nhân vật khác Heen thấy rất hay, nhưng đến đoạn kể về Langdon lại thấy nản, chỉ muốn lướt qua mà thôi.

Nhưng nói gì thì nói, những vấn đề được thảo luận trong Origin vẫn rất thú vị và mang tính thời sự. Một lần nữa, tác giả lại dấy lên những tranh cãi về tôn giáo. Khoa học và tôn giáo, có phải không thể dung nạp lẫn nhau? Nếu chỉ có thể tồn tại một trong hai, bạn sẽ chọn cái nào?

“Then let me ask you this famous question: Would you rather live in a world without technology… or in a world without religion? Would you rather live without medicine, electricity, transportation, and antibiotics… or without zealots waging war over fictional tales and imaginary spirits?”


“So just for a moment,” Langdon said, “let us imagine the reaction of humankind’s future historians and anthropologists. With the benefit of perspective, will they look back on our religious beliefs and categorize them as the mythologies of an unenlightened time? Will they look at our gods as we look at Zeus? Will they collect our sacred scriptures and banish them to that dusty bookshelf of history?”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s