Before the fall – Noah Hawley

before-the-fall

Scott tình cờ quen biết Maggie trên đảo Martha’s Vineyard. Maggie là vợ của triệu phú David Bateman. Gia đình Bateman định trở về New York vào tối hôm đó trên chiếc phi cơ riêng, biết Scott cũng muốn về New York nên Maggie mời anh đi cùng. Trên chuyến bay ấy, ngoài Scott và gia đình Bateman (vợ chồng cùng hai con nhỏ), còn vợ chồng Kiplings (bạn của Bateman), tay vệ sĩ người Israel, cô tiếp viên xinh đẹp, cơ trưởng cùng cơ phó. Không ai biết đây sẽ là chuyến bay định mệnh. Scott sống sót sau khi máy bay rơi xuống biển, cứu được đứa bé bốn tuổi và bơi vào đất liền. Anh trở thành người hùng. Nhưng người ta đặt nghi vấn: vì sao máy bay bị rơi chỉ sau mười tám phút cất cánh? Vì sao Scott – tay họa sĩ vô danh và có tiền sử nghiện rượu, lại được mời lên chiếc phi cơ xa hoa của gia đình triệu phú? Mối quan hệ thực sự của Scott và Maggie là gì?

***

Câu chuyện mở đầu đầy hứa hẹn, cuộc thoát hiểm của Scott giữa lòng đại dương rất ngoạn mục. Bất chấp mối hiểm nguy rình rập trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc, anh không hề nghĩ tới việc trút bỏ gánh nặng là đứa bé để tự cứu bản thân. Đứa bé, chỉ là đứa bé xa lạ không hề có chút quan hệ thân thích gì,  nhưng ý nghĩ bỏ rơi nó hoàn toàn không hiện ra trong đầu. Cõng đứa bé trên lưng, anh chỉ cố gắng hết sức, gần như lấy hết tinh lực cả đời để dùng trong lúc này, cố gắng hết sức chống chọi với những cơn sóng đại dương và cá mập để bơi vào bờ. Nếu đem đoạn này dựng thành phim, hẳn sẽ hay lắm.

Câu chuyện tiếp diễn với sự phục hồi của Scott và đứa bé trong bệnh viện, cuộc sống bị đảo lộn, cuộc điều tra gắt gao, truyền thông lên cơn sốt, song song đó là cuộc đời của từng nhân vật trên chuyến bay được kể lại. Cuộc đời của họ, những rắc rối của họ, cho đến thời khắc những người này lần lượt bước lên chuyến bay định mệnh ấy. Liệu có phải một trong những người này là nguyên nhân của vụ tai nạn? Câu trả lời nằm ở những trang cuối, Heen không spoil ở đây. Chỉ nói một điều: thật đáng thất vọng! Tác giả thêm vào biết bao nhiêu nhân vật, mở ra biết bao nhiêu hướng đi, những rắc rối liên quan đến chính phủ, rửa tiền xuyên quốc gia này kia, rốt cuộc thì, nguyên nhân của chuyến tai nạn very-high-profile này, chỉ là chuyện nhảm nhí như vậy. An easy and lazy ending!

Cái kết không phải điểm trừ duy nhất. Câu chuyện vẫn được kể theo mô típ như các best-seller hiện nay, đó là xen lẫn giữa các nhân vật qua từng chương, mốc thời gian quá khứ hiện tại đan xen nhau. Trong khi với các tác phẩm khác, sự đan xen chồng chéo càng tăng tính liên kết mạch truyện và nhân vật, lối kể chuyện úp mở càng khiến độc giả tò mò. Nhưng ở đây, trong Before the Fall, Heen chỉ cảm thấy sự lạc lõng và dài dòng không cần thiết khi đưa vào quá nhiều sự kiện và nhân vật không liên quan. Rất nhiều vấn đề đao to búa lớn, mặt trái của truyền thông và miệng lưỡi người đời, nhưng tác giả không khai thác mạnh và cuối cùng chẳng đi đến đâu (đoạn kết về Bill Cunningham – nhân vật đại diện cho mặt xấu xí của truyền thông, thật ra chỉ là để chiều lòng độc giả, để độc giả hả dạ, chứ nó hết sức khiên cưỡng và không xứng đáng với tầm vóc của Cunningham).  Những nhân vật này đều được giới thiệu xuất xứ, tính cách, cuộc đời, nhưng hầu như không ai nổi bật, kể cả nhân vật trung tâm là Scott. Miếng bánh đất diễn được chia đều cho mọi người, giống như một bộ phim có quá nhiều ngôi sao, rốt cuộc không ai tỏa sáng nổi.

Heen bắt đầu đọc cuốn này chắc phải từ ba tháng trước. Sở dĩ đến giờ mới đọc xong là vì nó thiếu sức hút (trong khi những cuốn khác thì đọc ào ào). Heen chỉ đọc trong lúc chờ đợi gì đó, hoặc nằm trằn trọc không ngủ được mới lấy ra đọc tí, thành ra đọc mãi không xong. Before the Fall không dở, có thể nói là trung bình khá, chỉ là đối với Heen, nó không phải page-turner.

Đánh giá: 6.8/10

Khi đọc review về Before the Fall, Heen thấy nhiều người so với phim Fargo, bởi tác giả cũng chính là biên kịch và nhà sản xuất của Fargo. Heen chưa xem phim nên không biết thế nào. Không chừng sau này người ta sẽ phát triển Before the Fall thành phim chẳng hạn, bởi câu chuyện như thế thật thích hợp để dựng phim.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s