Thiên Thư Thần Lệnh (Trích dịch một đoạn trong Đại Hiệp Truyền Kỳ – Ôn Thụy An)

4fe324930bf4949e6b88fadeaee969c9

Đường Điềm cười lạnh, nói: “Lão ép ta quy ẩn giang hồ, chẳng lẽ vì sợ “Cương Cực Nhu Chí Minh” của bọn ta mạnh lên, sẽ đứng trên đỉnh đầu Lương vương phủ và Huyết Hà phái của lão?”

Âu Dương Độc tức giận: “Nữ tử vừa điêu ngoa vừa độc ác như ngươi, ta phải trừ khử ngươi trước!” Ngay lập tức, một bóng huyết ảnh lao về phía Đường Điềm!

Tiêu Thất la lên: “Muốn giết nàng, phải giết ta trước!” rồi nhảy đến cản.

Âu Dương Độc vẫn một chưởng đánh về phía Đường Điềm, quát: “Không liên quan đến ngươi!”

Song chưởng của Tiêu Thất toàn lực chống đỡ phát chưởng ấy. Dung Triệu Tổ la lên: “Muốn giết hắn, phải giết ta trước”, rồi cũng nhảy vào trận chiến.

Một tay còn lại của Âu Dương Độc tiếp tục đánh ra một chưởng khác.

Một chưởng này cũng bị song chưởng của Dung Triệu Tổ cản lại.

Lúc này, tứ chưởng đang đối địch với song chưởng. Chỉ nghe “bình bình” hai tiếng, cả Tiêu Thất và Dung Triệu Tổ đều bị hất bay đến hai trượng, va vào cây cột.

Không ngờ lại nghe thêm “bộp bộp” hai tiếng. Lực chấn mạnh không làm cây cột sập ngã nhưng khiến hai vật trong đó bị văng ra ngoài và rơi xuống đất.

Một cuốn sách! Một tấm lệnh bài!

Những người có mặt, không ai không biến sắc!

Ngay lúc này, mọi hoạt động bỗng nhiên ngưng lại, ai ai cũng tập trung vào hai vật vừa xuất hiện.  Chỉ thấy trên tấm thẻ bài sáng loáng có khắc chữ “Thiên Hạ Anh Hùng Lệnh”.  Cuốn sách là bản viết tay, dùng tờ giấy dài mà xếp thành sách trong lúc vội vàng, trên bìa ghi hai chữ “Vong Tình”.

Đường Phương thất sắc kêu lên: “Chính là bút tích của đại ca!”

Mọi người không còn nghi ngờ gì nữa.

— Thiên Hạ Anh Hùng Lệnh!

— Vong Tình Thiên Thư!

Hai món bảo vật có thể khuynh đảo võ lâm, khơi dậy lòng tham và sát niệm, dẫn đến máu chảy thành sông… cuối cùng đã xuất hiện rồi!

Nguyên nhân của chuyện này, chính là trước khi Tiêu Thu Thủy đi xuống địa đạo để quyết chiến cùng Đường lão thái thái và Đường lão thái gia, chưa biết sống chết ra sao. Chàng không nỡ để võ công Vong Tình Thiên Thư bị thất truyền, cũng không muốn Thiên Hạ Anh Hùng Lệnh biến mất trên cõi đời. Vì vậy, với sự chấp thuận của Đường lão thái thái, chàng liền đem võ công ghi lại trên tờ giấy dài, sau đó dùng chưởng lực để ấn Thiên Thư – Thần Lệnh vào cây cột, hy vọng người đời sau sẽ tìm thấy được.

Thật ra có vài điều quan trọng về tình huống này.

Đường lão thái thái và Tiêu Thu Thủy tuy là tử địch, nhưng trước khi trận chiến bắt đầu, bà có phần kính nể đối phương. Bà quyết chiến với Tiêu Thu Thủy chỉ vì thanh danh của Đường gia, không thể không đánh trận này. Đây là trận chiến vô cùng khốc liệt trong cuộc đời của cả hai. Chỉ cần bước vào địa đạo, ví như bước xuống địa ngục, sẽ không nghĩ đến chuyện còn sống mà trở ra. Vì vậy bà cho phép Tiêu Thu Thủy chép lại võ công tuyệt học để lưu truyền hậu thế. Bản thân Đường lão thái thái không để lại bất kỳ lời trăn trối nào, bởi bà phải bảo vệ một thứ vô cùng quan trọng: hình tượng! Chỉ cần Đường lão thái thái không chết, bất cứ ai cũng không dám đụng vào Đường môn! Để lại thủ pháp ám khí, người ta có thể phá được. Nhưng dựa vào thanh danh của Đường lão thái thái, trong vòng tám mươi năm qua, ngoại trừ Tiêu Thu Thủy, không một ai dám mạo phạm.

Trong địa đạo đã bố trí sẳn Đường môn Lục Thức, gồm: Đường Khán, Đường Thính, Đường Vãn, , Đường Cảm, Đường Tiết, Đường Tư. Họ đều biết tất cả đều không thể sống mà trở ra. Nhưng người tính không bằng trời tính. Đường Tư bị giết. Đường Khán bị Đường lão thái thái vô tình phóng trúng ám khí, thần hồn phách tán. Sau đó vô tình khởi động cơ quan, mà Đường lão thái thái quyết để cho y toàn mạng mà ra ngoài (1), y trở thành kẻ duy nhất biết được tung tích của Thiên Thư – Thần Lệnh. Y  là nhân chứng mục kích duy nhất, là kẻ sống sót duy nhất, nhưng tạo hóa trớ trêu, y trở nên khờ dại và quên hết mọi thứ.

