Advertisements

[Chưa hoàn chỉnh] Danh sách nhân vật trong “Tối Cường Khí Thiếu” (Thiếu Gia Bị Bỏ Rơi) – Nga Thị Lão Ngũ

Lời mở đầu:

Nếu không tính Tru Tiên (người ta nói Tru Tiên là ngôn tình đội lốt tiên hiệp) thì Thiếu gia bị bỏ rơi chính là bộ tiên hiệp đầu tiên Heen đọc, cũng là bộ truyện dài nhất từng đọc. 

Lúc đầu, Heen có ý định tóm tắt lại toàn bộ câu chuyện, nhưng sau khi viết được 10 trang thì phát hiện ấy là chuyện không thể. Vì trong 10 trang ấy Heen chỉ cover được chừng 100 chương đầu, trong khi truyện này tới hơn 2200 chương, hơn nữa nhiều sự kiện diễn ra đồng thời, một sự việc có thể được giải quyết trong nhiều thời điểm, một nhân vật xuất hiện thoáng qua nhưng trăm chương sau mới xuất hiện trở lại… muốn tóm tắt bám sát nội dung, thật sự là không thể. Nếu chia theo từng câu chuyện, từng map, từng arc, chắc sẽ làm được nhưng cũng rất khó (vì có nhiều chỗ Heen chỉ đọc lướt hoặc thậm chí skip). Vì vậy Heen quyết định bỏ qua ý định này. Thay vào đó, Heen sẽ lên danh sách nhân vật dựa theo từng map (và từng câu chuyện, nếu có thể). Heen sẽ cố gắng liệt kê đầy đủ các nhân vật có vai trò trong truyện, nhưng sẽ bỏ qua toàn bộ nhân vật trong các arc tự sướng Trung Hoa (đánh Mỹ Nhật Hàn Philippines… ) và không nhắc tới đa số nhân vật của tổ chức Bắc Sa. 

Danh sách nhân vật sẽ không theo thứ tự trước sau, chỉ theo từng map

ye mo

Nhân vật chính:

Diệp Mặc

Một đệ tử của Thần Dược Môn ở Đông Huyền Châu, đại lục Lạc Nguyệt, trong lúc bị truy sát cùng sư phụ, y đã xuyên không tới Địa cầu nhập vào người tên Diệp Mặc, thiếu gia nhà họ Diệp, một trong Tứ đại gia tộc của Hoa Hạ. Là một tu chân giả, dù chỉ ở tầng luyện khí y cũng trở thành người mạnh nhất địa cầu, thành lập nước Lạc Nguyệt siêu cường quốc thế giới. Sau này (chap 823) Diệp Mặc mới bước vào truyền tống trận ở Tinh Gia Sơn thuộc  Tiểu Thế Giới để trở về đại lục Lạc Nguyệt. Diệp Mặc tham gia cuộc thi Luyện đan danh nhân đường, 12 bậc đan vương, đi vào bí cảnh Vẫn Chân Điện, vượt qua Thiên Cương ba mươi sáu vực, thành lập Mặc Nguyệt Chi Thành, cứu đại lục Lạc Nguyệt thoát khỏi họa diệt vong… Sau khi đã đứng trên đỉnh phong ở Tu Chân giới (dù chưa đạt đến Hóa Chân viên mãn nhưng có thể giết cao thủ Hóa Chân viên mãn như giết gà con), Diệp Mặc định xé rách không gian để trở về Tiểu Thế Giới tìm Mục Tiểu Vận, nhưng không ngờ bị vây trong giới diện kỳ lạ không cách nào thoát ra, y đành cưỡng ép phi thăng lên tiên giới bởi đây là cơ hội duy nhất để thoát khỏi giới diện này. Sau các kỳ ngộ và nỗ lực phấn đấu không ngừng, Diệp Mặc tiếp tục đứng trên đỉnh phong, giành được sự tôn kính trên toàn thể 33 vực Tiên giới. Để tìm đường Chứng đạo đồng thời ngăn chặn những đại năng từ giới diện cao hơn tới xâm chiếm Tiên giới, y đi tới Thần Phần Vực / Thánh đạo tàn giới. Sau khi trở thành đại năng ở nơi này, nhận thấy Nhân tộc quá suy yếu so với các tộc khác, đồng thời Thánh đạo tàn giới đã bị tàn phá tan hoang, Diệp Mặc quyết định thành lập Thánh đạo tông nhằm liên kết Nhân tộc và tu bổ lại Thánh đạo giới. Những tưởng Hỗn Nguyên Thánh Đế đã là tu vi cao nhất, Diệp Mặc mới được biết đây chỉ là bước khởi đầu và còn những cấp cao hơn nữa, và… (hết truyện, phải qua Tạo Hóa Chi Môn mới gặp lại Diệp Mặc)

Luôn được coi là người không có tư chất bởi tạp Linh căn 8 hệ (Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ và dị hệ gồm Băng Lôi Phong), nhưng nhờ cơ duyên tạo hóa, Diệp Mặc đã tu luyện đến max hệ, đặc biệt mạnh nhất hệ lôi. Vô địch trong số người cùng cấp, thậm chí dễ dàng vượt cấp đánh bại đối thủ. Trong đời Diệp Mặc trải qua rất nhiều trận chiến sinh tử, gặp vô số cơ duyên kỳ ngộ, mà kỳ ngộ lớn nhất chính là có được Tam Sinh Quyết và Thế giới Hỗn Độn.

– Phong hiệu:

 1. Bất Hủ Tiên Vương
 2. Diệp Mặc Đại Đế
 3. Bất Hủ Thánh Đế

– Các chiêu thức / thần thông

 1. Thái Sơ Thần Văn
 2. Hư Không quyền
 3. Thần thông Nhất Phương
 4. Thần thông Luân Hồi
 5. Thần thông Liệt Ngân
 6. Lạc Ngân đao văn
 7. Thần thông Băng Không
 8. Thần Niệm Cửu Chuyển
 9. Tử Nhãn Thần Hồn Thiết Cát (chỉ dùng ở Tu Chân giới, sau này đã được thăng cấp)
 10.  Huyễn Vân Trận Sát Đao

– Các bảo vật

 1. Thế giới Hỗn Độn
 2. Hỗn Độn thụ
 3. Khổ Trúc
 4. Thế Giới Sơn
 5. Trận bàn thời gian
 6. Cây Hoàng Trung Lý
 7. Thanh Như Hiểu Thiên (sau thăng cấp thành Thần diễm có linh trí, đặt tên Tiểu Thanh)
 8. Vụ Liên Tâm Hỏa (Thiên hỏa đứng thứ ba trong ba mươi sáu mồi lửa của Tu chân giới, sau này được thăng cấp thành Cửu Dương Thần Hỏa)
 9. Tử Quỳ Hỏa
 10. Tuyết Tinh Hỏa

– Các loại pháp khí / pháp bảo / tiên khí / thần khí

 1. Tử Đao
 2. Tuyệt Thánh Kim Cốt Cung
 3. Trống Hạo Thiên
 4. Thí Đạo thương (sau này bị luyện hóa để nâng cấp Tử Đao)
 5. 36 viên Lôi Hải Thần Châu
 6. Kim Cương Đại Thừa Đồ
 7. Đại Đỉnh Bát Cực (hàng nhái, sau này bị vỡ)
 8. Thần Nông Đỉnh (dùng để luyện đan)
 9. 9. Ô Vân Trùy – Thanh Nguyệt (pháp bảo phi hành)

– Các loại linh thảo / tiên thảo / đạo quả / đan dược (nhiều vô số, Heen liệt kê sơ sơ)

 1. Ngân Tâm thảo
 2. Thanh La Thanh Diệp Thảo (luyện Trúc Cơ đan)
 3. Hồng Diệp Nam Thị (luyện Trú Nhan Đan)
 4. Liễu Thanh La
 5. Già Lam Hoa (luyện Trúc Cơ đan)
 6. Địa Linh Quả
 7. Vạn niên Thạch Duẩn Tủy
 8. Tử Bối Thanh La
 9. Khổ Thập Niên
 10.  Tố Đan Thảo (luyện ra Bồi Chân Đan thăng cấp Kim Đan)
 11. Chức Thần Đan (thứ đan dược chữa trị thần thức do Diệp Mặc sáng tạo trong cuộc thi Luyện Đan Danh Nhân Đường, chap 896)
 12. Duẫn Ích Đan (giải độc)
 13. Thảo Hoàn Đan (thăng cấp Nguyên Anh)
 14. Hư Lạc Đan (thăng cấp Hư Thần)
 15. Quý Dương Đan (bào chế từ Quý Vô Đàn và Dương Vô Đàn, dùng để khôi phục đan điền bị hủy)
 16. Cửu Thái Liên
 17. 16. Lam Tuyết Đề Tử (luyện Tuyết Tang Đang  hóa giải độc tố)

– 5 hòn đá Ngũ Hành

+ Hòn đá thứ nhất: lần đầu gặp ở Tiểu Thế Giới, Thiên Dịch đại sư đã biết Diệp Mặc có Thế Giới Hỗn Độn, cố tình để y lấy đi hòn đá. Lúc này Diệp Mặc vẫn chưa có khái niệm về “Thế giới hỗn độn” và “Đá ngũ hành”.

+ Hòn đá thứ hai: Diệp Mặc tình cờ gặp được khi tham gia cuộc đấu giá ở phường thị Nam Sơn (chap 865), Diệp Mặc không đủ linh thạch để giành với người ta, chỉ đành từ bỏ. Sau này, Phí Tứ Giang, kẻ giành mua được hòn đá, tình cờ gặp lại Diệp Mặc (chap 951), bị hắn bị người khác giết chết, hòn đá vào tay Diệp Mặc. Lúc đó, Diệp Mặc vẫn chưa biết cục đá này để làm gì, chỉ biết nó có cảm ứng với hòn đá thứ nhất.

(Diệp Mặc trải qua không ít gian nan mới hội tụ đầy đủ năm hòn đá, nhưng thuở ban đầu khi viết bài Heen không nghĩ sẽ kể về lại từng quá trình. Đến hôm nọ, người bạn chợt hỏi từng hòn đá Diệp Mặc có được ra sao, thế mà Heen không nhớ gì cả. Vì vậy Heen quyết định ghi lại trong dịp này!)

Người thân của nhân vật chính:

Diệp Thái (cha ruột ở Địa Cầu):

Là người ở Tiểu thế giới, chỉ biết cái tên qua lời kể, chưa từng xuất hiện trong truyện.

Ân Khuynh Nhan (dì ở Địa Cầu)

Thường được gọi là chị Nhan, em nuôi của mẹ Diệp Mặc. Chị Nhan nảy sinh tình cảm với Diệp Mặc, cũng đi Tu Chân giới tìm y nhưng không gặp. Qua đời vì tuổi thọ.

– Diệp Hữu Thâm / Mạc Hữu Thâm (anh em ruột ở Tiểu Thế Giới)

Có gương mặt khá giống Diệp Mặc. Bị Diệp Mặc cướp vợ (Mục Tiểu Vận) nên rất ghét y, luôn tìm cách giết y nhưng chỉ đơn giản là không cùng đẳng cấp. Trong lúc đang bàn mưu kế hãm hại mấy cô vợ của Diệp Mặc thì bị Ức Mặc phát hiện và giết chết tại chỗ.

(Tác giả tạo ra nhân vật này rất thừa thãi)

– Nguyễn Quân (mẹ ruột trước khi Diệp Mặc bước vào luân hồi)

Mỹ nữ tuyệt sắc đột nhiên xuất hiện trước cửa nhà Táp Không Đại Đế trong tình trạng bị thương nặng và đang mang thai. Rung động trước nhan sắc của cô, Táp Không đòi nạp làm phi nhưng cô kiếm cớ trì hoãn suốt mười mấy năm. Đứa con sinh ra (chính là Diệp Mặc) không thể tu luyện khiến cô rất buồn, đến một ngày cô một mình bỏ đi. Sau này được biết không phải cô bỏ rơi Diệp Mặc, mà là đi tìm linh dược để giúp con gột rửa linh căn có thể tu luyện. Đến khi Diệp Mặc trở thành Hỗn Nguyên Thánh Đế mới biết được điều này nhưng vẫn chưa tìm được tung tích của mẹ.

– Nguyễn Thụy Tú (bà ngoại)

Thánh nữ của Thần Nữ Thánh Môn ở Thánh Đạo Giới. Vì bị thất thân và mang thai nên bị giam trong ngục cho đến chết. Sau khi đứa con ra đời, cô nhờ một người đưa con đi, chính là Nguyễn Quân

– Văn Ngưng Ti (mẹ nuôi)

Sau khi Diệp Mặc được sinh ra ở phủ Táp Không Đại Đế thì một tì nữ phụ trách chăm sóc y, chính là Ngưng Ti. Khi Táp Không đẩy Diệp Mặc xuống vòng luân hồi thì Ngưng Ti lo lắng cho y nên xuống Tu Chân giới tìm kiếm. Khi Diệp Mặc trở thành Hỗn Nguyên Thánh Đế mới đi tới Tu Chân giới đưa cô trở về.

– Lạc Ảnh / Lạc Tố Tố (vợ)

Sư phụ của Diệp Mặc ở Lạc Nguyệt, trong lúc bị kẻ thù truy sát đã cùng Diệp Mặc xuyên không đến Địa Cầu, nhưng đến trước Diệp Mặc và đầu thai thành đứa bé. Khi trưởng thành cô mới gặp lại Diệp Mặc ở Địa Cầu nhưng không nhớ chuyện trước kia (sau này ký ức mới dần khôi phục). Cô là đệ tử của Tĩnh Nhất Môn, một trong các ẩn môn ở Địa Cầu. Trải qua nhiều gian khó, cuối cùng cô trở thành (một trong những người) vợ của Diệp Mặc. Biết tin Diệp Mặc đang ở Tiếu Thế Giới, Lạc Ảnh cùng vài người đi tìm y, cuối cùng bị truyền tống đến Nam An Châu của đại lục Lạc Nguyệt, được tông môn chín sao Huyền Băng phái nhận làm đệ tử. Cô tu luyện trong môn phái, đến ngày Diệp Mặc tìm đến vào rước cô đi.

