Colorless Tsukuru Tazaki and His Years of Pilgrimage – Haruki Murakami

colorless tsukuru tazaki and his years of pilgrimage

(Photo credit: VICTO NGAI FOR THE BOSTON GLOBE)

Thời trung học phổ thông ở Nagoya, Tazaki Tsukuru có bốn người bạn thân thiết. Họ của bốn người đều mang một màu sắc khác nhau: Shiro (trắng), Kuro (đen), Aka (đỏ). Ao (xanh). Chỉ có họ của Tazaki Tsukuru là không mang ý nghĩa màu sắc nào cả. Sau tốt nghiệp trung học, chỉ có Tsukuru một mình lên Tokyo học đại học, bốn người còn lại đều kiên quyết ở lại Nagoya. Năm người vẫn giữ quan hệ thân thiết với nhau cho đến năm 20 tuổi, nhóm bốn người đột nhiên đoạn tuyệt với Tsukuru mà không có lý do. Suốt mười sáu năm, Tsukuru vẫn sống mãi với nỗi đau ấy và vết thương không thể lành. Mười sáu năm sau, anh mới đi tìm câu trả lời.

***
Colorless Tsukuru Tazaki and His Years of Pilgrimage

Haruki Murakami từng là cái tên mà Heen yêu thích nhất trong văn đàn Nhật Bản (mà thật ra thời đó Heen vẫn chưa biết nhiều tác giả Nhật). Đa số tác phẩm của ông (không phải tất cả), dù là truyện dài hay truyện ngắn, đều giống như một kỳ quan hay điều kỳ diệu huyền ảo, huyền ảo một cách kỳ diệu. Heen cũng không biết mình đang nói gì nữa. Tóm lại là Heen chưa bao giờ đánh giá thấp bất cứ tác phẩm HM nào. Ngay cả 1Q84 từng khiến Heen bội thực suốt mất năm trời, Heen cũng không chê điều gì. Nhưng với Tsukuru Không Màu, Heen đã thấy hụt hẫng và thất vọng. Lần đầu đọc lại HM sau 6 năm trời, Heen đã thất vọng! Là do HM xuống tay hay Heen đã thay đổi?

Heen không nói tác phẩm dở. Nó vẫn rất lôi cuốn, vẫn nhập tâm, nhưng… nó không còn là điều kỳ diệu nữa. Nhân vật Tsukuru Không Màu quả là nhạt nhòa. Lý do Tsukuru bị nhóm bạn bỏ rơi thiếu thuyết phục. Hành trình đi tìm sự thật cũng chẳng gợi nên cao trào gì. Cả cuốn sách, Heen chỉ ấn tượng với câu chuyện về người đàn ông bí ẩn tên Midorikawa, việc ông nhận được một token và phải chết trong vòng hai tháng, trừ phi trao lại token ấy cho người có màu sắc thích hợp, nhưng ông không làm vậy vì cái chết nhẹ nhàng thanh thản là điều ông mong muốn. Chỉ là câu chuyện nhỏ được kể thoáng qua, nhưng lại là điểm sáng nhất trong suốt tác phẩm. Tiếc là tác giả không phát triển tiếp câu chuyện theo hướng này. Một đáng tiếc nữa là về sau tác giả không còn nhắc đến Haida nữa, cứ như quên mất nhân vật này. Khoảnh khắc Tsukuru cảm giác được hồn của Haida đang nhìn anh chằm chằm, rồi mơ giấc mơ gợi tình về Shiro và Kuro, bỗng nhiên Haida thay vào vị trí của Shiro… tác giả đã tạo ra mối dây liên kết giữa các nhân vật không liên quan nhau. Heen mong đợi điều gì sẽ nối tiếp giấc mơ ấy. Nhưng không, Haida chỉ đơn giản là biến mất và không bao giờ gặp lại. Rốt cuộc thì, Haida có vai trò gì trong cuộc đời Tsukuru?

Tsukuru không màu và những năm tháng hành hương. Một cái tên thật đẹp, thật ấn tượng. Nhưng không phải một tác phẩm ấn tượng.

Tác phẩm Haruki Murakami mà Heen cho là hay nhất, cho đến bây giờ chỉ có Kafka bên bờ biển.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s