A Quiet Place – Matsumoto Seicho

Trong một chuyến công tác xa, Asai chợt nhận được tin báo vợ anh đột tử ở ngoài đường vì bệnh tim. Anh vội vã quay về lo hậu sự cho vợ, đồng thời không khỏi nảy sinh nghi ngờ về cái chết đột ngột ấy. Eiko, vợ anh, trẻ hơn đến tám tuổi, là nội trợ, không giao du rộng, tại sao đột nhiên xuất hiện ở khu phố xa lạ rồi chết ở đó? Anh đã tìm hiểu, không có người quen nào của vợ sống ở khu phố đó cả. Hoặc cô có mặt tối nào khác mà anh không biết?

***

SPOIL!!!

a quiet place

Cuốn sách đầu tiên Heen đọc của tác giả này là Pro Bono (review ở đây). Đánh giá chung về Pro Bono là nhân vật mờ nhạt, tình tiết vô lý, diễn biến tâm lý không phù hợp với tình huống. Well, A Quiet Place cũng vậy, cũng bất hợp lý như thế, nhưng ở mức độ nhẹ và dễ chấp nhận hơn, và cái kết của nó có thể coi là cứu vãn cả câu chuyện.  A Quiet Place khá hơn Pro Bono.

Lúc vợ còn sống, Asai không hề có chút nghi ngờ về lòng chung thủy của vợ. Cuộc sống tình dục không thỏa mãn vì Eiko mắc bệnh tim nhẹ nên cô từ chối làm tình với anh (mặc dù bác sĩ khẳng định chuyện làm tình sẽ không gây nguy hiểm), anh cũng không phàn nàn gì. Rồi đột nhiên biết vợ chết ở khu phố lạ, Asai đến nơi tìm hiểu, thấy đó là khu dân cư cao cấp, bên cạnh đó là vài love hotel. Thế là anh <bỗng dưng> cho rằng vợ mình tới đây để ngoại tình trong love hotel. Hoàn toàn chỉ là suy đoán tưởng tượng mà coi như đúng rồi, thế là đi cầm tấm hình của vợ vào khách sạn dò hỏi có ai từng nhìn thấy cô không. Mọi người đều trả lời chưa từng thấy người trong hình, thế mà Asai lại có cảm giác thất vọng nữa chứ! (Quát đờ heo???) Mặc dù kết quả cuối cùng vẫn là Eiko có ngoại tình thật, nhưng cái lý do ban đầu để Asai đi điều tra, Heen thấy hết sức vớ vẩn. Hơn nữa, hóa ra Eiko không ngoại tình ở một trong các khách sạn ấy mà là ở nhà riêng tình nhân, điều này càng khiến cuộc điều tra của Asai thêm phần ấu trĩ. Tiếp theo là hành trình truy tìm tên gian phu, cũng toàn do suy đoán tưởng tượng mà trúng, logic suy luận rất yếu kém chẳng thuyết phục tí nào.

Asai tưởng tượng khi mình tới gặp tên gian phu (gọi là K) để nói chuyện, hắn sẽ vô cùng ăn năn hối lỗi, thậm chí lăn lê quỳ lạy van xin tha thứ. Đó là lý do anh bỏ công lén đi theo K từ Tokyo đến Nagano xa xôi, chỉ để gặp mặt nói chuyện này. Lúc đầu Heen cứ không hiểu, tại sao Asai không gặp K ở Tokyo cho tiện, tại sao phải mất công bám theo người ta đến nơi xa xôi hẻo lánh để nói chuyện, rốt cuộc Asai có phải muốn giết người không? Không phải vậy. Asai cho rằng không thể gặp K ở Tokyo vì nó không riêng tư, nhỡ K dập đầu khóc lóc xin lỗi và bị người ta nghe được, sẽ rất mất mặt cho Asai vì có người vợ ngoại tình. Ngồi xe mấy tiếng đồng hồ, rồi chuyển xe, đi bộ… theo K đến tận Nagano hẻo lánh, chỉ để có thể nói chuyện riêng tư mà thôi!

Ai ngờ phản ứng của đồng chí K không như tưởng tượng. Không chỉ đổ lỗi cho Eiko, phủi bỏ trách nhiệm, K còn lớn tiếng đe dọa tố cáo Asai rằng anh muốn tống tiền. Asai là công chức trung cấp thuộc Bộ Nông Nghiệp, nếu bị tố cáo như vậy và chuyện về cô vợ ngoại tình bị vỡ lở, sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sự nghiệp. Thế là Asai ra tay giết người…

Điều đáng nói ở đây là phản ứng của K rất không hợp lý. Chồng của tình nhân lén đi theo cả một quãng đường rất xa, biết hết tất cả mọi chuyện về hắn, ắt đã có chuẩn bị kỹ càng, không chừng đã trang bị vũ khí có thể tấn công hắn bất cứ lúc nào, trong khi bản thân hắn ngoài thân hình cao to thì không có gì cả. Xung quanh lại hoàn toàn vắng vẻ không một bóng người. Heen nghĩ trong trường hợp này, sẽ không ai tự nhiên làm dữ và cương với đối phương làm gì. Cái chết của K chỉ là tự chuốc lấy, và quả thật là cái chết… rất ngu!

Sau đó là chuỗi ngày nơm nớp lo sợ của Asai. Đoạn này chỉ tầm 50-60 trang, dù chưa phải xuất sắc lắm nhưng đủ là cứu cánh cho cả câu chuyện. Mọi chuyện trở nên hợp lý hơn, trí tưởng tượng phong phú của Asai không còn viển vong như ban đầu. Anh cố gắng hết sức để tránh bị bắt, nhưng lưới trời lồng lộn, tuy thưa mà khó lọt…

Cá nhân: 5.7/10

Goodreads: 3.49/5 (502 votes)

***

Dạo trước định mua cuốn này, nhưng rồi không mua, cuối cùng gặp ở thư viện nên mượn đọc luôn. May quá, nếu lỡ mua thì quả thật phí tiền. Nếu sau này thấy sách của tác giả này trong thư viện thì cứ mượn đọc, nhưng sẽ không mua cuốn nào đâu.

Khi viết review mới nhận ra tên cuốn sách trùng tên với một phim kinh dị nổi tiếng gần đây.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s