– Ninh Khinh Tuyết (vợ)

Đệ nhất mỹ nhân ở Yến Kinh. Lúc đầu được hứa hôn với Diệp Mặc (thiếu gia nhà họ Diệp, trước khi người này bị Diệp Mặc “xịn” nhập vào thể xác). Nghe nói đây là một tên vô dụng, Ninh Khinh Tuyết có ấn tượng rất xấu với người này, thậm chí là khinh thường. Nhưng khi gặp gỡ thì cảm thấy không như lời đồn, hơn nữa cô nhận thấy Diệp Mặc đã âm thầm hy sinh cho cô quá nhiều (thật ra là cô tự hiểu lầm), cô trở nên yêu Diệp Mặc sâu sắc, nhiều lần hy sinh vì Diệp Mặc khiến y cảm động và bắt đầu yêu thương cô. Cùng với Lạc Ảnh, Ninh Khinh Tuyết cũng bị truyền tống đến Nam An Châu, được Phiêu Miễu Tiên Trì nhận làm đệ tử, cho đến ngày gặp lại Diệp Mặc trong cuộc thi 12 bậc đan vương.

– Tống Ánh Trúc (vợ)

Đệ tử Ẩn môn, con cháu Tống gia, một trong Tứ đại gia tộc của Hoa Hạ. Họ Tống là kẻ thù lớn nhất của Diệp Mặc trong khoảng thời gian đầu y mới tới Địa Cầu (lúc đó y chỉ là luyện khí tầng 2-3). Sau này Diệp Mặc giết chết gia chủ họ Tống, con cháu họ Tống phân tán khắp nơi. Tống Ánh Trúc với nhiệm vụ phải giết Diệp Mặc báo thù nhưng lực bất tòng tâm, hơn nữa cô từng được Diệp Mặc cứu nên cũng không quá cố chấp trong việc báo thù cho gia tộc. Một lần bị trúng xuân dược, cô đã lấy đi lần đầu tiên của Diệp Mặc rồi bỏ đi. Cô mang thai và sinh ra đứa con gái tên Ức Mặc. Sau mười ba năm sống cực khổ, mẹ con cô mới đoàn tụ cùng Diệp mặc.

– Mục Tiểu Vận (vợ)

Trong lúc Diệp Mặc đang cần một thân phận để đi lại trong Tiểu Thế Giới thì Mục Tiểu Vận xuất hiện, nhận lầm y là chồng của cô. Diệp Mặc phát hiện chồng cô là Mạc Hữu Thâm, một kẻ có vẻ như là anh em ruột với y (truyện không làm rõ mối quan hệ này), có gương mặt khá giống y. Sự ngây thơ đáng yêu của Tiểu Vận khiến Diệp Mặc động lòng, hơn nữa biết cô còn trong trắng (vì Mạc Hữu Thâm bị liệt dương), y kết duyên vợ chồng cùng cô. Lúc này, Diệp Mặc chưa đủ mạnh để xưng bá trong Tiểu Thế Giới, y đành ẩn nhẫn và để Mục Tiểu Vận trở thành đệ tử phái Băng Hồ. Đến khi Diệp Mặc chiến đấu cùng mấy chục cao thủ Tiên Thiên, phái Băng Hồ mới biết y là cường giả và có rất nhiều bí mật trên người. Trưởng lão phái Băng Hồ mượn danh bảo vệ Mục Tiểu Vận, đưa cô đi đến một nơi không thể tìm ra nhằm khai thác bí mật công pháp của Diệp Mặc. Sau này, Tiểu Vận cũng lạc đến Tu Chân giới là đại lục Thần Khung, được tông môn chín sao phái Liên Hoa nhận làm đệ tử, vì tư chất rất tốt nên nhanh chóng phi thăng Tiên Giới. Tại đây cô bị trưởng lão Vô Anh của Vô Già Âm Hà dẫn đi với mục đích đoạt xá, sau đó được La Bế Nguyệt đưa ra ngoài. Hai người đầu nhập vào Song Tử Môn, được sư phụ đưa đến Thánh Đạo Giới với mục đích rèn luyện. Đến Thánh Đạo Giới thì thất lạc cùng sư phụ, 2 cô gái được Thần Nữ Thánh Môn thu nhận nhưng môn phái này không có ý tốt. Mục Tiểu Vận suýt bị đem làm vật hy sinh, may Diệp Mặc kịp thời đến cứu.

– Tô Tĩnh Văn (vợ)

Mẹ Tĩnh Văn trở thành người thực vật không cách cứu chữa. Tuyệt vọng, cô ra chợ pháp khí, gặp Diệp Mặc đang bán bùa. Mặc dù không tin tưởng lắm, cô vẫn mua bùa của y với giá cắt cổ và cứu được mẹ cô. Lần thứ hai gặp lại Diệp Mặc, cô cảm thấy rất quen thuộc nhưng không chắc đây chính là đại sư bán bùa, dù vậy cô vẫn vui lòng kết giao với y. Tĩnh Văn nảy sinh tình cảm với Diệp Mặc nhưng không chịu thổ lộ, vì vậy đành trơ mắt nhìn y đến với những người con gái khác. Khi biết Diệp Mặc ở Tiểu Thế Giới, cô cùng Ức Mặc bước vào truyền tống trận và lạc đến đại lục Lạc Nguyệt. Sau khi Ức Mặc được tu sĩ hóa chân dẫn đi, Tĩnh Văn biết mình không thể tu luyện, chỉ đành lưu lạc khắp nơi nếm trải sự khắc nghiệt ở Tu Chân giới. Đến khi cô sắp chết thì chợt nhìn thấy Diệp Mặc đang đứng trước mặc lúc này đang vận thần thức quét khắp Bắc Vọng Châu để tìm cô. Tĩnh Văn ngất đi, đến khi tỉnh lại thì bị ngây dại. Diệp Mặc chữa cho cô. Cảm động trước chân tình của cô, Diệp Mặc lại tiếp nhận thêm một người vợ.

– Trì Uyển Thanh (vợ)

Thành viên bộ đội đặc nhiệm ở biên giới. Lúc đầu cả đội bị bắt, sau được Diệp Mặc cứu thoát. Trì Uyển Thanh cảm mến Diệp Mặc, sau khi rời khỏi quân đội đã đi khắp nơi tìm kiếm Diệp Mặc. Sau này tìm đến Tiểu thế giới và bước vào truyền tống trận, lạc đến đại lục Thần Khung. Mãi đến khi Diệp Mặc lọt vào khe nứt hư không và lạc đến Thần Khung thì mới hay tin cô đã chết cách đây 50 năm. Diệp Mặc đau lòng, lấy một nhánh cây Hỗn Độn cho cô nắm giữ và đưa di thể cô vào Thế giới trang vàng. Khi Diệp Mặc tiến vào U Minh giới thì gặp được linh hồn của cô liền đưa cô trở về và cứu sống lại. Tuy truyện không nói rõ nhưng được hiểu Diệp Mặc đã tiếp nhận cô làm vợ.

– Chân Băng Du (vợ)

Đệ tử của Cực Kiếm Môn ở Cung Hoa Thiên, ngoài Thanh Như, cô được xem là đệ nhất mỹ nữ của Tiên Giới và Thánh Đạo Giới, cùng Diệp Mặc trải qua nhiều phen sinh tử, đạo tâm của cô đã thay đổi. Sau khi Diệp Mặc rời đi, cô luôn nhớ về y và ngày càng nặng tình. Diệp Mặc cũng có những lúc nhớ đến cô nhưng vì đạo tâm lúc trước của cô nên y không nghĩ nhiều. Mãi rất lâu sau này hai người mới lại gặp nhau, cô vui mừng ôm chầm lấy Diệp Mặc, y cũng đáp lại tấm chân tình ấy.

– Diệp Ức Mặc (con gái)

Con gái của Diệp Mặc. Cùng mẹ sống trong cảnh nghèo khó trong mười ba năm đầu, đến khi Diệp Mặc (tình cờ) gặp lại cô ở Ninh Hải, nhận ra chiếc vòng tay cô đeo là do chính y luyện ra, y mới biết chuyện và tới rước hai mẹ con đến thành Lạc Nguyệt. Khi truyền tống trận mở ra, Ức Mặc cùng Tô Tĩnh Văn cùng đi đến Bắc Vọng Châu của đại lục Lạc Nguyệt. Ở đó Ức Mặc được một tu sĩ Hóa Chân nhận làm đệ tử. Khi Diệp Mặc đã nổi tiếng ở Lạc Nguyệt thì cô mới đoàn tụ cùng người thân. Vì có người bố hiển hách và rất giàu có nên con đường tu luyện của Ức Mặc ít chông gai. Sau này cô sẽ xuất hiện trong bộ truyện tiếp theo Tạo Hóa Chi Môn.

– Diệp Tiểu Bảo (con trai)

Con trai của Diệp Mặc cùng Ninh Khinh Tuyết. Mãi tới cuối truyện mới ra đời.

– Đường Bắc Vi (em gái)

Đông Phương Tê điều tra ra cô là em gái ruột của Diệp Mặc (thật ra không phải vậy, nhưng truyện cũng không nói rõ), định khiến cô loạn luân cùng Diệp Mặc nhưng kế hoạch bị vỡ lỡ. Diệp Mặc vẫn coi cô như em gái, luôn bảo vệ và giúp cô tu luyện. Khi truyền tống đến đại lục Lạc Nguyệt, cùng với Lạc Ảnh, cô cũng được nhận vào Huyền Băng phái, sau này đoàn tụ cùng Diệp Mặc. Khi vừa phi thăng lên tiên giới, cô liền bị bắt đem bán ở hội đấu giá. Diệp Mặc lúc này đã chung mâm với đẳng cấp Tiên Đế (ngay cả Đại Đế y cũng không ngán), tình cờ có mặt ở hội đấu giá nên cứu được cô, cùng nhau trở về Mặc Nguyệt tiên tông.

– Diệp Lăng (em gái)

Em gái (hờ) của Diệp Mặc trong Diệp gia. Lúc đầu tỏ ra lạnh lùng khó gần nhưng thật ra luôn âm thầm giúp đỡ Diệp Mặc. Sau khi bị đuổi khỏi Diệp gia, cô vẫn luôn được Diệp Mặc che chở bảo vệ. Khi truyền tống trận mở ra, cô cùng Diệp Mặc và Tống Ánh Trúc cùng nhau tới Lạc Nguyệt, ổn định cuộc sống ban đầu ở thế giới Tu Chân.

– Diệp Tử Phong (em trai) 

Anh trai ruột của Diệp Lăng và em trai hờ của Diệp Mặc. Giống như Diệp Lăng, Diệp Tử Phong vẫn âm thầm hỗ trợ Diệp Mặc trong giai đoạn đầu. Sau khi Diệp Mặc thành lập Lạc Nguyệt ở Địa Cầu, hắn cũng tới giúp quản lý. Hắn kết hôn cùng Trình Na Na. Cô gái này thuộc lực lượng do kẻ thù phái đến nhằm phá hoại Lạc Nguyệt, bị Diệp Mặc phát hiện và định giết chết. Diệp Tử Phong cầu xin Diệp Mặc tha thứ cho Na Na rồi di cư đến Canada. Khi biết tin truyền tống trận mở ra, hai vợ chồng trở về và đi đến Tu Chân giới. Trải qua cuộc sống cay đắng ở thế giới Tu Chân đầy khắc nghiệt, Diệp Tử Phong thay đổi hoàn toàn. Hắn từ bỏ Trình Na Na, kết hôn với nhà họ Nam Cung vì lợi ích, đổi tên Nam Cung Tử Phong, trở nên đầy mưu mô và ác độc, luôn muốn giết Diệp Mặc.

Các nhân vật khác:

I – Địa Cầu

A – Hoa Hạ

1. Các gia tộc lớn

Diệp gia

++ Diệp Bắc Vinh: gia chủ của Diệp gia, ông nội của ba người Diệp Mặc Diệp Lăng Diệp Tử Phong. Khi biết Diệp Mặc không phải con cháu ruột thịt thì đuổi hắn ra khỏi nhà. Khi Diệp Mặc trở nên bá đạo lại muốn lôi kéo hắn, nhưng đã muộn.

++ Diệp Vấn Thiên: cha nuôi của Diệp Mặc, đã qua đời.

++ Diệp Long

++ Diệp Vấn Tiến

++ Diệp Vấn Khởi

++ Diệp Vấn Tài

++ Diệp Quang

++ Diệp Lang

++ Diệp Thực Hoa: sau khi Diệp Mặc mất tích (đi vào Tiểu thế giới), nhân vật này xuất hiện ở thành Lạc Nguyệt nắm giữ chức vụ cao và cùng bắt tay với nhà Đông Phương, khi Diệp Mặc trở về liền không do dự giết chết người này.

Tống gia

++ Tống Kỳ Minh: gia chủ của Tống gia. Tìm mọi cách tiêu diệt Diệp Mặc nhưng cuối cùng bị Diệp Mặc giết.

++ Tống Thiếu Văn: con trai độc nhất của Tống Kỳ Minh, nổi tiếng độc ác, muốn cưới Ninh Khinh Tuyết nhưng cô luôn lấy Diệp Mặc làm bia đỡ đạn khiến hắn rất tức giận. Một đêm hắn đột nhập nhà Diệp Mặc (lúc này Diệp Mặc và Khinh Tuyết giả kết hôn và đang sống chung nhà), bị Diệp Mặc tương kế tựu kế, bắt hắn lái xe ra đường núi rồi cho xe đâm xuống núi, để họ Tống (tạm thời) nghĩ rằng Diệp Mặc đã chết cùng Tống Thiếu Văn trong vụ tai nạn.

++ Tống Thiếu Thành: định lừa Diệp Lăng lấy bảo vật gia truyền của họ Diệp, bị Diệp Mặc phát hiện. Diệp Mặc không giết hắn nhưng cũng khiến hắn thân tàn ma dại.

++ Tống Hải: phu trách điều tra cái chết của Tống Thiếu Văn

++ Tống Thiếu Đàm: vừa nói vài câu bị Diệp Mặc một đòn đánh chết

++ Tống Nguyên Nghĩa: lão gia nhà họ Tống, người có địa vị cao nhất. Bình thường ít quan tâm chuyện gia tộc, đến khi hai đứa cháu bị giết mới ra mặt.

