NHỮNG CƠN MƯA TRONG KIẾM HIỆP

Nguồn: https://www.facebook.com/Kovacevic.Vnn/posts/2017488901836802

Người viết: Hiền Bái

fcd9b487b0bd3805417084db77db0540

Nhắc đến mưa trong tiểu thuyết võ hiệp, nhiều người sẽ có những “cơn mưa” riêng của mình, tôi thì sẽ nghĩ tới cái “Đêm mưa trên bến Tiêu Tương” hay còn gọi là Tiêu Tương Dạ Vũ. Đây không những là một trong những bài cổ cầm lừng danh của Trung Hoa mà còn là ngoại hiệu của Mạc Đại tiên sinh. Ông họ Mạc hay họ Mạc Đại? Không rõ, chỉ biết ông lão ngoài 60 bề ngoài hom hem, lúc nào cũng mang theo bên mình một cây thiết huyền cầm, trong đàn ẩn một lưỡi liễu kiếm, được giang hồ truyền tụng với 8 chữ: “Cầm trung tàng kiếm, kiếm phát cầm thanh” nghĩa là “Trong đàn ẩn kiếm, kiếm phát ra tiếng đàn”.

Hình như cả đời ông già Mạc Đại tiên sinh chỉ chơi đúng 1 bản nhạc Tiêu Tương Dạ Vũ, mà có lẽ cái hồn của bài cổ cầm ấy vận đúng vào lão nhân gia: Người ta có thể nhìn thấy nơi con người ông những nét u uất, những cam chịu không biết tỏ cùng ai. Xuyên suốt tác phẩm, qua những lần hiếm hoi ông xuất hiện, lúc nào cũng là một vẻ bi thương, ai não. Tiếng hồ cầm trong đêm mưa bên bến Tiêu Tương đưa đẩy bóng dáng gầy gộc của môt lão ăn mày cô khổ, không ai tin đó lại là chưởng môn nhân của một đại môn phái trên giang hồ. Năm lần ông xuất hiện trong truyện thì đến 4 lần gió tanh mưa máu hoặc thê lương tịch mịch. Lần thứ nhất ông xuất hiện thì Lưu Chính Phong thân tàn danh liệt, tan cửa nát nhà. Lần thứ 2 ông xuất hiện thì Phí Bân lĩnh trọn trăm ngàn nhát kiếm. Lần thứ 3 ông xuất hiện trên sông Trường Giang, khuyên Lệnh Hồ Xung đi cứu Doanh Doanh khiến Thiếu Lâm tự bị tấn công, dẫn đến một trường ác đấu của các tuyệt đại cao thủ đương thời trên ngọn Thiếu Thất. Lần thứ 4 ông xuất hiện, Tả Lãnh Thiền thân bại danh liệt, bị mù 2 mắt trên Tung Sơn. Lần thứ 5 ông xuất hiện, hậu động Hoa Sơn thây chất ngổn ngang, chôn vùi Ngũ Nhạc Phái… Duy chỉ có trong đêm tân hôn của Lệnh Hồ Xung và Doanh Doanh, tiếng hồ cầm của Mạc Đại tiên sinh cất lên, không còn vẻ bi thương sầu não, đó là tiếng đàn chúc phúc. Mà chúc phúc thì không có lý gì lại không vui vẻ, lạc quan, và tiếng đàn này cũng không phải vang lên trong đêm mưa gió nữa.

Trong truyện Cổ Long thì những cơn mưa lại càng là điểm nhấn hơn. Cơn mưa trong truyện Cổ Long dường như là điểm đánh dấu một bước chuyển biến lớn lao hay một sự kiện quan trọng trong đời nhân vật. Cơn mưa giữa đêm tới sáng quất thẳng vào thân thể A Phi để hắn chợt tỉnh cơn mê mà nhận ra rằng: Lâm Tiên Nhi chỉ xem hắn như món đồ chơi không hơn không kém, nàng giữ lễ với hắn nhưng lại sẵn sàng lên giường với hết thảy đàn ông trong thiên hạ, cơn mưa đủ để hắn gột rửa luôn cái suy nghĩ nhàn cư an phận để sống cùng nàng, để rồi khi Lâm Tiên Nhi quay lại thì hắn cương quyết vất bỏ nàng… Chỉ khoác vội một manh áo vải, tiện tay bẻ cây trúc bên đường giắt vào hông làm kiếm, A Phi trở lại là chính hắn, là bằng hữu đáng tin cậy nhất của Lý Thám Hoa. Và nếu không có A Phi trong cơn mưa gió xông thẳng vào Kim Tiền Bang ngày hôm đó, không có sự có mặt của A Phi để giữ chân Kinh Vô Mệnh, có lẽ họ Lý đã không thể đường hoàng bước ra khỏi căn phòng của Thượng Quan Phi Hồng…

