Yoake no Machi de / 黎明破曉的街道 / Con Đường Bình Minh (tạm dịch) – Higashino Keigo

黎明破曉的街道-00

Watabe, nhân viên văn phòng bình thường đã có vợ con và đang bước vào tuổi trung niên, nảy sinh tình cảm với Akiba, cô nhân viên mới của công ty. Hai người bắt đầu mối quan hệ vụng trộm. Quá khứ bí ẩn đầy đau thương của Akiba dần được hé mở.

***

Nếu Thánh Giá Rỗng thảo luận về án tử hình, Ngôi Nhà Người Cá Say Ngủ bàn về hiến tạng và cái chết êm ái, Ngón Tay Màu Đỏ (tên gốc Akai Yubi, chưa xuất bản tiếng Việt) đặt nặng tình cảm gia đình, thì trong cuốn Con Đường Bình Minh này, Keigo chủ yếu viết về vấn đề ngoại tình. Trong câu chuyện cũng có án mạng, có cảnh sát điều tra, nhưng tính chất trinh thám rất mờ nhạt và hầu như không được xem trọng. Nôi dung chủ đạo vẫn là tâm lý của gã đàn ông vụng trộm Watabe cùng tổn thương mà người thân xung quanh phải gánh chịu.

Đây có lẽ là cuốn sách hợp với người đã có gia đình và có dấu hiệu chán chồng chán vợ. Vì chỉ có thế mới thấu hiểu tâm lý của một kẻ đang có cuộc sống hôn nhân nhàm chán như Watabe và thông cảm cho sự rung động của anh trước người tình trẻ trung xinh đẹp. Heen có thể hiểu Watabe, nhưng không thể thông cảm. Cuộc sống hôn nhân mang lại sự êm ấm yên bình nhưng tuyệt đối không phải màu hồng. Nó cho ta nhiều thứ đồng thời cũng khiến ta đánh mất nhiều thứ. Nếu cứ nhìn về quá khứ, tiếc nuối những thứ đã mất trong khi vẫn tận hưởng những mặt tích cực mà cuộc hôn nhân mang lại, thì quả thật quá tham lam ích kỷ. Watabe nói riêng, những người đàn ông/đàn bà ngoại tình nói chung, thật quá tham lam ích kỷ, không đáng thông cảm.

Ngoại tình có đáng trách không? Chắc 99% người được hỏi sẽ trả lời “có”. Ngay cả tác giả, sau khi đưa ra biết bao lập luận thông qua nhân vật Watabe, ông vẫn cho rằng đó là sai, kẻ ngoại tình đáng bị trừng phạt. Nhưng trước khi kết hôn, mấy ai lại nghĩ mình sẽ có ngày đi ngoại tình? Trong ngày kết hôn, ai lại biết trước sẽ có lúc ly dị? Watabe cũng không ngoại lệ. Trước khi gặp Akiba, Watabe cũng nghĩ mình cả đời chung thủy với vợ, lên án khinh bỉ những gã đàn ông vụng trộm. Rồi đến khi chính anh gặp phải hoàn cảnh ấy lại đi theo tiếng gọi của con tim, mất đi lý trí. Anh biết mình sai không? Biết mình có lỗi với vợ con không? Biết chứ, but so what? Người ta biết hút thuốc uống rượu sẽ tàn phá cơ thể, nhưng muôn đời vẫn cứ làm vậy. Sống cuộc đời nhạt nhẽo một cách an phận, hay cứ sống hết mình bất chấp hậu quả, âu chỉ là ý niệm tùy thuộc vào thứ mà họ truy cầu trong cuộc sống, không có chỗ cho thước đo đúng hoặc sai ở đây. Cũng không có gì là vĩnh hằng bất biến cả, con người rồi sẽ đổi thay!

Người ta thường chỉ giỏi lý luận lý trí khi nói về chuyện của người khác, không liên quan đến bản thân. Đến khi chuyện thật sự xảy ra với bản thân, liệu có làm được như lời mình đã nói không?

Trong các cuốn sách Keigo từng đọc thì đây là cuốn sách gây thất vọng nhất chỉ sau Thánh Giá Rỗng. Tâm lý nhân vật không được khắc họa sâu sắc tinh tế. Nhân vật Watabe được thể hiện tốt, nhưng các nhân vật còn lại đều khá nhạt. Akiba là nhân vật chủ chốt, xuất hiện rất nhiều nhưng vẫn nhạt. Câu chuyện ít có diễn tiến bất ngờ. (Trong cuốn sách Heen đọc, ngay bìa sách đã kể về quá khứ của Akiba. Đọc giới thiệu như thế thì cảm thấy câu chuyện có vẻ hấp dẫn, nhưng thật ra đó là nội dung rất quan trọng mà người ta không nên spoil ngay từ đầu, nhất là đối với một câu chuyện ít lắt léo như truyện này). Chỉ cho đến khoảng 20 trang cuối mới có plot twist, mà thật ra, trước đó người đọc đã lờ mờ nhận ra được sự chuyển hướng này, có thể không đoán được cái twist như thế nhưng cũng không bất ngờ.

Nếu đây là tác phẩm của tác giả nào đó không phải Keigo, chắc Heen sẽ không chê lắm. Chứ của Keigo thì thật đáng thất vọng. Chỉ đến khi đọc cái kết Heen mới tạm thỏa mãn. Ấy là cái kết trọn vẹn nhưng vẫn phảng phất nỗi buồn. Nhìn bề ngoài, những người trong cuộc đã được giải thoát khỏi thế cờ nan giải, tuy nhiên sâu thẳm bên trong, một nỗi đau câm lặng không thể thổ lộ sẽ đeo đẳng suốt cả đời họ. Cái kết như thế mới đúng chất Keigo.

Đánh giá: 6.5/10

***

Khi search tên Yoake no Machi de mới biết đã có phim điện ảnh năm 2011. Dưới đây là trailer.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s