++ Tống Kỳ Trạm

++ Tống Ý

Lý gia

++ Lý Thu Dương: Tình cờ gặp Diệp Mặc trong buổi tiệc, cảm thấy người này rất không tầm thường, hắn ngỏ ý muốn làm quen và tỏ ra rất khách khí. Bẵng đi một thời gian, Diệp Mặc bất chợt gọi điện thoại cho hắn, nhờ hắn giúp một việc (giúp cho Thi Tu lên chức chủ tịch huyện, chap 392). Sau này Lý Thu Dương cùng Lý gia gặp nạn, Diệp Mặc ra tay giúp đỡ coi như trả lại tấm ân tình này. Gia chủ họ Lý muốn mời Diệp Mặc tới nhà để cảm tạ, vì lúc đó đang bận việc nên Diệp Mặc từ chối. (Lúc đó gia chủ Lý nghĩ: chỉ cần anh tới nhà ngồi một lúc rồi đi, không cần làm gì thì Lý gia cũng đủ nở mày nở mặt. Đáng tiếc thay!)

Trương gia

++ Trương Chi Hối (giới thiệu trong phần “Ẩn Môn”)

Ninh gia

++ Ninh Phủ Chân: ông cố nhà họ Ninh, thường ít quản chuyện trong nhà

++ Ninh Trung Tắc: người đứng đầu gia tộc

++ Ninh Trung Vi: em trai ninh Trung Tắc

++ Ninh Trung Thủ: con trai Ninh Trung Tắc

++ Ninh Dương: anh họ Ninh Khinh Tuyết, người duy nhất trong nhà họ Ninh chịu giúp đỡ Khinh Tuyết

++ Ninh Trung Phi: em trai Ninh Trung Tắc, cha của Ninh Khinh Tuyết

++ Lam Dụ: vợ Ninh Trung Phi, mẹ Ninh Khinh Tuyết

++ Ninh Tư Sương: em gái của Ninh Khinh Tuyết. Sau khi Khinh Tuyết đến Tu Chân giới thì cô mới ra đời. Khi Diệp Mặc trở về Địa Cầu lần hai mới gặp cô và giúp cô tu luyện.

++ Ninh Lan: con gái của Ninh Dương, bạn thân thiết với Ức Mặc, gia cảnh khá giả nhưng chưa bao giờ khinh thường Ức Mặc nghèo khó.

++ Ninh Chân Vũ: anh họ Ninh Lan. Lúc đầu khinh thường Ức Mặc ăn mặc tồi tàn, sau thấy Diệp Mặc thể hiện khí thế cường đại, nhìn lại Ức Mặc mới nhận ra sự xinh đẹp của cô (chap 797)

++ Ninh Như Nhạn: cháu họ của Ninh Khinh Tuyết. Khi Diệp Mặc đến nhà họ Ninh để hỏi tung tích mảnh vỡ “Cá vượt long môn”, Ninh Phủ Chân có ý tác hợp cô cùng Diệp Mặc. Diệp Mặc không để tâm khiến cô phiền muộn. Bẵng đi một thời gian, sau khi Diệp Mặc lăn lộn ở Tu chân giới và tình cờ lọt vào khe nứt hư không trở về Địa cầu, y gặp lại Ninh Như Nhạn lúc này đã trưởng thành chín chắn hơn xưa.

++ Lý Mộ Mai: Chị em họ với Ninh Khinh Tuyết. Khi biết Diệp Mặc lâm vào tình trạng túng quẫn vì bị Diệp gia đuổi ra khỏi nhà, Khinh Tuyết nhờ Mộ Mai đưa cho y 100 ngàn coi như tiền hủy hôn nhưng Mộ Mai cho rằng loại người như Diệp Mặc thì đưa 20 ngàn là quá đủ rồi. Khi Khinh Tuyết muốn tìm Diệp Mặc để làm kết hôn giả, Mộ Mai đã đưa cô tìm đến y.

Âu gia

++ Âu Kim Long: gia chủ Âu gia. Vì Đình Đình mất tích nên họ Âu bắt Vân Băng về chửi mắng đánh đập. Diệp Mặc xông vào nhà, thế là ông Âu cái miệng hại cái thân.

++ Âu Húc Hổ: tên điên Ẩn môn mà chính phủ Hoa Hạ cũng phải kiêng dè. Biết Diệp Mặc kiếm chuyện với người nhà, hắn liền tìm đến Diệp Mặc và bị giết chết. Sau cái chết của hắn thì Âu gia cũng bị đuổi khỏi Yến Kinh.

++ Âu Húc Nghiệp: chưởng quản công việc làm ăn nhà họ Âu, năm xưa cưỡng hiếp Vân Băng và sinh ra Đình Đình. Sau khi họ Âu đắc tội với Diệp Mặc và Âu Húc Hổ bị giết thì hắn cũng bị cảnh sát bắt đi.

++ Âu Chấn: bị bắt cùng Âu Húc Nghiệp.

Khâu gia

++ Khâu Chí Triết: trong lúc Diệp Mặc cùng Thi Tu ngồi uống nước ở quán cafe hi-end, nghe Thi Tu kể chuyện bị hãm hại, Diệp Mặc đập bàn. Khâu Chí Triết tới nói vài câu khiêu khích, thế là bị Diệp mặc tán gẫy răng.

++ Khâu Đông Thần: tinh anh của nhà họ Khâu, còn trẻ đã là cấp đại tá. Dẫn người đi đánh Diệp Mặc, kết quả cả bị đánh cho trọng thương (rồi chết sớm)

++ Khâu Chí Học: anh của Khâu Chí Triết, “năm nay 31 tuổi, đã là phó giám đốc sở, có thể nói tiền đồ vô hạn, tương lai sáng chói.” Rất ghét Diệp Mặc nhưng chỉ biết nhẫn nhịn, không làm được gì.

++ Khâu Trung Hành: ông nội của ba người trên, gia chủ Khâu gia. Sau khi Diệp Mặc đánh cho hai đứa cháu tàn phế và đứa còn lại đang chịu sỉ nhục, ông chạy tới tạ lỗi với Diệp Mặc.

++ Khâu Chí Nhưỡng: đi chung với An Ngưng, định gây sự với Diệp Mặc lấy le với người đẹp, may được cản lại. (chap 584)

– Đới gia

++ Đới Hằng: Đụng độ với Diệp Mặc trong vụ án của Dịch Cửu Hà (chap 608), có hậu thuẫn là thế lực Bắc Sa

– Kiều gia

++ Kiều Cương

Thiếu gia nhà họ Kiều. Một lần chứng kiến trình độ tay lái của Diệp Mặc, Kiều Cương tiếp cận nhờ y thay mặt tham gia cuộc đua xe, phần thưởng cho người thắng cuộc là Huyết Sắc San Hô. Diệp Mặc có hứng thú với món đồ này, đồng thời cũng thiếu nợ Kiều Cương nên đồng ý tham gia. Sau khi vượt qua các âm mưu hãm hại và chiến thắng trong cuộc đua xe, Diệp Mặc ngỏ ý muốn Kiều gia đưa Huyết Sắc San Hô cho mình, đổi lại Kiều gia sẽ được nhiều lợi ích hơn, nhưng Kiều gia không tin mà chỉ ném cho Diệp Mặc vài triệu để xua đuổi y. Diệp Mặc không nhận, bỏ đi (thật ra là chê ít tiền quá). Kiều Cương không muốn gia tộc mình đối xử với Diệp Mặc như vậy nhưng không làm gì được. Vốn có thiện cảm với Kiều Cương, Diệp Mặc khuyên anh nên rời khỏi nhà bởi Huyết Sắc San Hô có thể dẫn đến họa sát thân cho Kiều gia. Anh nghe lời, quả nhiên nhà họ Kiều bị người ta giết sạch và cướp đi Huyết Sắc San Hô. Biết Diệp Mặc là cao nhân, Kiều Cương lên đường tìm kiếm y. (Tác giả không nhắc đến nhân vật này nữa, có vẻ như đã quên. Còn tôi thì ấn tượng rất tốt với anh ta, cảm thấy có chút đáng tiếc.)

Đông Phương gia

(Đây không hẳn là đại gia tộc của Hoa Hạ nhưng vì nó rất bá đạo nên Heen vẫn liệt kê ở đây)

++ Đông Phương Tê: ban đầu là quân sư của Thiên Long Đầu, biến Nam Thanh thành thế lực xã hội đen lớn nhất Hoa Hạ. Ngay trước khi Diệp Mặc sắp tới giết Thiên Long Đầu, Đông Phương Tê kịp thời chạy trốn, sau đó tới Tống gia bày mưu hãm hại Diệp Mặc bằng cách dùng Đường Bắc Vi làm mồi nhử. Kế hoạch thất bại, bị Diệp Mặc bắt lại. Y định bắt hắn khai chuyện của tổ chức Bắc Sa, không ngờ hắn tự sát.

++ Đông Phương Đường: phục vụ tổ chức Bắc Sa, nhiều lần hãm hại Diệp Mặc, bị Diệp Mặc giết chết.

++ Đông Phương Vượng: người xuất chúng nhất trong ba anh em. Lần đầu gặp Diệp Mặc, biết y muốn giết mình, hắn lừa được y tha cho hắn. Hắn ở trong bóng tối bày nhiều trò hãm hại Diệp Mặc, suýt nổ tung thành Lạc Nguyệt (đương nhiên lần nào cũng thất bại). Diệp Mặc muốn tìm giết hắn nhưng hắn quá xảo quyệt, Diệp Mặc chưa bao giờ tìm ra. Khi truyền tống trận mở ra, hắn cũng đến Tu Chân giới là đại lục Thần Khung. Sau khi phi thăng, hắn lại tìm được Huyền Hoàng Châu giúp thăng cấp cực nhanh. Sau khi bế quan 200 năm thì đã là tiên đế sơ kỳ, cứ tưởng mình vô địch rồi, khi nghe tên Diệp Mặc liền muốn tìm y tính sổ mà không biết Diệp Mặc đã thuộc đẳng cấp khác. Biết về Thánh Đạo tàn giới, y tìm đến đây và tiếp tục tu luyện, đạt đến tu vi Hỗn Nguyên Thánh Đế. Lần này hắn cũng tưởng mình vô địch rồi, đi khiêu chiến Diệp Mặc thì bị Diệp Mặc giết chết một cách dễ dàng.

++ Đông Phương Xung: được Đông Phương Vượng phái tới nhà An Tái Thiện để quấy rối và giết Diệp Mặc, bị Diệp Mặc khống chế nhằm khai thác bí mật của Đông Phương Vượng, lão cưỡng lại và tự sát.

++  Đông Phương Na Na / Trình Na Na: Cô gái mồ côi được thu nhận và đào tạo nhằm phục vụ kế hoạch xưng bá của nhà họ Đông Phương. Cô kết hôn cùng Diệp Tử Phong nhằm trà trộn vào tầng quản lý của thành Lạc Nguyệt với mục đích phá hoại. Cô thật lòng yêu Tử Phong. Sau khi kế hoạch thất bại, cô cùng chồng rời khỏi Lạc Nguyệt. Khi truyền tống trận mở ra, cô đòi Tử Phong cùng đi xem khiến cả hai đến Tu Chân giới rồi thất lạc nhau. Trong khi cô vẫn tu luyện và đi tìm Tử Phong thì gặp lại Diệp Mặc. Với sự giúp đỡ của Diệp Mặc, con đường tu luyện của cô bớt chông gai. Nhưng đến khi tìm được Tử Phong thì biết hắn đã thay lòng đổi dạ, thậm chí vu khống cô có quan hệ mờ ám cùng Diệp Mặc, cô đau lòng tự vẫn. Được Diệp Mặc cứu, cô quyết tâm không làm chuyện dại dột lần nữa rồi một mình bỏ đi.

++ Đông Phương Húc Chân: thuộc hạ của nhà Đông Phương cài vào Lạc Nguyệt nhằm mục đích phá hoại, leo lên tới chức vụ phó thành chủ. Sau khi Diệp Mặc mất tích 10 năm (bước vào Tiểu thế giới), thành Lạc Nguyệt đã không còn như xưa. Phồn vinh hơn, đông đúc hơn, nhưng tầng lãnh đạo có quá nhiều người lạ mà Diệp Mặc không quen biết, còn những người cũ thì bị bỏ tù. Lúc Đông Phương Húc Chân mở cuộc họp đề nghị một số cải cách, đúng lúc Diệp Mặc trở về với khí thế cường đại. Khỏi nói cũng biết tên này không có kết quả tốt đẹp.

2. Chính phủ / quân đội Hoa Hạ

 • Quách Khởi

Đồng đội cũ của Trì Uyển Thanh. Khi cả đội bị tấn công và bắt sống thì Quách Khởi chạy thoát, gặp được Diệp Mặc và được y ra tay tương trợ. Sau này anh và các đồng đội bị hãm hại, chạy đến Lưu Xà nương tựa Diệp Mặc.

 • Phương Vĩ

Đồng đội của Quách Khởi và Trì Uyển Thanh. Sau bị hãm hại nên đến nương tựa Diệp Mặc

 • Lô Lâm

Cựu đội trưởng của Phương Vĩ, Quách Khởi và Trì Uyển Thanh. Cùng với Phương Vĩ và Quách Khởi, cô cũng bị hại và nương tựa Diệp Mặc.

 • Trì Hữu Quân

Cha Trì Uyển Thanh, tướng quân đội. Vợ là Đường Thiên Bình

 • Lý Hồ

Đội trưởng bộ đội đặc chủng Phi Hồ. Được giao nhiệm vụ tìm kiếm tài liệu quý, Lý Hồ và Trần Triết Hoằng rơi vào thế giằng co với kẻ kịch là Phùng Điềm ở sa mạc Takla Makan, và đang sắp chết khát. Diệp Mặc xuất hiện cứu cả ba người. Biết Lý Hồ cần tài liệu mà y đang sở hữu, dù đối phương không có tiền nhưng Diệp Mặc bằng lòng trao tài liệu trước, sau này mới đi nhận tiền. Khi Diệp Mặc tìm đến thì được Lý Hồ dẫn vào căn cứ của bộ đội đặc chủng, từ đó Diệp Mặc quen biết vài nhân vật lớn trong quân đội.

