Bữa cơm mẹ nấu

15253448_1891614737732937_2259386315320413376_n

Hôm nay tôi chợt nhớ đến câu hỏi của một người bạn: Món ăn mẹ nấu mà bạn thích nhất là món gì? Tôi trả lời, mẹ tôi rất hiếm khi nấu ăn.

Gia đình tôi sống bằng nghề sản xuất kinh doanh, ba mẹ tôi là chủ nhưng cũng phải lao động quần quật sáng đêm, thậm chí cực hơn công nhân, vì vậy họ không có thời gian cho công việc nhà. Mọi công việc trông con, nấu ăn, quét dọn… đều thuê người giúp việc đảm nhận. Có những lúc, người giúp việc này nghỉ làm, trong thời gian tìm kiếm người giúp việc khác, trong nhà không ai nấu cơm giặt giũ, thế là giao công việc giặt giũ cho công nhân nữ, còn bữa cơm thì, cứ nấu 1 nồi cơm rồi ăn với các món chế biến sẵn như cá mồi, chả, thịt ham… Tôi còn nhớ mình thường được ăn món cơm trộn trái cây, vẫn nhớ vị cơm trắng trộn xoài, hồi bé tôi ăn và thấy ngon lắm, nhưng sau này lớn lên và ăn lại, hóa ra nó không ngon như mình nghĩ.

Thỉnh thoảng, có khi không bận lắm (và đương nhiên, khi ấy cũng vắng người giúp việc) thì mẹ cũng vào bếp nấu ít món. Lúc đó tôi còn quá nhỏ, không nhớ nổi mẹ làm món gì, nhưng tôi cảm thấy rất ngon miệng, ngon hơn món của các chị giúp việc. Tôi vẫn nghĩ: mẹ nấu ngon thế này, sao mẹ không nấu? Tôi không biết lúc đó mình có hỏi câu này không, chỉ là sau này tôi được nghe câu trả lời: Mẹ rất không khéo và không thích công việc gia chánh. Thậm chí mẹ còn không nhớ ngày xưa đã từng có nấu bữa ăn nào.

Tôi là người khá đãng trí, có người tôi từng gặp từng nói chuyện nhưng sau đó gặp lại tôi lại không nhận ra, có những chuyện xảy ra mới đây mà tôi quên mất chi tiết, hoặc có những thứ vừa đặt xuống mà quên mất đặt ở đâu… nhưng với rất nhiều chuyện xưa lại nhớ rất rõ và không thể xóa nhòa được.

Người ta thường chỉ trân trọng và hoài niệm những thứ đã mất đi và không thể nào có lại. Giả sử mẹ tôi cũng như bao người mẹ khác, nấu cơm ba bữa mỗi ngày, liệu tôi có còn cảm thấy món mẹ nấu thật ngon? Tôi không chắc. Tôi chỉ biết chắc rằng suốt quãng đời về sau, sẽ không bao giờ được ăn món của mẹ thêm một lần nữa.

Ồ, đừng hiểu lầm, mẹ tôi vẫn sống khỏe mạnh. Chỉ là tôi biết, với điều kiện hiện tại, mẹ sẽ không bao giờ vào bếp nấu ăn nữa. Thực ra cũng hơn mười mấy năm rồi, mẹ đã không còn nấu nướng gì nữa.

Mẹ sẽ nói: ra ngoài (hoặc mua về) ăn vừa ngon vừa tiện lợi, tại sao phải tự nấu làm gì cho cực!

Thật không may khi con gái (tức là tôi) lại giống mẹ ở điểm này!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s