Happy WordPress Anniversary

Mấy hôm trước WordPress thông báo kỷ niệm 9 năm kể từ ngày tôi lập trang blog này.

9 năm là quãng đường rất dài (Đời người có mấy cái 9 năm?) Từ trang blog vô danh không có lượt view nào, đến nay đã đạt… mấy chục lượt view 1 ngày, quả là thành công to… à mà thôi.

Tôi bắt đầu viết blog từ khá sớm, chủ yếu là nói nhảm về chuyện thường ngày và review sách. Khởi đầu bằng Yahoo 360, sau khi Yahoo 360 ngủm tôi mới chuyển qua WordPress. Như đã nói trên, chẳng có được lượt view nào cả. Mà lúc đó, phong cách viết cũng rất khác bây giờ, cứ như chỉ viết dành cho mỗi mình đọc vậy (vì vậy bây giờ đọc lại bài cũ, tôi chẳng biết mình đang đọc cái gì và đứa trẻ trâu nào viết ra đây?)

Blog chịu cảnh ế ẩm hẩm hiu suốt 1 thời gian dài, rất dài (mà tôi cũng không làm gì để cố gắng thay đổi). Đến một ngày nọ, tôi bỗng nổi hứng tặng vài cuốn sách bằng cách đăng trên blog, cách thức được tặng vô cùng đơn giản, chỉ cần là người comment đầu tiên thôi, thế mà cả tháng trời không có comment nào. Thế là tôi biết tình hình ế ẩm nghiêm trọng đến mức nào!

Chắc phải đến khoảng năm 2016 thì blog mới thật sự có lượt view ổn định (như nói trên, vài chục lượt 1 ngày, hôm nào đắt khách thì trăm mấy lượt). Bật mí là trong lịch sử blog này chưa từng đạt 300 lượt/ngày.

Dạo gần đây tôi có đặt quảng cáo trên blog. Đặt thế thôi, chứ tôi biết mình không thể nào kiếm tiền từ nó đâu.

***

Blog bangvan chủ yếu chỉ post bài về sách truyện, đôi khi là lịch sử văn hóa, vì kiến thức của tôi chỉ nằm trong các mảng này một cách hạn hẹp, muốn mở rộng chủ đề cũng không được. Đôi lúc tôi cũng tâm sự trùng trùng, muốn viết bài để trải lòng, nhưng… hoặc không thể viết, hoặc viết xong rồi để mode private. Vì có những thứ, ta chỉ có thể tâm sự trải lòng với những người ta không chưa từng gặp và không quen biết ngoài đời. Những người càng thân quen lại càng có những lời không thể nói ra. Ngộ vậy đấy!

Facebook và WordPress từng là nơi chốn riêng tư mà tôi có thể trốn vào, muốn nói gì nói, muốn làm gì làm, một cách ẩn danh. Nhưng giờ đây đã có nhiều người quen biết tới 2 tài khoản này thì nó không còn là riêng tư nữa rồi.

***

Trang blog tôi tên bangvan, nhiều người hiểu lầm là Bằng Văn. Nhưng thật chất tên đúng là Băng Vân. Vì thời điểm tạo blog cũng là lúc tôi vừa xem Phúc Vũ Phiên Vân và vô cùng yêu thích nhân vật Băng Vân (tôi có nhắc đến điều này trong bài Một chút về Phúc Vũ Phiên Vân).

Ngày xưa tôi cũng chưa lấy tên Heen như bây giờ. Tôi hành tẩu giang hồ bằng đủ thứ ngoại hiệu. Đặt tên nào, một thời gian lại chán, đặt tên mới. Rồi tôi gặp anh ta (nay là ex). Anh ta là blogger có tiếng thời bấy giờ, khi viết bài anh ta không tự xưng tôi/mình mà luôn dùng nickname, từ đó nickname trở thành thương hiệu của anh. Và anh khuyên tôi cũng nên làm như vậy. Thế là, tôi cũng bắt đầu tập xưng tên trong các bài viết public, mà cứ đổi tên mãi cũng kỳ, nên không đổi tên nữa mà trung thành với tên Heen cho đến tận bây giờ. By the way, Heen là tên con chó trong Howl’s Moving Castle.

2

***

Bài viết chỉ thế thôi, trải lòng 1 chút như thế là đủ rồi.

 

2 comments

  1. Em từng được chị tặng sách nè. Thỉnh thoảng em vẫn hay vào wordpress chị đọc, nói vậy chứ nhìn lại cũng mấy năm rồi đó. 😀 Mỗi lần ngồi gõ địa chỉ ở thanh search là em lại nghĩ nghĩ trong đầu không biết “Bằng Văn” nghĩa là gì, giờ mới biết là “Băng Vân” hihi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s