 • Trần Hoành Triết

Đồng đội của Lý Hồ ở sa mạc. Ấn tượng của Diệp Mặc về người này không tốt lắm, về sau chỉ từng xuất hiện một lần nữa rồi không nhắc tới.

 • Đỗ Đào

Huấn luyện viên bộ đội đặc chủng Phi Hồ. Lúc Diệp Mặc đi vào căn cứ người ta mà phát biểu “tất cả xông lên cũng không phải đối thủ của tôi” khiến Đỗ Đào tức giận đòi tỷ thí, thế là bị Diệp Mặc cho đo ván. Sau này vẫn giữ hòa khí nhau.

 • Trương Quật

Thành viên đội Phi Tuyết, là người hiếm hoi trong quân đội (cùng với Lý Hồ) mà Diệp Mặc có hảo cảm.

 • Hàn Tại Tân

Tướng tư lệnh quân khu, khi chứng kiến thân thủ của Diệp Mặc liền tìm cách lôi kéo y, giao cho chức vụ Tổng huấn luyện viên bộ đội đặc chủng Phi Tuyết (sau này Diệp Mặc đi đâu gây phiền phức thì chỉ cần lấy danh hàm này ra khè người ta, rất tiện lợi). Hai bên chiếu cố qua lại và cùng có lợi. Hàn Tại Tân là người duy nhất trong chính phủ có thể gọi điện thoại đến cho Diệp Mặc (thông thường phải gọi liên tục mấy ngày 24/24 thì Diệp Mặc mới tình cờ lấy điện thoại ra và bắt máy.)

 • Đàm Giác

Lão đại của Thiên Tổ, tổ chức chính phủ với nhiệm vụ đàm phán với ẩn môn và duy trì mối quan hệ hữu nghị giữa chính phủ và ẩn môn. Đàm Giác tự cho mình đã là Tiên thiên cao thủ (thực chất là kém hiểu biết nên tưởng mình Tiên Thiên) nên khiêu chiến với Diệp Mặc, bị Diệp Mặc dễ dàng đánh bại thì không dám lớn lối nữa.

 • Loan Thanh Phong

Bạn của Đàm Giác ở Thiên Tổ. Khi Diệp Mặc định ra tay giết Đàm Giác thì Loan Thanh Phong đứng ra cầu xin và hứa sẽ chiếu cố người thân của Diệp Mặc. Được xem là người tốt hơn so với Đàm Giác, Diệp Mặc đối với lão có chút hảo cảm nhưng sau này thấy lão không còn quan tâm lời hứa năm xưa, y cũng không cho lão tạo hóa gì.

 • Hứa Thạch

Đệ tử của Đàm Giác, sư huynh của Tống Ánh Trúc, thầm yêu Tống Ánh Trúc nhưng không được đáp lại. Ghét Diệp Mặc nhưng không dám biểu lộ ra ngoài. Sau này trở thành đội trưởng của Thiên Tổ, rất oai phong nhưng vẫn bị Diệp Mặc xua đuổi như đuổi ruồi mà không dám hó hé.

 • Ngô Trạch

Chỉ là cán bộ nho nhỏ trong chính phủ, có chỗ dựa là Lý gia. Một lần đi theo Lý Thu Dương tới dự tiệc, từ xa trông thấy một cao nhân vô cùng lợi hai tên Diệp Mặc, trong lần gặp lại hắn tỏ ra khách khí cung kính với Diệp Mặc, nhờ vậy có được vài cơ duyên (thật ra quen biết Diệp Mặc đã là cơ duyên lớn nhất), giúp con đường thăng tiến thuận lợi.

(Nói chung, kẻ nào may mắn biết trước Diệp Mặc là cao nhân và tỏ ra khách khí ngay từ đầu thì đa số sẽ gặp cơ duyên tốt đẹp. Kẻ nào không biết hắn là ai mà đi đắc tội, coi như không chế cũng thân bại danh liệt. Đôi khi, tưởng chừng chỉ là chuyện vô thưởng vô phạt, không ai biết rằng nó sẽ dẫn đến bước ngoặt lớn trong cuộc đời).

 • Lý Xuân Sinh

Tuy họ Lý nhưng không phải người của Lý gia. Cấp trên của Ngô Trạch, là một người rất có năng lực, được Diệp Mặc tán thưởng và tạo cơ duyên.

3. Bán Ẩn môn / Ngoại Ẩn môn / Cổ võ

Các gia tộc ẩn thế hoặc môn phái từ xưa đến nay. Ẩn môn được chia làm bán ẩn môn, ngoại ẩn môn và nội ẩn môn(ở Địa Cầu chỉ có bán ẩn và ngoại ẩn). Vì đã có thỏa thuận với chính phủ, người của Ẩn môn rất ít khi ra ngoài lạm sát người vô tội. Hơn nữa những người này ai ai cũng tự cho thế ngoại cao nhân, nhìn người bằng nửa con mắt, vô cùng kiêu ngạo, rất ít khi qua lại với bên ngoài.

Các cấp độ tu luyện Cổ võ gồm
– Hoàng cấp
– Huyền cấp
– Địa cấp
– Thiên cấp
– Tiên Thiên

a. Tĩnh Nhất Môn

 • Tĩnh Nhàn: chưởng môn sư bá của Lạc Tố Tố.
 • Tĩnh Tâm: sư phụ của Tố Tố.
 • Tĩnh Tức: sư muội của Tĩnh Nhàn, vì lý do nào đó kìm hãm được vị sư tỷ chưởng môn này. Luôn tìm cách hãm hại Tố Tố vì có thù với sư phụ cô, tìm cách chia ly Tố Tố và Diệp Mặc, sau này bị Diệp Mặc đấm một phát bay lên trời rồi chết. (Nhân vật này khá giống Lý Mạc Sầu)

b. Điểm Thương

 • Biên Pha: Diệp Mặc tình cờ chứng kiến Biên Pha hạ sát thủ với hai người khác, hắn cũng muốn giết cả Diệp Mặc. Hắn là cao thủ Địa cấp, lúc này Diệp Mặc rất khó khăn mới giết được hắn để rồi bị thương nặng.
 • Biên Siêu: thiếu chủ của Điểm Thương, bị Diệp Mặc giết chết. Tôi lớn nhất của gã là dám nhìn trúng vợ và em gái của Diệp Mặc, thế là y đến Điểm Thương quậy cho một phen đến nỗi người ta phải phong bế sơn môn.

c. Đoạn Quyền Đường: đắc tội với Diệp Mặc, bị y phái Trương Chi Hối đến để diệt phái. Khi Diệp Mặc đến Đoạn Đường Quyền thì không một bóng người, chỉ có cái đầu của Trương Chi Hối bị đặt dưới bức tranh của tổ sư Đoạn Đường Quyền. (Bí ẩn không có lời giải đáp)

d. Liên Hàng Tĩnh Trai

 • Nhan Vũ / Tiểu Vũ: tiểu ni cô có vài lần cơ duyên gặp gỡ Diệp Mặc. Khi cô và sư môn gặp nạn, sư phụ bị đánh trọng thương, trong lúc không biết nhờ vả ai, đúng lúc Diệp Mặc đi ngang, cô liền nhờ y ra tay cứu giúp. Đổi lại Diệp Mặc cũng có chút lợi ích (được Tiểu Vũ dẫn đi hái thảo dược)
 • Thanh Ngôn: sư phụ của Tiểu Vũ. Từ lâu đã nghe ác danh của Diệp Mặc, nay thấy Tiểu Vũ dẫn người này về còn nói chuyện giúp đỡ, liền sợ hãi từ chối. Diệp Mặc vẫn giúp bà chữa khỏi vết thương mà bà cho rằng không thể chữa khỏi. Diệp Mặc cũng ngỏ ý mời Liên Hàng Tĩnh Trai chuyển sơn môn đến thành Lạc Nguyệt. (Từ chap 538)

e. Cửu Nguyệt Tứ Xuyên: bán ẩn môn tà ác chuyên tu luyện công phu âm độc. Vài người đụng độ với Diệp Mặc và bị giết chết, những người khác tự tàn sát lẫn nhau để tranh giành bí kíp, dẫn đến diệt môn.

 • Nhiếp Vô Biên: bắt các xử nữ để phục vụ cho công pháp tu luyện âm độc, không may cho hắn là nhắm trúng Đường Bắc Vi, thế là bị Diệp Mặc tiêu diệt.
 • Nhiếp Song Song: cùng họ Nhiếp nhưng không có quan hệ ruột thịt gì với Nhiếp Vô Biên. Nhân vật này được giới thiệu ở mục “Các nhân vật khác” ở map Địa Cầu.

f. Phái Hợp Lưu: vì giành giật Huyết Sắc San Hô, Diệp Mặc đã giết đi nhiều cao thủ của phái này. Phái này cho người đi giết Diệp gia trả thù, Diệp Mặc nghe tin liền chạy về cứu. Phái Hợp Lưu thế là xong đời.

g. Quảng Hàn Môn

 • Hàn Yên: cháu gái của Hàn Tại Tân, tu vi Hoàng cấp hậu kỳ. Lần đầu gặp Diệp Mặc, rất lạnh lùng kiêu ngạo và khinh người (đặc điểm chung của mấy người Cổ võ). Sau này biết rõ sự lợi hại của Diệp Mặc, hơn nữa cần sự trợ giúp của y để tham gia Đại hội Ẩn môn, cô đã từ bỏ thái độ ấy. Sau đại hội, cô cùng Quảng Hàn Môn dời sơn môn đến thành Lạc Nguyệt.

h. Ý Kiếm Môn: đệ tử không may gây sự với cô gái đi chung với Diệp Mặc (Hàn Yên), khiến chưởng môn kinh hãi phải đi tạ lỗi với Diệp Mặc.

i. Tam Thập Lục Giang

 • Tăng Chấn Hiệp: Môn chủ của Tam Thập Lục Giang. Là người hiệp nghĩa và quang minh lỗi lạc, kết giao với Diệp Mặc và được y giúp đỡ thăng cấp tu vi. Sau này cũng đi Tiểu thế giới (có thể đã qua Tu chân giới) nhưng không nhắc tới nữa.

j. Hồ Lô Cốc

 • Hạng Danh Vương: phó Cốc chủ Hồ Lô Cốc, gây thù chuốc oán với Diệp Mặc trong đại hội đấu giá ẩn môn. Lão dẫn Diệp Mặc về Hồ Lô Cốc với ý định vây giết Diệp Mặc, đến nỗi người chết cốc diệt.
 • Nhâm Bình Xuyên: Cốc chủ Hồ Lô Cốc, một trong hai cao thủ lợi hại nhất ở Địa Cầu (người còn lại thâm tàng bất lộ ở Thư Viện Cửu Minh). Trải qua trận chiến khốc liệt và vô cùng chật vật, Diệp Mặc may mắn thoát chết trong khi lão cũng bị thương không nhẹ. Sau này Diệp Mặc vô tình tìm được nơi trú ẩn của lão và giết chết. Hồ Lô Cốc chính thức bị xóa sổ. (Nhân vật này xuất hiện từ chap 490)

(Sau này Diệp Mặc qua Tiểu thế giới, tu vi đại tăng tiến và có thể một lúc giết cả rổ cao thủ cỡ Nhâm Bình Xuyên này.)

k. Thư Viện Cửu Minh

 • Phong Vũ: gặp Diệp Mặc trong đại hội đấu giá, cũng ham đồ tốt của Diệp Mặc, cùng phe với Hạng Danh Vương, nhưng tính tình âm trầm không chủ động gây sự với Diệp Mặc, nhờ vậy được sống yên ổn về sau.
 • Vương Kỳ Kiếm: môn chủ Thư Viện Cửu Minh, không có thù oán với Diệp Mặc, chỉ đơn giản muốn dạy dỗ y “núi có núi cao hơn”, nhưng lúc này Diệp Mặc đã đi ra từ Tiểu thế giới, vị môn chủ này không chịu nổi một chiêu của y.
 • Bàng Húy: cao thủ Tiên thiên chân chính, có thể nói là người mạnh nhất Địa cầu nhưng thâm tàng bất lộ, trong môn phái không ai biết thực lực của lão. Bàng Húy là kẻ ác nhưng không có thù oán với Diệp Mặc, nhưng vì nhận ủy thác của Thái Cơ (sư muội của Phong Vũ), y ra tay tiêu diệt người này. (Trận chiến với Bàng Húy từ chap 812-813)

l. Uông gia Nam Sơn

 • Uông Lãnh Thiện: Cùng với Hạng Danh Vương và Phong Vũ, Uông Lãnh Thiện là một trong ba lão đại của đại hội đấu giá ẩn môn và cùng nhìn trúng đồ tốt của Diệp Mặc. Chỉ là Uông Lãnh Thiện giành ra tay trước, kết quả bị Diệp Mặc giết chết. Trước khi chết kịp truyền tin về sơn môn phong núi 50 năm, nếu không Diệp Mặc cũng muốn đi diệt môn lão. Đối với những kẻ muốn hãm hại mình, Diệp Mặc vẫn luôn diệt cỏ tận gốc. Nhờ lão này ra tay trước chết trước khiến hai lão kia biết sự lợi hại của Diệp Mặc mà trở nên kiêng kị. (trận đánh của Uông Lãnh Thiện và Diệp Mặc từ chap 473).

m. Vạn Cổ Môn

Môn phái độc ác, từng hạ độc Diệp Ức Mặc vì lý do vớ vẩn nào đó, cũng vài lần chạm trán với Diệp Mặc trong lúc tranh giành bảo vật. Tuy nhiên, môn phái này cùng các nhân vật trong đó không có gì đáng kể, bị Diệp Mặc tiêu diệt toàn bộ. Điểm đáng kể nhất chính là Diệp Mặc lấy được Vô Ảnh Thao Tằm từ thánh địa môn phái này.

