Thất Tinh Long Vương – Cổ Long

060679c046b07712a2a1cf42636f30dd

Mở đầu kể về cuộc sống và thói quen sinh hoạt của tay phú gia cự vạn Tôn Tế Thành, sau đó câu chuyện tiếp diễn với trùng trùng bí ẩn: Tôn Tế Thành vốn không phải tên Tôn Tế Thành, càng không phải tay phú gia tầm thường; y chính là tên đại đạo Lý Tướng Quân danh tiếng lừng lẫy. Thế nhưng, Lý Tướng Quân thật ra không phải họ Lý, chẳng phải Tướng Quân gì. Y thậm chí không phải nam nhân… Người tưởng chừng đang sống sờ sờ trước mặt hóa ra đã chết từ lâu, người đã chết nay bỗng sống lại…

Truyện có mở đầu rất hấp dẫn, diễn tiến rất lôi cuốn, nhưng đến cuối thì hụt hẫng. Cứ về sau thì tác giả lại sa đà vào những đoạn đối thoại chém gió câu giờ, trong khi những vấn đề cần giải quyết lại quá sơ sài, những thắc mắc chẳng thèm giải thích, theo như lời bào chữa của fan thì gọi là “cái kết mở cho độc giả tự tưởng tượng”. Cũng may heen đã được bằng hữu cảnh báo trước về điều này nên cũng đỡ bị sốc như hồi đọc Bạch Ngọc Lão Hổ.

Điều heen thích nhất ở Thất Tinh Long Vương, thứ nhất là tác giả rất khéo léo trong việc dẫn dắt câu chuyện khiến độc giả càng đọc càng hiếu kỳ, thứ hai là chuyện tình đầy day dứt giữa Lý Tướng Quân – Quách Địa Diệt – Cao Thiên Tuyệt. Họ đều là những kỳ tài tuyệt đỉnh, nhân trung chi long, rốt cuộc cả đời thống khổ đau thương vì một chữ tình. Lý Tướng Quân cả đời đau khổ, chết trong đau khổ, vì nàng sẵn sàng nhận phần thiệt về bản thân để thành toàn người khác. Quách Địa Diệt đau khổ vì quá cầu toàn. Y không thể phụ ơn sư tôn, nhưng lại không đành buông bỏ mối tình xưa. Cao Thiên Tuyệt đau vì quá yêu nhưng lại quá quật cường để thừa nhận điều đó… “Bọn họ không ai sai lầm cả, thế thì sai lầm ở người nào?”

Heen có chút tiếc nuối khi tác giả không khai thác nhiều về chuyện tình của ba con người tuyệt đỉnh này. Nhưng nghĩ lại, thế thì chẳng hay biến thành ngôn tình mất sao? Thôi vậy, “cho độc giả tự tưởng tượng” đôi khi cũng không phải ý tồi.


“Một căn nhà gỗ cũ kỹ xiêu xiêu, môt chiếc giường gỗ cũ kỹ kẹt kẹt, một người đàn bà suốt ngày ho hen.
Ngày tháng sao mà bi thảm, đời sống sao mà đau khổ, nhưng lại làm cho người ta tôn kính vô cùng.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s