AI NÓI KHÔNG THỂ HỌC HÓA HỌC TỪ VÕ HIỆP?

含笑半步癲

Giống như vàng, độ cứng của bạc cũng rất thấp, và nó không thích hợp để chế tạo vũ khí. Ngoài ra, tính chất hoá học của bạc hoạt động nhiều hơn vàng, bị oxy hóa trong không khí, khó phản ứng với kiềm, nhưng dễ dàng hòa tan trong một số axit mạnh. Nếu bạn dùng bạc thuần khiết để làm ra một cây đạo bạc, cây đao này không chỉ dễ bị cong, nó sẽ từ từ chuyển sang màu đen. Nếu cây đao bạc được treo trong căn phòng ẩm ướt mà không bảo dưỡng, nó sẽ dần dần bị phân hủy, không bao lâu sẽ biến thành phế vật.

Thế mới nói, vàng không thích hợp để làm binh khí, bạc lại càng không thích hợp để làm binh khí. Trong thế giới võ hiệp, đất dụng võ của bạc chủ yếu là trên bàn ăn: kẻ nào có ý đồ xấu xa sẽ bày ra Hồng Môn Yến mời bạn đến dự, bạn sợ hắn bỏ độc, bèn lấy ra một cây ngân châm sáng loáng lần lượt chọt vào thức ăn nước uống trên bàn, xem ngân châm có bị biến thành màu đen không. Ngân châm không thay đổi tức là không sao. Vạn nhất biến thành màu đen, hai bên lập tức lật bàn đánh nhau một trận.

Chúng ta hãy lật lại vài vụ án tiền lệ trong tác phẩm của Ôn Thụy An. Trong Dược Mã Hoàng Hà hồi thứ mười: Tiêu Thu Thủy, Đường Phương, Tả Khâu Siêu Nhiên, Đặng Ngọc Hàm bốn người đi vào Giáp Tú Lâu kêu món ăn. Khi các món được dọn ra, Tiêu Thu Thủy cầm đôi đũa, bất ngờ Đường Phương ngăn cản chàng và làm một chuyện, chính là lấy cây kim châm cài trên đầu chạm vào từng món ăn. Kim sai có thể dùng làm ám khí, ngân châm là để khử độc. Trong thức ăn không có độc. Tiêu Thu Thủy nói: “Đường cô nương quả nhiên là tinh tế cẩn thận. Tam Tài Kiếm Khách vừa chặn ta ở Quế Hồ, trên đường đến Quế Lâm lại yên ắng không có động tĩnh gì, đúng là phải cẩn trọng hơn”.

Thế mà trong Đại Trận Trượng chương thứ hai, Trương Đại Thụ nói: “Lúc ta gặp lại Quách Đầu Nhi… gã… gã… đã biến thành một cỗ xác chết rồi”. Thiết Thủ biết Trương Đại Thụ ngay thẳng chính trực, bèn hỏi: “Vậy thì, bình thường Quách Đầu Nhi hay ăn uống với những người nào?” “Huynh muốn tìm ra kẻ hạ độc Quách Đầu Nhi phải không?” Trương Đại Thụ trở nên nhanh nhạy, “Vô ích thôi, Quách Đầu Nhi thân là người của công môn, thường xuyên ăn uống qua lại với rất nhiều loại người, nhưng mỗi lần ăn uống gã đều lén dùng ngân châm thủ độc. Nhiều lần ta nói với gã, không cần phải đề phòng lo sợ như vậy mà gã không nghe. Không ngờ người cẩn thận đến thế vẫn bị trúng độc.”

Dựa vào án lệ ở trên, ta thấy ngân châm có khi phát hiện được chất độc, có khi lại không có tác dụng. Nếu không thì bộ đầu Quách Thương Hùng trong Đại Trận Trượng sẽ không bị trúng độc mà chết.

Trong hoàn cảnh nào mới phát hiện được chất độc? Chính là khi ngân châm chạm tới lưu huỳnh. Sulphur là một nguyên tố phi kim loại có sáu electron ngoài có thể kết hợp với bạc để tạo ra sulfua bạc màu xám. Chất độc mà người trong giang hồ thường dùng là tì sương, chính là arsenic trioxide. Hợp chất này vốn không chứa lưu huỳnh, nhưng công nghệ tinh chế của người xưa vẫn còn non kém, asen (tì sương) được tạo ra không được tinh khiết và chứa nhiều tạp chất, bao gồm lưu huỳnh. Ngân châm gặp phải tạp chất lưu huỳnh trong asen tạo nên sulfua bạc, tự nhiên chuyển sang màu đen.

Nếu đối phương sử dụng asen có độ tinh khiết cao, không chứa lưu huỳnh, hoặc sử dụng các loại độc dược khác, ngân châm sẽ không phát hiện được. Bộ đầu Quách Thương Hùng có tính cảnh giác rất cao, mỗi bữa ăn dùng ngân châm thử độc nhưng cuối cùng vẫn bị trúng độc, có lẽ vì chất độc do kẻ thù sử dụng không phải là asen hay chất độc sulfua.

—————————

Người dịch: Heen
Nguồn: http://www.chinatimes.com/newspapers/20180303000402-260209

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s