** Những nhân vật không thuộc môn phái nào

 • Hứa Bình: Diệp Mặc giữa đường bất bình ra tay tương trợ, người này chính là Hứa Bình. Thật ra là Diệp Mặc nhìn trúng đồ của anh ta, cũng may anh ta hào sảng, sau khi được Diệp Mặc giúp cũng chủ động tặng món đồ này cho y. Hai người nói chuyện rất ăn ý, liền kết bái huynh đệ. Hứa Bình nói còn có một người nghĩa huynh nữa, nên anh ta sẽ là nhị ca, Diệp Mặc là tam đệ (Cứ như bắt chước 3 anh em Phong Dự Trúc). Sau tới thành Lạc Nguyệt, cũng được dạy công pháp Tu Chân.
 • Độc Lang: qua hội đấu giá, biết trên người Diệp Mặc có nhiều đồ tốt, định chặn đường cướp của, bị Diệp Mặc giết chết.
 • Trương Chi Hối: Cũng chặn đường định cướp đồ của Diệp Mặc. Đến khi nhìn thấy thủ đoạn của Diệp Mặc, ông mới nhận thua và chịu thần phục. Diệp Mặc sai ông đi tiêu diệt Đoạn Quyền Đường, không ngờ Đoạn Đường Quyền bị tiêu diệt mà chính ông cũng bị giết chết. Đầu của ông bị chặt và đặt ngay bàn thờ ở chính điện Đoạn Đường Quyền. Diệp Mặc nghĩ sẽ đi báo thù cho ông nhưng sau này không còn nhắc tới (chap 456). Rốt cuộc không biết kẻ nào giết chết Trương Chi Hối. Ông cũng là người của gia tộc họ Trương ở Hoa Hạ.

4. Các nhân vật khác 

 • Vương Dĩnh

Bạn của Diệp Lăng, thường xuyên giúp đỡ Diệp mặc. Lý Mộ Mai đã đưa 20 ngàn nhờ Vương Dĩnh đưa cho Diệp Mặc mà không nói rõ lý do. Diệp Mặc tưởng số tiền này là do Diệp Tử Phong đưa cho y.

 • Thi Tu

Bạn duy nhất của Diệp Mặc ở đại học Ninh Hải. Sau này trở thành công chức cấp xã nhưng bị hãm hại. Diệp Mặc biết chuyện đã giúp anh giải quyết vấn đề. Sau này Thi Tu cùng vợ di cư đến thành Lạc Nguyệt.

 • Văn Đông

Văn Đông và Diệp Mặc tình cờ quen biết qua một chuyến xe khách. Biết Diệp Mặc không phải người thường, cô đề nghị một phi vụ làm ăn với Diệp Mặc. Diệp Mặc đã cứu mạng cô trong phi vụ này. Biết ơn Diệp Mặc, cô đưa y một số tài liệu quan trọng, nói rằng những thứ này rất đáng giá, sau đó chia tay. Lần tiếp theo gặp lại, cô bị tổ chức Bắc Sa giết chết, vừa lúc Diệp Mặc có được loại thuốc có thể hồi sinh cho người mới chết nên giúp cô sống lại. Sau này có nhắc đến cô một lần nữa, là khi cô đến thành Lạc Nguyệt để đưa Diệp Mặc một thứ gì đó rất quan trọng, nhưng lúc này y không ở đây nên Ninh Tư Sương giữ giùm. (Rốt cuộc không nhắc tới thứ quan trọng đó là gì).

 • Cung Hội Sơn:

Người giao dịch với Văn Đông để lấy số tài liệu quan trọng. Bố trí người định úp sọt Văn Đông, không ngờ bị Diệp Mặc giết sạch còn đốt cả biệt thự. (Có vẻ không tầm thường nhưng cũng chỉ là nhân vật quần chúng).

 • Phùng Điềm

Cô gái ở sa mạc Takla Makan, giằng co với Lý Hồ và Trần Hoành Triết vì tài liệu mà Văn Đông đã đưa cho Diệp Mặc. Sau khi Diệp Mặc thỏa thuận giao dịch với Lý Hồ , Phùng Điềm bỏ đi và không còn nhắc lại nữa. Cô có quen biết với Văn Đông.

 • Uông Bằng

Là người đi cùng Tô Tĩnh Văn đến chợ pháp khí và mua được bùa của Diệp Mặc. Hắn vẫn luôn crush Tô Tĩnh Văn nhưng bị cô cự tuyệt và xua đuổi. Trong một lần họp mặt bạn bè, hắn đồng mưu với người bạn cũ của Tĩnh Văn, bỏ thuốc mê và đưa cô đến khách sạn định cưỡng hiếp sau đó xin cưới, tạo thành thế cục gạo nấu thành cơm để Tĩnh Văn không thể từ chối. Nhờ vòng tay bảo vệ và hỏa cầu phù mà Diệp Mặc để lại, Tĩnh Văn đã thoát khỏi, trong khi Uông Bằng bị chết cháy.

 • Tác Bân

Bạn cũ của Tô Tĩnh Văn, lúc còn ở đại học hai người suýt trở thành một cặp đôi. Sau tốt nghiệp Tác Bân hoạt động trong ngành giải trí. Trong buổi họp lớp gặp lại Tô Tĩnh Văn cùng Tiêu Lôi, hắn hợp mưu cùng Uông Bằng bắt cóc hai cô gái này để cưỡng hiếp, kết quả Uông Bằng chết cháy, còn hắn vẫn sống thoi thóp nhưng bị bỏng toàn thân.

 • Tô Kiến Trung

Bố của Tô Tĩnh Văn, thị trưởng thành phố Ninh Hải, không mấy quan tâm vợ con.

 • Mục An

Mẹ của Tô Tĩnh Văn. Khi bà trở thành người thực vật thì Tĩnh Văn mua được lá bùa của Diệp Mặc cứu bà tỉnh dậy. Sau khi Tĩnh Văn lưu lạc ở Tu Chân giới, bà quá đau buồn nên ngã bệnh nặng. Đúng lúc Diệp Mặc trở về trái đất cứu sống bà. Mục An dọn đến thành Lạc Nguyệt và bắt đầu tu luyện. Đến khi Diệp Mặc trở thành Hỗn Nguyên Thánh Đế và dẫn hết những người quen biết (và vẫn còn sống)  lên Tiên giới thì bà đoàn tụ cùng Tĩnh Văn (lúc này cha mẹ Khinh Tuyết và cha mẹ Trì Uyển Thanh đã qua đời).

 • Tô Việt / Tiểu Việt

Lúc đầu là vệ sĩ đi theo Tô Tĩnh văn, trình độ cổ võ Hoàng Cấp. Lần đầu gặp Diệp Mặc khi y bán bùa cho Tô Tĩnh Văn ở chợ. Sau này, cô cũng đi tới Tu chân giới, gặp Diệp Mặc lúc y vừa bắt đầu khởi Nghiệp ở Lạc Nguyệt (chap 857). Diệp Mặc thu nhận cô dưới trướng Ngành dược Hoa Hạ. về sau, khi Diệp Mặc đề nghị mọi người chuyển đến thành Mặc Nguyệt ở Nam An châu (tổng hành dinh của Diệp Mặc sau này), Tô Việt không muốn đi, nguyện trụ lại ở chi nhánh Bắc Vọng Châu, sau đó không được nhắc tới nữa.

 • Hứa Vi

Bạn cùng nhà với Diệp Mặc trong giai đoạn đầu, làm y tá trong bệnh viện. Sau một thời gian dài, Diệp Mặc gặp lại cô, thấy cô gặp khó khăn nên ra tay giúp đỡ. Sau khi ăn một bữa thịnh soạn cùng Diệp Mặc, cô ngậm ngùi chia tay với y, không còn gặp lại nữa.

 • Phương Úy Thành

Trong lúc Diệp Mặc đang múa quyền ở công viên thì một người bắt chuyện với y. Người này tự tin võ công cao cường, cảm thấy Diệp Mặc rất khá nên đòi tỷ thí, kết quả bị đo ván chỉ trong một chiêu. Sau này, Phương Úy Thành gặp lại Diệp Mặc, nhờ y đấu với hội cao thủ Taekwondo (Đây là một câu chuyện tự sướng tinh thần dân tộc TQ, Heen rất không thích nên sẽ không nhắc lại câu chuyện này kèm theo các nhân vật của nó).

 • Ngạn Diễm

Hoa khôi trong lớp của Diệp Mặc, từng là crush của Diệp Mặc cũ. Khi Diệp Mặc (cũ) vẫn là thiếu gia nhà họ Diệp, cô cũng từng o bế săn đón y, đến khi y mất tất cả thì quay qua khinh khi bêu xấu. (Chỉ là nhân vật qua đường)

 • Tô Mi

Hoa khôi số một của đại học Ninh Hải, em họ của Tô Tĩnh Văn. Một hôm Tô Mi thấy Diệp Mặc đi tới, đúng lúc Trịnh Văn Kiều đang muốn tiếp cận cô, cô liền kéo tay Diệp Mặc giả vờ là bạn gái y để xua đuổi thiếu gia Kiều. Thiếu gia Kiều liền nhìn Diệp Mặc bằng ánh mắt “mày chết chắc rồi”. Hiểu được chuyện gì đang xảy ra, Diệp Mặc cảm thấy chán ghét cặp nam nữ này. Tô Mi vẫn dùng thái độ “chị đẹp chị có quyền” mời Diệp Mặc đi ăn, khi bị từ chối thì tỏ ra căm ghét Diệp Mặc. Những lần gặp lại sau này, cô vẫn giữ thái độ này với Diệp Mặc. Diệp Mặc cũng chưa từng giúp đỡ cô.

 • Trịnh Văn Kiều

Anh đại của trường đại học Ninh Hải, bố là phó chủ tịch thành phố. Một lần bày mưu cùng bạn cũ của Vân Băng, chuốc xuân dược cho cô, định cưỡng hiếp và quay phim, tình cờ bị Diệp Mặc đập tan âm mưu. Sau đó thân bại danh liệt. (Thật ra Heen không hiểu tại sau thiếu gia Kiều phải làm chuyện ruồi bu này).

 • Vân Băng

Cô giáo tiếng Anh của Diệp Mặc trong trường đại học Ninh Hải. Lúc đầu rất ghét Diệp Mặc, sau được Diệp Mặc cứu và giải tỏa mối hiểu lầm. Từng một lần cứu mạng Diệp Mặc, sau đó nảy sinh tình cảm với y. Năm xưa cô bị người đàn ông quyền lực ở Âu gia  cưỡng hiếp và sinh ra đứa con gái. Cô bị buộc phải chia cách với con gái, sau được Diệp Mặc giúp hai mẹ con đoàn tụ. Cô vẫn mong gặp lại Diệp Mặc, vì vậy khi nghe tin Diệp Mặc bước vào truyền tống trận cô cùng con gái đã đi theo, kết quả hai mẹ con bị thất lạc nhau. Cô tu luyện được đến kỳ Nguyên Anh thì qua đời vì thọ nguyên đã tận. Khi Diệp Mặc xuống U Minh giới lần hai tìm kiếm cô thì thất bại. Y nhận ra sinh lão bệnh tử là thiên đạo, kiếp luân hồi của người khác không phải là chuyện y có thể nhúng tay vào, vì vậy y sẽ không tìm cách cứu sống những người quen đã chết nữa.

 • Đình Đình

Con gái của Vân Băng. Từ nhỏ bị đem về nhà họ Âu nuôi dưỡng, sau bị bắt cóc và bán đi Hong Kong. Diệp Mặc tình cờ gặp được và nhận ra cô bé (từng thấy hình cô bé trong phòng Vân Băng) nên đưa về giúp hai mẹ con đoàn tụ. Sau khi bước vào truyền tống trận, Vân Băng không biết thất lạc nơi nào, còn Đình Đình bị Băng Thần Cung ở Tu Chân giới đưa về chọn làm Cung Chủ kế nhiệm. Khi Cung Chủ đương nhiệm bị Diệp Mặc giết chết (mà y không hề biết gì về Đình Đình), cô liền kế nhiệm và tiếp tục tu luyện, đợi một ngày đủ mạnh sẽ ra ngoài tìm kiếm mẹ.

 • Phùng Vinh

Bạn trai cũ của Vân Băng. Nhiều năm trước, người này đã lừa bán cô cho nhà họ Âu, mãi sau này cô mới phát hiện. Được kể vài lần nhưng chỉ xuất hiện duy nhất 1 lần, đó là khi hắn quay lại muốn lừa Vân Băng lần nữa.

 • Hà Lê

Bạn của Vân Băng, xuất hiện trong lúc Diệp Mặc đang trốn chữa thương trong nhà Vân Băng. (Nhân vật quần chúng)

 • Trác Ái Quốc

Trên đường đi Lưu Xà Diệp mặc ghé qua trung tâm mua sắm, thấy người đàn ông bị móc túi, y ra tay tương trợ. Người này cảm tạ, tự giới thiệu tên Trác Ái Quốc, biết Diệp Mặc võ công cao cường nên mong được y hộ tống đến Lưu Xà. Diệp Mặc đồng ý. Sau này kết giao với Diệp Mặc, giúp đỡ qua lại. Trác Ái Quốc từng đưa linh dược Tử Tâm Đằng cho Diệp Mặc mà không có điều kiện nào, ngược lại Diệp Mặc cũng cứu sống con trai ông (tên Trác Hóa Đường). Người vợ tên Thái Cầm.

 • Trái Ái Tình

Cháu gái gọi Trác Ái Quốc là chú. Lúc Diệp Mặc giúp Hứa Vi trực ở bệnh viện Ninh Hải, cô từng đưa ông nội đến cấp cứu, thế là Diệp Mặc đã cứu sống ông. Cô vẫn luôn tìm kiếm y. Đến khi Diệp Mặc tìm đến trước cửa Trác Ái Quốc thì mới gặp lại Trác Ái Tình. Cô đi theo nằng nặc đòi y phải chữa hết bệnh gốc cho ông nội cô (vì khả năng của Diệp Mặc năm xưa chưa thể chữa hết bệnh).

 • Trác Hữu Sơn

Ông nội của Trác Ái Tình. Ngày xưa từng được Diệp Mặc chữa trị nhưng chưa hết bệnh gốc, nay được Trác Ái Tình mời đến chữa khỏi bệnh cho ông.