Trải qua thời gian dài, sau trận chiến  trong tiệm sành sứ Lý Đại Phúc, lúc lâm chung y hồi quang phải chiếu, một lần nữa lại xác thực trận chiến của Tiêu Thu Thủy cùng Đường lão thái thái, đồng thời khẳng định sự tồn tại của Thiên Thư – Thần Lệnh. Đúng lúc này, Đường Điềm đang tung tin đồn hòng mong thiên hạ đại loạn, lời trăn trối ấy lại vừa khớp với mưu đồ của ả!

Khi Tiêu Thu Thủy để lại Vong Tình Thiên Thư và Thiên Hạ Anh Hùng Lệnh, thật ra chàng cũng lo lắng sẽ lọt vào tay Đường môn đang có dã tâm xưng bá. Với những kẻ bất chấp thủ đoạn trong Đường môn, nếu có được Thiên Thư -Thần Lệnh, khác nào như hổ thêm cánh? Vì vậy, Tiêu Thu Thủy cố ý giấu Thiên Thư – Thần Lệnh vào một cây cột tầm thường như thế, không ai chú ý đến!

— Thiên Hạ Anh Hùng Lệnh đại biểu cho khí tiết, anh phong của cả cuộc đời chàng. Điều được truyền lại không phải võ công, mà là đạo thống. Vì vậy Tiêu Thu Thủy phải lưu truyền cho đời sau.

—  Vong Tình Thiên Thư vốn không phải một cuốn sách, mà là bản nhạc mà Cầm Kiếm, Địch Kiếm, Hồ Kiếm hợp lại mà tấu thành. Chỉ là trong lúc nguy cấp, Tiêu Thu Thủy đã viết lại thành thập tứ yếu quyết do chàng tự ngộ ra, trở thành bản ký lục trong sách. Vì vậy mà tạo nên Vong Tình Thiên Thư!

Trên Thần Lệnh không ghi lại võ công, trong Thiên Thư cũng không có tác dụng hiệu triệu thiên hạ. Sở dĩ Tiêu Thu Thủy lưu lại Thiên Thư- Thần Lệnh, là bởi không  muốn Thần Lệnh đại biểu tất cả vinh quang hào hoa và võ công cái thế của Thiên Thư vì chàng mà thất truyền. Chàng không ngờ vì hai vật ấy mà giang hồ lại nổi lên cơn huyết vũ tanh phong.

Thiên Thư Thần Lệnh, có thể khơi dậy ý niệm tham sân si của thế gian, nhưng chỉ khiến Đường Phương thương tâm tuyệt vọng.

Thiên Thư Thần Lệnh đang ở đây, còn Tiêu Thu Thủy thì sao…

— Nếu huynh còn trên cõi đời, lẽ nào lại từ bỏ hai món bảo vật như thế?

— Nếu huynh không còn trên cõi đời,… hy vọng của Đường Phương, vốn là một ngọn lửa yếu ớt  trên cây nến nhỏ. Chỉ cần một ngọn cuồng phong cũng có thể dập tắt.

Hai hàng lệ rơi trên gò má diễm tuyệt của nàng. Nàng chầm chậm nhắc lại lời hẹn ước của Tiêu Thu Thủy: ” “Sấm chớp trời đông, Mưa tuyết giữa hạ, Thiên địa hợp nhất, Mới dám cùng chàng nói lời biệt ly.”(2). Nhưng mà, mùa đông không sấm chớp, mùa hạ không có tuyết, trời đất vẫn gặp nhau…

Muội đi tìm huynh suốt mười năm qua, rốt cuộc huynh đã rời muội mà đi rồi sao…

Nàng càng nghĩ, lại lắc đầu, càng như đóa hoa tuyệt diễm, lạnh nhưng không hàn.

Lúc này, tất cả đều lọt vào mắt công tử Tương. Ánh mắt của chàng, chưa hề rời khỏi Đường Phương.

Chàng thấy Đường Phương thương tâm đến thế, cũng không biết khuyên nhủ thế nào, cũng không dám an ủi, thật là lòng đau như cắt!

Thiên Thư – Thần Lệnh mà võ lâm vẫn mong đợi ngày đêm, đối với công tử Tương mà nói, thà rằng chúng chưa bao giờ xuất hiện.

Nếu Thiên Thư Thần Lệnh không xuất hiện, Đường Phương vẫn còn hy vọng, vẫn còn đi tìm Tiêu Thu Thủy. Và chàng, công tử Tương, vẫn có thể cùng nàng tận lực đi tìm Tiêu Thu Thủy. Đó là hạnh phúc lớn nhất của chàng!

Mà giờ đây, trong Liên Ngẫu Tiểu Trúc của Thục trung Đường môn, Thiên Thư Thần Lệnh lại tái xuất giang hồ

Hy vọng của Đường Phương đã bị dập tắt. Công tử Tương nhìn thấy sắc mặt trắng bệt của nàng, lòng cũng tan nát.

Chương 52 – Huyết Thủ Đồ Long

Chú thích của người dịch:

(1) Đây là vì Đường lão thái thái muốn Đường môn sở hữu Thiên Thư Thần Lệnh.

(2) Đây là bài thơ “Thượng Tà” (上邪). Nguyên gốc của nó là “我欲與君相知, 長命無絕衰。 山無陵, 江水為竭, 冬雷震震, 夏雨雪, 天地合, 乃敢與君絕。” Bốn câu thơ ở trên không phải do Heen dịch mà là lấy từ trên mạng. (Đa tạ Tùy Phong huynh đã nhắc nhở).

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s