Tôi cũng thích một câu thơ tả một đêm mưa rất hay trong truyện Cổ Long:

“Tiểu lâu nhất dạ thính xuân vũ – Đêm khuya lầu vắng nghe mưa rơi”.

Cây đao cong như vầng trăng khuyết đã nhuốm máu bao cao thủ trên giang hồ lại khắc dòng chữ nhỏ như một lời tự sự, một lời nhắc về một mối tình của gã trưởng lão ma giáo, cũng là cái nguyên nhân, cái oan nghiệt khiến cho ma giáo bị họa diệt môn. Không ai biết có phải lão Đại Hồ Tiên cố tình khắc nó trên đao hay vốn dĩ trên đao đã có sẵn thơ rồi? Chỉ biết là câu thơ ấy vẽ ra 1 cái khung cảnh thật tĩnh lặng, rồi từ cái tĩnh lặng đó nảy ra cái buồn da diết, từ cái buồn lại dẫn đến cái tiếc nuối, cái nhớ nhung cho một giấc mộng không thành cùng một cuộc tình dang dở… như chính cuộc đời của lão Hồ Tiên vậy.

Cũng lại là một ngày mưa gió, sấm động vang trời, trong con hẻm nhỏ trên đường Thủy Khổ, bên bức tường đổ của ngôi miếu thổ địa hai gã thanh niên chân ướt chân ráo mới đến kinh thành Bạch Sầu Phi và Vương Tiểu Thạch bị kẹt vào giữa trận phục kích của Lục Phân Bán Đường dành cho Tô Mộng Chẩm. Rồi thì anh hùng trọng anh hùng, không thể trơ mắt đứng nhìn bọn quần hồ ám toán vây công con mãnh hổ Tô Mộng Chẩm, hai thanh niên ra tay tương trợ để rồi khi cơn mưa dứt họ bỗng nhiên trở thành Nhị và Tam Đương Gia của Kim Phong Tế Vũ Lâu – thế lực hô mưa gọi gió đứng thứ nhì kinh thành.

Rồi cũng 1 ngày giữa trưa trời bỗng nổi cơn mưa gió, trên Tam Hợp Lâu, hai thế lực lớn nhất kinh thành Lục Phân Bán Đường và Kim Phong Tế Vũ Lâu cùng nhau liên thủ quyết tru diệt Mê Thiên Thất Thánh Minh. 6 vị thánh chủ kia dễ dàng bị thâu thập, nhưng lão đại Quan Mộc Đán – Quan Thất thì dường như đã đạt cảnh giới của quỷ thần, vượt ngoài dự liệu của đám người đi tập kích. Cách Không Tương Tư Đao – Lăng Không Tiêu hồn Kiếm của Vương Tiểu Thạch không hạ được hắn, Tam Chỉ Đạn Thiên của Bạch Sầu Phi cũng không làm khó hắn, Hồng Tụ Đao Pháp của Tô Mộng Chẩm xuất ra cũng bị hắn phá, thậm chí Khoái Mạn Cửu Tự Quyết của Đường chủ Lôi Tổn, Nhãn Đao của Địch Phi Kinh khi ngẩng đầu lên cũng chẳng thể làm hắn cam bái hạ phong… chính lúc đó thì… “Ầm” – một tiếng sét long trời lở đất vang lên, tia sét đánh xuống, mái nhà đổ sụp, trời quang mây tạnh, cát đá bay đi, Quan Thất biến mất… Người mà bản lĩnh cao hơn tất cả các cao thủ tại đương trường lại bị … ông trời hạ gục. Tiếng sét kết thúc trận chiến ở Tam Hợp Lâu lại là tín hiệu khơi mào 1 kỳ minh tranh ám đấu giữa những người Huynh đệ và các thế lực ở kinh thành sau này…

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s