 • Nhiếp Song Song

Trác Ái Tình xuất hiện cùng Nhiếp Song Song và giới thiệu với Diệp Mặc đây là bạn cô. Nhận thấy cô gái này không tốt lành gì, Diệp Mặc khuyên Trác Ái Tình không nên kết giao với người này, đồng thời cảnh cáo Nhiếp Song Song không được làm hại bạn của y. Nhiếp Song Song là đệ tử của bán ẩn môn Cửu Nguyệt Tứ Xuyên. Đây là môn phái vô cùng ác độc, vô ác bất tác. Song Song bản tính không ác nhưng vì tu luyện công pháp môn phái cũng bất đắc dĩ làm một số chuyện tà môn. Sau khi nảy sinh tình cảm (đơn phương) với Diệp Mặc, Song Song không làm ác nữa nhưng không cách nào tiếp cận được y. Vài lần Diệp Mặc vô tình cứu được cô, đưa cô công pháp xịn để tu luyện. Khi Diệp Mặc phát hiện cặp trứng Vô Ảnh Thao Tằm và suýt bị giết chết thì Song Song xuất hiện đúng lúc cứu được y, đổi lại chính cô bị chết. Diệp Mặc đưa thân xác cô vào thế giới Trang Vàng, vẫn mong tìm cách cứu sống cô. Mãi đến khi y lên Tiên giới và hỏi mua Hoàn Hồn Quả, một Tiên Vương mới phát hiện và đưa Song Song đi, hứa sẽ giúp cô sống lại. Sau đó, Song Song được Băng Thần Cung Chủ phát hiện, liền đưa về Băng Thần Cung và tôn làm Thánh nữ. Thì ra, Song Song chính là Thánh nữ của Băng Thần Cung, chỉ là rơi vào vòng luân hồi và trong thời gian dài không cách nào về được Tiên giới. Khi Diệp Mặc đến thăm, để hoàn thành đạo tâm của mình, cô lừa Diệp Mặc vào Băng Thần Đại Trận để giết chết. Diệp Mặc thoát ra ngoài cũng không báo thù, lặng lẽ bỏ đi. Cô vẫn nghĩ Diệp Mặc đã chết trong đại trận, cho đến khi nhìn thấy Diệp Mặc vinh quang hiển hách thì mới có ý niệm hối hận.

 • Tiêu Lôi

Cô phóng viên xông pha vào địa bàn lưu xà đầy hỗn loạn, gặp phải nhóm cướp chặn được, may mắn gặp được nhóm Trác Ái Quốc và Diệp Mặc nên thoát nạn. Cô cảm mến Diệp Mặc (đơn phương), sau vài lần xuất hiện thì không còn được nhắc đến.

 • Vương Tiền Quân

Cậu thiếu gia muốn cưa Tiêu Lôi nên đi cùng đến Lưu Xà, giữa đường gặp cướp, chúng muốn Tiêu Lôi ở lại “giải trí” với chúng, Vương Tiền Quân bỏ rơi cô, một mình chạy đi. Hắn có em họ là Vương Tự, từng gặp Diệp Mặc trong party sinh nhật của Tô Tĩnh Văn (Hai anh em này có xuất hiện trở lại ở chap 642)

 • Phương Nam

Người giao dịch với Trác Ái Quốc ở Lưu Xà, kết giao với Diệp Mặc, sau này trở thành thuộc hạ của Diệp Mặc. Trong một lần chểnh mảng nhiệm vụ bị Diệp Mặc quở trách, sau đó không nhắc đến nữa.

 • Vương Hiện

Bang chủ Hà bang, kẻ cướp địa bàn của Phương Nam và làm hư Ngân Tâm thảo của Diệp Mặc. Bị Diệp Mặc tiêu diệt (nhân vật quần chúng không đáng kể)

 • Sử Vệ

Lưỡng Tê bang, một bang nhỏ trực thuộc Nam Thanh, hoạt động ở Lưu Xà song song với “hội Phác Đao”  với Phương Nam. Khi Ninh Khinh Tuyết tới Lưu Xà tìm Diệp Mặc, bị Sử Vệ nhìn trúng muốn bắt đi. Phương Nam biết cô là vợ Diệp Mặc (vì cô nói thế) nên ra sức bảo vệ, kết quả đắc tội với Sử Vệ, bị hắn quay về trả thù (còn cô ấy thì xách đít đi mất rồi. Heen chính thức không ưa Ninh Khinh Tuyết từ đây. Biết rõ Lưu Xà là nơi nào, vẫn đơn thân một mình tới đây, tại sao có thể não tàn đến thế này?)

Đương nhiên, Sử Vệ rồi cũng bị Diệp Mặc tiêu diệt.

 • Hồ Khâu

Được Tống gia mời về để đối phó với Diệp Mặc, là “cao thủ” Cổ võ đầu tiên Diệp Mặc đụng độ. Dù Hồ Khâu bị Diệp Mặc giết chết nhưng cũng khiến y thương nặng (trước đó đã hao tổn nhiều công lực để chữa bệnh cho Ninh Khinh Tuyết)

 • Thiên Sĩ Bình

Sau khi giết chết Hồ Khâu, trong thần thức Diệp Mặc thấy tên này đang cưỡng hiếp hai cô gái trong biệt thự, liền giết chết hắn.

 • Thiên Bạch Hạc / Thiên Long Đầu

Ông trùm của Nam Thanh, tổ chức xã hội đen lợi hại nhất Hoa Hạ, thậm chí vươn tầm quốc tế, cư ngụ ở hòn đảo không chủ quyền Senna. Bị Diệp Mặc giết chết, sau cướp luôn hòn đảo để xây dựng thành Lạc Nguyệt.

 • Lang Cực

Thuộc hạ của Thiên Long Đầu, sau phản bội và được Diệp Mặc đưa lên làm người nắm quyền thay thế Thiên Long Đầu. Thế lực Nam Thanh suy yếu và nội chiến liên tục, Lang Cực bị giết.

 • Lý Tam Đao

Quân đoàn trưởng lính đánh thuê của Thiên Long Đầu. Sau khi Lang Cực chết, hắn vẫn ở lại đảo Senna, khi Diệp Mặc đến đây tiếp quản hòn đảo xây dựng thành Lạc Nguyệt, hắn hỗ trợ và trở thành một trong những người quản lý thành. Hắn tu luyện theo công pháp Diệp Mặc để lại. Khi Diệp Mặc trở thành đại năng và đưa những người quen biết lên Tiên giới thì hắn cũng nằm trong số người này.

 • Vũ Học Dân

Lần đầu gặp Diệp Mặc trong lúc hắn cùng Úc Diệu Đồng đang trốn chạy trước sự truy sát của bang Thiết Giang (sẽ giới thiệu ở map Hong Kong). Nhờ sự giúp đỡ của Diệp Mặc, Vũ Học Dân lật ngược tình thế, trở thành Tam đương gia của Thiết Giang, cai quản vài địa bàn ở Hoa Hạ. Lúc đầu là người nghĩa khí, trọng tình, sau ham mê quyền lực và trở nên ích kỷ. Khi Diệp Mặc có chuyện cần hắn hỗ trợ, hắn không nhiệt tình, vì vậy Diệp Mặc cũng không quản chuyện hắn nữa. Sau này bị lật đổ và chết.

 • Úc Diệu Đồng

Người yêu của Vũ Học Dân, sau vì hắn thay đổi quá nhiều nên tâm nguội ý lạnh. Trước khi chết, Vũ Học Dân đưa một khối khoáng thạch bảo Úc Diệu Đồng đem đến cho Diệp Mặc. Thấy đây là đồ tốt, Diệp Mặc hiểu ý hắn muốn mình nhận đồ rồi bảo vệ Úc Diệu Đồng. Diệp Mặc thu nhận cô dưới trướng, sau này trở thành tổng giám đốc của công ty y dược Lạc Nguyệt. Khi thành Lạc Nguyệt thành lập, cô giữ chức vụ quản lý của thành. Cô không tu luyện và qua đời vì tuổi thọ.

 • Du Nhị Hổ

Đệ tử của Diệp Mặc, cùng Diệp Mặc mở phòng khám ở Lạc Thương, được dạy chữa bệnh và luyện ít đan dược, sau được chỉ cho vài công pháp tu luyện. Cũng lạc đến Tu Chân giới và được Diệp Mặc bảo kê. Tuy mang danh đệ tử nhưng thật ra không có vai trò gì.

 • Lỗ Tiểu Trân

Tiếp tân (kiêm đủ thứ) trong phòng khám của Diệp Mặc. Là một cặp đi chung với Du Nhị Hổ.

 • Kim Cát Binh

Tên trộm mà Diệp Mặc cùng Du Nhị Hổ gặp trên chuyến xe lửa

 • Vương Yến

Người phụ nữ trên xe lửa thấy kẻ trộm lấy đồ của Diệp Mặc, chị không dám lớn tiếng bắt quả tang, chị áy náy đưa Diệp Mặc một ít tiền. Thấy chị là người tốt, Diệp Mặc đưa vài cây thảo dược giúp chị chữa chứng bệnh vô sinh.

 • Dương Y

Cùng với Vương Yến, cô cũng chứng kiến vụ trộm cắp và khăng khăng đưa tiền cho Diệp Mặc. Cô là sinh viên khoa Đông Y, sau này còn gặp lại Diệp Mặc một lần (chuyện không đáng kể, nếu đạo hữu nào hứng thú thì tìm đọc chap 509).

 • Vương Ba

Diệp Mặc cùng Du Nhị Hổ mở phòng mạch ở Lạc Thương, vì không có giấy phép nên rất ế. Một ngày, đôi vợ chồng đưa con (tên Xán Xán) đến cấp cứu và được Diệp Mặc cứu sống. Người chồng tên Vương Ba, vì cảm kích Diệp Mặc nên giúp Diệp Mặc chạy chọt giấy phép và vài thứ lặt vặt.

 • Lâm Hợp Huy

Diệp Mặc đi trên máy bay, thấy ông già đeo vòng tay pháp khí nên làm quen. Ông giới thiệu Diệp Mặc đến hội chợ pháp khí.

 • An Nhạn

Cùng chuyến bay với Diệp Mặc và Lâm Hối Hòa. Khi Diệp Mặc muốn làm quen với Lâm Hối Hòa thì cô hiểu lầm Diệp Mặc đang giả vờ để tiếp cận cô. Diệp Mặc không hề để ý. Hai người gặp lại nhau trong hội chợ pháp khí. Cô muốn mua đồ của Diệp Mặc nhưng vì lúc đầu chê mắc, sau bị người ta mua hết không tới lượt cô.

 • Dịch Cửu Hà

Người đàn ông đi cùng hai cô con gái tới hội chợ pháp khí, mua được vài món đồ của Diệp Mặc. Sau này ông bị giết và biến thành u linh, tình cờ gặp lại Diệp Mặc, nhờ Diệp Mặc đến chỗ vợ con ông giúp đỡ chút việc. Vì có ấn tượng tốt với ông nên Diệp Mặc đồng ý. Linh hồn ông được siêu thoát. Vợ tên Lỗ Linh, hai con gái tên Dịch Nghiên và Dịch Tiểu Điệp, đều là người tốt bị kẻ xấu hãm hại. Sau khi lấy lại công đạo cho ba mẹ con, Diệp Mặc đưa ba người đến sống ở thành Lạc Nguyệt.

 • Hòa thượng Ngộ Quang

Diệp Mặc gặp Ngộ Quang ở hội đấu giá, từ chỗ Hòa thượng này Diệp Mặc biết thêm chút ít về các ẩn môn Cổ Võ.

 • Ngô Chấn Tuấn

Diệp Mặc bị thương nặng sau khi lấy được Huyết Sắc San Hô, để tránh sự truy bắt y lẻn vào cốp xe của một người, chính là Ngô Chấn Tuấn. Hắn lái xe trên đường, có cảnh sát đòi mở cốp xe, hắn chửi “Xe của Tuấn thiếu gia này cũng dám kiểm tra à”, thế là qua luôn. Đây chỉ là tên thiếu gia ăn chơi, nhưng xem như đã cứu Diệp Mặc một mạng.

 • Đàm Phi

Cô ca sĩ nổi tiếng <tự dưng> ký tặng album cho Diệp Mặc nhưng y tỏ ra “Tôi không biết cô là ai” khiến cô xấu hổ. Sau này gặp lại trong buổi vũ hội, cô bị thiếu gia họ Tống quấy rối, Diệp Mặc giúp cô giải vây.

 • Đường Cần

Mẹ của Đường Bắc Vi, tình nhân cũ của Tống Kỳ Minh. Khi Tống gia biết quan hệ của Đường Bắc Vi cùng Diệp Mặc, Tống Kỳ Minh tìm đến bà và rước về Tống gia. Những tưởng được nối lại tình xưa, ai ngờ Tống Kỳ Minh chỉ lợi dụng bà, thậm chí lén lút thậm thụt với hot girl, khiến bà đau lòng tự vẫn.

 • Đổng Cầm

Sát thủ Địa Sát, được phái đến để ám sát Diệp Mặc trong cuộc đua xe, sau này được Diệp Mặc thu phục.

 • Trần Thanh

Đồng đội của Đổng Cầm trong tổ chức Địa Sát, cũng bị Diệp Mặc thu phục.

 • Dương Cửu

Sát thủ Địa Sát, được phái đi giết Diệp Mặc, trong lúc đang nói chuyện với đồng đội thì bị Diệp Mặc nghe thấy. Được Diệp Mặc thu phục dưới trướng, lão góp phần xây dựng công ty dược Lạc Nguyệt và sau này là thành Lạc Nguyệt. Đến khi Đông Phương Vượng triển khai kế hoạch phá hoại Lạc Nguyệt thì Dương Cửu theo hắn và phản bội Lạc Nguyệt. Cuối cùng bị Diệp Mặc giết chết.

 • Hàn Tử

Sát thủ Địa Sát còn non kinh nghiệm, được Dương Cửu dẫn dắt. Khi cùng Dương Cửu bàn kế hoạch giết Diệp Mặc thì Diệp Mặc xuất hiện. Cùng với Dương Cửu, Hàn Tử cũng theo dưới trướng Diệp Mặc, cùng xây dựng công ty Lạc Nguyệt và Lạc Nguyệt thành. Khi Dương Cửu phản bội, Hàn Tử không chịu theo, thế là bị Dương Cửu giết chết.

 • Nhâm Sát

Sau khi ám toán lão đại của Địa Sát là Sát Nhất thì hắn lên làm lão đại. Bị Diệp Mặc tiêu diệt.

 • Tàng Gia Nghiêm

Cựu chiến binh, một người mà Diệp Mặc gặp trên chuyến xe khách, cảm thấy người này rất được nên ngỏ lời kêu hắn tới Lưu Xà giúp đỡ y.  Được Diệp Mặc đưa cho bí kíp Cổ võ, cũng được nhắc tới vài lần, sau đó hoàn toàn mất dấu.

 • Viên Mai Hương + Viên Củng

Chị em nhà này bị người ta hãm hại, trên đường chạy trốn trên chuyến xe thì gặp Diệp Mặc và Tàng Gia Nghiêm. Được Diệp Mặc cứu, hai người đi theo giúp đỡ Diệp Mặc thành lập công ty dược Lạc Nguyệt tại Lưu Xà. Sau này không còn nhắc tới.

 • Viễn Kỳ Bân

Chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn y dược Viễn Bắc. Một lần nhìn thấy Ninh Khinh Tuyết, hắn tìm mọi cách để có được cô. Hắn dùng thủ đoạn o ép công ty gia đình Khinh Tuyết, buộc cô thuần phục nhưng cô bất chấp. Vì lỡ nhìn trúng vợ của nhân vật chính đã là tội lớn, đương nhiên tên này cũng sẽ là người xấu và kết cục không tốt đẹp gì, không những vậy còn thân bại danh liệt, nhà tan cửa nát.

 • Viễn Trí Dung

Cha của Viễn Kỳ Bân, là người đứng đằng sau mọi tội ác của Tập đoàn y dược Viễn Bắc. Chết trong lúc trốn chạy trên trực thăng.

 • Mông Cửu Sơn

Cao thủ tướng số, tình cờ ngồi kế bên Diệp Mặc trong chuyến bay từ Mỹ về Hoa Hạ. Lúc đầu ông cho rằng Diệp Mặc là kẻ lừa đảo, sau biết hắn là cao nhân, liền mời về trị căn bệnh di truyền của gia tộc. Từ chỗ ông, Diệp Mặc cũng học được cái coi tướng số (nhưng sau này không bao giờ dùng tới), đồng thời biết thêm một số thông tin về lối vào Tiểu thế giới.

 • Thẩm Âm

Cùng chuyến bay từ Mỹ về Hoa Hạ, mẹ con Thẩm Âm ngồi hàng ghế trước Mông Cửu Sơn và Diệp Mặc. Mẹ Thẩm Âm mắc chứng nan y, nghe cuộc đối thoại của Mông Cửu Sơn và Diệp Mặc liền biết y là cao nhân nên nhờ chữa trị. Thẩm Âm gọi thẳng Diệp Mặc là kẻ lừa đảo. Sau này, chứng kiến mẹ dán bùa của Diệp Mặc mà khỏi bệnh mới biết y là cao nhân thì tìm cách tiếp cận để nhờ y chữa cho người bệnh trong nhà. Diệp Mặc không quan tâm, nhưng nhờ cô mà y có được tin tức về món đồ y đang truy tìm.

 • Thẩm Thiên Thiên

Chị họ của Thẩm Âm, tinh anh trong nhà họ Thẩm nhưng ít được coi trọng vì dung mạo xấu xí và địa vị không cao. Cô là người cho Thẩm Âm biết về cuộc đấu giá, nhờ vậy Diệp Mặc mới biết để tìm tới nơi. Ở đây, cô ra tay trợ giúp, đồng thời được y tặng Trú Nhan đan cải thiện dung mạo. Sau này Thẩm Thiên Thiên rời khỏi Thẩm gia và tới góp sức xây dựng thành Lạc Nguyệt.

 • Chương Lai Bân

Người theo đuổi Tô Tĩnh Văn. Đẹp trai, nhà giàu, tài giỏi, phong độ mà không phong lưu, đặc biệt là không có thói hư tật xấu như các thiếu gia khác trong truyện này. Chuẩn nam phụ ngôn tình.

 • An Ngưng

Cô gái rất xinh đẹp, gặp Diệp Mặc ở nhà hàng mà y không hề để ý khiến cô tức tối… (Thôi, bỏ qua mấy chuyện nhảm nhí này đi, nếu bạn đọc hứng thú thì tìm đến chap 584). An Ngưng là người đưa cho Diệp Mặc một mảnh vỡ của Âm Dương Ngư (lúc đầu tưởng bá đạo, nhưng sau này cũng không có tác dụng gì nữa). Cô cũng là chị của An Ngưng, cháu gái của An Tái Thiện

 • An Chỉ Kỳ

Em gái của An Ngưng, bạn học đồng thời là crush của Đông Phương Vượng. Sau này lạc đến Tu chân giới, cùng Vân Đình gia nhập Băng Thần Cung.

 • An Tái Thiện

Khi Diệp Mặc tới hỏi ông về Âm Dương Ngư thì ông cung cấp được vài thông tin mơ hồ. Ông cũng từng là chiến hữu với Trương Chi Hối. Sau này, ông cùng hai cô cháu gái dọn đến thành Lạc Nguyệt, mở tiệm đồ cổ.

B – Hong Kong

 • Thiết Lan Sơn

Đại đương gia của Thiết Giang. Ông thay mặt Nhàn đạo trưởng trả lại Ngân Tâm thảo cho Diệp Mặc, cũng không gây hấn với y nên y không làm gì ông. Nhưng vì cái chết của Nhàn đạo trưởng, thế lực của Thiết Giang cũng dần suy yếu và thu hẹp.

 • Nhàn đạo nhân

Nhị đương gia của Thiết Giang, cao thủ Huyền Cấp. Vì đệ tử của lão lấy mất Ngân Tâm thảo của Diệp Mặc đem cho lão, kết quả bị Diệp Mặc tìm tới và giết chết.

 • Chú Bồi

Sau khi đến Hong Kong, đầu tiên Diệp Mặc vào tiệm ăn mì cá viên, đánh vài tên xã hội đen. Chủ tiệm là chú Bồi nhắc nhở Diệp Mặc không nên đụng đến đám người này. Sau khi Diệp Mặc bỏ đi thì chúng tìm đến giết chết chú. Diệp Mặc đại khai sát giới khiến các lão đại đều khiếp sợ.

 • Tiêu Biên Nghĩa

Lão đại của Tây Sa, một trong các thế lực xã hội đen của Hong Kong. Hiểu được sức mạnh của Diệp Mặc nên tỏ ra rất cung kính. Sau này có cơ duyên giúp được Diệp Mặc một chuyện (tìm lại con gái của Vân Băng), được Diệp Mặc tặng cho một câu “anh nợ chú ân tình này”, đủ để hắn nở mày nở mặt và nghênh ngang mở rộng thế lực.

 • Hư Nguyệt Hoa

Đứng đầu một trong các thế lực hắc đạo Hong Kong. Nhận thấy khả năng làm việc của cô rất cao, cũng là người tu luyện Cổ võ, Diệp Mặc mời cô đến quản lý Lưu Xà và sau đó là thành Lạc Nguyệt, trở thành Thành chủ của Lạc Nguyệt. Hư Nguyệt Hoa cũng bước vào truyền tống trận đến thế giới Tu Chân, trải qua cuộc sống gian khổ của một tu sĩ cấp thấp. Khi Diệp Mặc đã trở thành đại năng của Tu Chân giới thì gặp lại cô, đưa cô tới Mặc Nguyện chi thành. Mãi về sau, khi Diệp Mặc trở thành đại năng của vũ trụ thì đưa hết những người quen biết lên Tiên giới, Hư Nguyệt Hoa cũng nằm trong số này.

 • Mạc Bình

Người đầu tiên chịu chi trả một cái giá cắt cổ để mời Diệp Mặc qua Hong Kong chữa bệnh cho chú của mình.

 • Mạc Khang

Chú của Mạc Bình. Năm xưa vì yêu người con gái của Ẩn môn đã tìm mọi cách đi tới Ẩn môn, sau đó bị bắt làm trâu làm ngựa cho gia tộc của cô gái. Sau nhiều năm cực khổ, ông đột nhiên bị đánh bất tỉnh đưa trở về quê hương. Ông vẫn một mực bất tỉnh cho đến khi Diệp Mặc đến chữa cho ông. Khi tỉnh lại, ông cung cấp cho Diệp Mặc nhiều thông tin hữu ích về Ẩn môn.

 • Mạc Hải

Gọi Mạc Khang là chú, tình cờ gặp Diệp Mặc trên biển, biết Diệp Mặc là cao nhân, anh ta vô cùng khách khí. Mạc Hải góp phần quan trọng trong việc xây dựng công ty dược Lạc Nguyệt ở Lưu Xà nhưng sau này không nhắc tới.

 • Hạ Nhu

Người con gái Ẩn môn mà Mạc Khang yêu. Bị gia tộc cấm đoán, cô không thể ở bên Mạc Khang và buộc phải lấy người đàn ông khác. Sau này người đàn ông đó tìm đến giết Mạc Khang để rồi bị Diệp Mặc giết chết, cô mới có thể ở lại bên Mạc Khang.

 • Hạ Sắc Vi

Em gái Hạ Nhu, là người trực tiếp đưa Mạc Khang từ Ẩn môn trở về Hong Kong.

 • Tứ Bất Tượng Hong Kong

Gồm bốn anh em nhà họ Phó: Phó Hữu Kim, Phó Hữu Hải, Phó Hữu Tam, Phó Hữu Ngân. Chỉ là mấy tên cấp ké, tìm cách giết Diệp Mặc bằng loại vũ khí đáng sợ. Hư Nguyệt Hoa báo cáo tình hình với Diệp Mặc, y tìm tới giết chết bốn người này và cướp được quả bom là vũ khí tối tân (nhờ nó mà Diệp Mặc thoát chết ở Hồ Lô Cốc). Trước khi chết kịp cung cấp cho Diệp Mặc thông tin về một nơi tên Tuyết Sơn Cổ Mộ (chính là Mai Nội Tuyết Sơn, gần Hồ Lô Cốc).

II- Tiểu thế giới 

Cứ 50 năm 1 lần từ Tiểu thế giới (được người ở đó gọi là Thần Châu) sẽ mở ra cánh cổng thông tới Địa Cầu, để người của các nội ẩn môn từ Tiểu Thế Giới ra ngoài tìm kiếm tài nguyên hoặc thu nhận đệ tử. Khi tới thời hạn họ buộc phải trở về.

Thần Châu có Tam đại môn phái và nhiều môn phái nhỏ trực thuộc. Tam đại môn phái gồm: Từ Hàng Tĩnh Trai, Thái Ất, Côn Càn.

1. Từ Hàng Tĩnh Trai

 • Lạc Nguyệt

Sư tỷ của Lạc Phi và Lạc Huyên, có nhiệm vụ tìm ba cuốn Ní La Kinh về cho sư môn. Bị ám toán trọng thương, cuối cùng bị sư thúc giết chết. Diệp Mặc đưa di thể cô vào Thế giới trang vàng, dự tính khi nào gặp được người thân của cô sẽ trả lại di thể.

 • Lạc Phi

Vì người đàn ông mà phản bội sư tỷ và sự muội, không ngờ hóa ra mình đang bị người đàn ông đó lợi dụng. Sau khi giết chết gã cô cũng bị trọng thương. Gặp lại Diệp Mặc, cô tỏ ra vô cùng hối lỗi và tiết lộ những gì cô biết về Tiểu Thế Giới. Diệp Mặc lúc đầu không thích cô, nhưng sau khi nhận được rất nhiều thông tin hữu ích, hơn nữa bản chất cô không xấu, y thu nhận Lạc Phi dưới trướng. Cô cùng mấy người Khinh Tuyết và Tố Tố cùng đi tới Tiểu thế giới và lạc vào Tu Chân giới. Cô gia nhập vào Kiếm Cốc ở Nam An Châu. Bị kẻ thù của Diệp Mặc là Vô Cực Tông tìm đến gây sự và giết cả môn phái. Lạc Phi cùng một số người chạy thoát và gặp được Diệp Mặc (chap 1139). Theo di nguyện của chưởng môn tiền nhiệm, Lạc Phi nhậm chức chưởng môn đời kế tiếp.

 • Lạc Huyên

Khi đến Địa Cầu thi hành nhiệm vụ cùng hai sư tỷ, Lạc Huyên tình cờ trở thành bạn hàng xóm với Diệp Mặc. Lúc đầu có chút hiểu lầm nên ấn tượng không tốt về nhau, sau nảy sinh hảo cảm. Lạc Huyên tặng Diệp Mặc một tờ giấy vàng, là thứ vô cùng quan trọng có thể giúp Diệp Mặc thoát chết vô số lần (lúc này, cả hai đều chưa hiểu tầm quan trọng của tờ giấy vàng, chỉ biết nó không tầm thường). Khi trở về Tiểu thế giới, cô bị sư thúc hãm hại và đánh rơi xuống núi. Diệp Mặc tìm đến nhưng không thấy xác đâu. Mãi rất lâu về sau, tung tích của cô mới được nhắc đến. Thì ra trong lúc đang rơi xuống núi, cô xuyên không đến Tu Chân giới và rơi vào động phủ của một vị cao nhân đã phi thăng Tiên giới. Lạc Huyên nhận truyền thừa, tu luyện cho đến khi phi thăng thì gặp lại vị cao nhân ấy, và tiếp tục đi theo vị này tu luyện.

 • Giai Nhàn

Sư phụ của ba người trên. Trên núi Thần Châu, vì chuyện của Giai Uấn mà bà quyết định rút khỏi cuộc vây chiến, nhờ vậy Từ Hàng Tĩnh Trai tránh được tai kiếp.

 • Giai Uấn

Sư muội của Giai Nhàn, âm thầm theo dõi ba người rồi ám toán chiếm đoạt Ní La Kinh (tức là Trang vàng, giống như Diệp Mặc, bà cũng không biết Trang vàng có tác dụng gì, chỉ biết vật đó không tầm thường). Khi biết Diệp Mặc cũng trở hữu Trang vàng, bà tìm cách giết chết để cướp đoạt, nhưng y may mắn thoát chết. Bà giết chết Lạc Nguyệt, đẩy Lạc Huyên rơi xuống núi. Khi Diệp Mặc mới tới Tiểu thế giới đã bị Giai Uấn phát lệnh truy nã khắp nơi, phải đến khi y trở thành cường giả ở Tiểu thế giới thì mới triệt hạ được bà.

2. Côn Càn

 • Kỳ Ngọc Lâm

Dụ dỗ Lạc Phi lọt vào bẫy tình để cướp Ní La Kinh, sau trở mặt và quyết chiến sinh tử với nhau, bị Lạc Phi giết chết.

 • Lăng Vô Thủy

Một trong các cường giả của Tiểu thế giới, có thù với Diệp Mặc ngay từ đầu. Trong trận chiến ở núi Thần Châu, lão tham sống sợ chết bỏ lại chiến hữu, một mình chạy trốn. Sau này, Diệp Mặc tiêu diệt hết các môn phái dám đối lập với y, ác danh vang vọng, khi đi tới Côn Càn, phái này liền dâng lên vàng bạc châu báu, cộng thêm trục xuất Lăng Vô Thủy, Diệp Mặc mới bỏ qua cho Côn Càn. Số phận của Lăng Vô Thủy không còn được nhắc đến.

Theo gương Côn Càn, môn phái nào lỡ đắc tội với Diệp Mặc (mà chưa bị diệt) đều chuộc tội bằng cách dâng lễ vật. Diệp Mặc nhận hết và không truy cứu nữa.

3. Thái Ất

 • Mạc Hữu Thâm

Khuôn mặt trông giống Diệp Mặc, anh em ruột đồng thời là kẻ thù (chủ yếu vì bị Diệp Mặc cướp vợ, đã giới thiệu ở mục “Người thân của nhân vật chính”)

 • Nguyên Trọng

Năm xưa, Nguyên Trọng theo sư phụ đến Địa cầu, trên đường nhìn thấy Ninh Khinh Tuyết xinh đẹp liền muốn bắt về làm vợ, khiến Ninh Khinh Tuyết suýt chết và bị mất trí một thời gian. Diệp Mặc ghi nhớ mối thù này và luôn muốn tìm đến phái Thái Ất để trả thù. Dựa vào tu vi lúc ấy của Diệp Mặc mà đi trả thù Thái Ất thì chết không có chỗ chôn, nhưng khéo léo thay, đến khi y trở thành cường giả thì mới tìm được nơi này và gặp lại kẻ thù xưa, nhân tiện giết chết gã.

 • Tề Khải

Sư phụ của Nguyên Trọng, phó môn chủ của Thái Ất, một trong các cao thủ tiên thiên vây công Diệp Mặc trên núi Thần Châu và bị giết chết tại đây.

 • Lãnh Thuyên

Thái thượng trưởng lão của Thái Ất. Trong  đại chiến núi Thần Châu, lão và Lăng Vô Thủy là hai người cuối cùng chiến đấu với Diệp Mặc, nhưng Lăng Vô Thủy giữ chừng bỏ chạy khiến lão bị Diệp Mặc đánh chết.

 • Ly Thành

Cao thủ Tiên Thiên đích thực (những kẻ được cho là Tiên Thiên trước đó, thật ra chỉ là Thiên cấp). Khi Diệp Mặc tới diệt Thái Ất môn thì gặp lão. Tuy lão cũng tính là người của Thái Ất môn nhưng hầu như không liên quan (cũng không quan tâm) môn phái này. Hai bên nói chuyện hợp nhau, sau cùng lão tặng cho Diệp Mặc Vạn niên thạch duẩn tủy (thứ này rất có lợi cho Diệp Mặc sau này).

Ly Thành xuất hiện từ giữa chap 752-754, tuy ngắn ngủi và vai trò không lớn đối với mạch truyện chính, nhưng Heen thấy cuộc gặp gỡ của hai người rất thú vị.

4. Băng Hồ

Môn phái phát hiện tư chất tuyệt luân của Mục Tiểu Vận và thu nhận làm đệ tử.

 • Phượng Mỗ

Trưởng lão đồng thời là cao thủ mạnh nhất phái Băng Hồ, có tham vọng lớn, thủ đoạn tàn nhẫn. Trong kỳ đại hội ẩn môn trên núi Thần Châu, Diệp Mặc (lúc này Luyện khí tầng 7 hậu kỳ) đối chiến với mấy chục cao thủ Tiên Thiên, không thể bảo vệ Mục Tiểu Vận. Phượng Mỗ lấy tư cách là trưởng bối, nói sẽ đưa Mục Tiểu Vận trở về môn phái để bảo vệ, nhưng trên đường lại đi tới một sơn cốc bí ẩn rồi phong ấn lại, giam giữ Mục Tiểu Vận và vài người trong môn phái. Bà ép Mục Tiểu Vận khai ra bí mật công pháp tu luyện, không ngờ trúng công pháp phòng ngự mà Diệp Mặc trước đó đã đặt lên người Mục Tiểu Vận, khiến bà chết không cam tâm.

 • Kỷ Y Lan

Chưởng môn phái Băng Hồ, là người tốt nhưng tính tình yếu đuối, hoàn toàn không biết âm mưu của Phượng Mỗ. Cô là một trong số những người bị đưa tới sơn cốc rồi bị truyền tống đến Tu chân giới. Khi Diệp Mặc tới đại lục Thần Khương, khua chiêng đánh trống tìm Trì Uyển Thanh, Kỷ Y Lan nhìn thấy vị đại năng này từ xa, không tiến lên chào hỏi mà lẳng lặng bỏ đi.

(Nếu lúc này cô mặt dày tới nhận người quen, biết đâu sẽ có được cơ duyên lớn nhất trong đời mình?)

5. Các nhân vật khác

 • Vu Vũ Yến

Khi Diệp Mặc tiến vào Tiểu thế giới và bị thương nặng thì người đầu tiên y gặp là Vu Vũ Yến. Thấy y dơ dáy rách rưới bên đường, cô một mực đưa y về Vu phủ. Đằng sau hành động này đương nhiên là có âm mưu. (Chuyện nhỏ xíu không đáng kể, nếu đạo hữu hứng thú thì tìm đọc từ chap 693 khi Vu Vũ Yến đưa Diệp Mặc về, hoặc 697 khi cô thực hiện âm mưu của mình).

Cô còn gặp lại Diệp Mặc một lần ở tu chân giới (chap 1007)

 • Vân Tử Y

Ngoại hiệu Tử Y Tiên Tử, người đứng đầu Thần Thương hội, là hiệp hội giao thương lớn nhất ở Thần Châu. Quan hệ giữa cô và Diệp Mặc chỉ là mua bán và có lợi đôi bên (tuy nhiên, Vân Tử Y vẫn được lợi nhiều hơn). Khi mấy cô vợ và em gái của Diệp Mặc tới Tiểu thế giới, cô tận tình chiếu cố bọn họ. Sau này, cô cũng lạc đến Lạc Nguyệt và gia nhập Kiếm Cốc cùng với Lạc Phi. Khi Kiếm Cốc bị Vô Cực Tông tiêu diệt thì cô cũng mất tích. Nhưng sau này, Diệp Mặc lại phát hiện Vân Tử Y thân thiết đi chung với Văn Thái Y – đệ tử nòng cốt Vô Cực Tông (tác giả không nói vì sao). Sau cùng, khi Diệp Mặc trở thành Hỗn Nguyên Thánh Đế và đi đến U Linh giới tìm kiếm Vân Băng và chị Nhan, thần thức của Diệp Mặc trông thấy cô cùng ông lão Khổng Diệp. Y định ra tay cứu thì bị pháp tắc thiên địa ngăn cản. Vân Tử Y phải bước vào luân hồi như bao u linh khác.

 • Vân Đông Hiệp

Cha của Vân Tử Y, một lần tới Địa cầu tìm kiếm vật lạ đem về Tiểu thế giới để bán (giang hồ gọi là “đánh hàng”), ông bị mất tích. Vân Tử Y nhờ Diệp Mặc có trở về Địa cầu hãy giúp cô tìm kiếm cha. Mãi đến khi Diệp Mặc trở thành đại năng ở Tu chân giới, y mới gặp được một cô gái là con nuôi của Vân Đông Hiệp. Thì ra năm xưa ông bị truyền tống đến Tu chân giới. Nhưng lúc này ông đã qua đời.

Khi Diệp Mặc gặp lại Vân Tử Y, thấy cô đang đi chung với kẻ thù của sư môn và tỏ ra xa cách, nghĩ tới người cha nghĩa hiệp mà cô con gái trở nên như vậy, y cũng không muốn đem tin tức này nói lại với cô.

 • Lưu Lỗi

Tình cờ kết giao với Diệp Mặc trên đường, sau khi được thu nhận vào Thục Sơn Kiếm tông thì xảy ra mâu thuẫn với môn phái khác, bị kẻ mạnh hơn thách đấu. Diệp Mặc liền tặng đan lược giúp gã mạnh lên, dễ dàng đánh bại kẻ địch. Khi Diệp Mặc bị vây công trên núi Thần Châu, gã lên tiếng xin trưởng lão môn phái rút khỏi cuộc chiến vì Diệp Mặc là bạn gã. Lưu Lỗi là người tốt hiếm hoi ở Tiểu thế giới mà Diệp Mặc gặp được.

 • Cơ Mi

Vì bênh vực Vân Tử Y, Diệp Mặc chuốc thù oán với bang Hải Thương. Biết mình không thể đấu lại Diệp Mặc, lại biết Diệp Mặc cực kỳ háo sắc (Về chuyện Diệp Mặc háo sắc, đối thủ của y ai cũng nghĩ thế, chỉ có bản thân y không cho rằng mình háo sắc mà thôi), bang chủ bang Hải Thương quyết định dùng mỹ nhân kế. Cơ Mi chính là mỹ nhân này. Cô là người hiếm hoi ở Tiểu thế giới có được công pháp tu chân, vì đang bị thương nên tạm thời ẩn nhẫn ở bang Hải Thương. Lúc đầu, Diệp Mặc tưởng cô ấy tu vi rất cao nên có chút hơi sợ, sau thấy không phải vậy thì mới yên tâm. Vì cô vẫn chưa gây nguy hiểm với y, lại không có gì nên y bỏ qua.

Chuyện của nhân vật này Heen không hứng thú, nhưng nếu đạo hữu hứng thú thì có thể tìm đọc từ chap 762.

 • Thiên Dịch đại sư

Lão thầy bói mà Diệp Mặc và Mục Tiểu Vận gặp ở Tiểu thế giới. Trong lần thứ hai gặp lại, lão “sơ ý” để Diệp Mặc lấy đi đá Ngũ Hành. Lúc đầu có vẻ chỉ là nhân vật nhỏ không đáng để mắt tới, nhưng… Trong lúc Diệp Mặc đang lăn lộn ở Tu chân giới (hoặc Tiên giới, Heen không nhớ rõ), lão cũng từng thoáng xuất hiện qua. Đến vài trăm năm sau, Diệp Mặc trở thành Hỗn Nguyên Thánh Đế, có thể tự do xé rách hư không trở về Địa Cầu thì gặp lại lão một lần nữa. Đây là nhân vật bí ẩn nhất truyện, không rõ thân phận thế nào, chỉ biết là vô cùng không tầm thường.

 • Thạch Thiết

Theo di nguyện của Lạc Nguyệt, Diệp Mặc tìm đến em trai của của cô (trước khi vào môn phái, Lạc Nguyệt có tên Thạch Tĩnh Cầm). Có cảm tình với người trẻ tuổi này, Diệp Mặc nhận gã làm đệ tử, truyền dạy công pháp tu chân. Tuy nhiên, nhân vật này về sau không còn vai trò gì nữa, chỉ được kể sơ sơ là lăn lộn ở Tu chân giới rồi đến nương tựa ở thành Mặc Nguyệt do Diệp Mặc xây dựng.

III- Tu Chân giới

Thiên hà bao la, vũ trụ vô tận, ngoài vũ trụ này tồn tại vũ trụ khác… Địa cầu chỉ là hạt cát siêu vi trong vũ trụ ấy. Tu chân giới rộng lớn hơn nhiều so với Địa Cầu, nhưng cũng chỉ là cát bụi nhỏ nhoi, và trong vũ trụ ấy tồn tại biết bao cát bụi như thế. Ở đây có đại lục Lạc Nguyệt thuộc tu chân giới, chính là nơi nhân vật chính trưởng thành, phi thăng tiên giới và ttừng bước trở thành đại năng vũ trụ.

Đại lục khác nhau, hệ thống tu luyện khác nhau. Đây hệ thống tu luyện tại đại lục Lạc Nguyệt, gồm:

** Tu Chân

– Luyện Khí

– Trúc Cơ

– Kim Đan

– Nguyên Anh

– Hư Thần

– Ngưng thể

– Thừa Đỉnh

– Kiếp Biến

– Hóa Chân

** Luyện Thể

– Tam Sư cảnh: Cốt cảnh, Cương cảnh, Sư cảnh

– Tam Vương cảnh: Hư cảnh, Hồn cảnh, Vương cảnh

– Tam Thần cảnh: Tôn cảnh, Kiếp cảnh, Thần cảnh

Diễn tiến câu chuyện:

1. Chính Nguyên Kiếm Phái (chap 837 –>850)

Diệp Mặc biết mình còn quá yếu, bèn lựa chọn gia nhập một môn phái để làm bàn đạp cho bước khởi đầu. Y chỉ ở lại môn phái này trong thời gian rất ngắn.

 • Ngu Vũ Thiên

Trưởng lão Chính Nguyên Kiếm Phái, lần đầu xuất hiện với tu vi Kim Đan trung kỳ. Khi Diệp Mặc cùng Diệp Lăng và Tống Ánh Trúc vừa tới Bắc Vọng Châu, chưa có thực lực bảo vệ hai người này, lại nảy sinh mâu thuẫn với bọn “địa đầu xà”. Đúng lúc Ngu Vũ Thiên đi qua, nhận thấy hai người có linh căn tốt, liền thu nhận làm đệ tử và dẫn về Chính Nguyên Kiếm Phái. Sau này, cô bị chính người trong phái hãm hại, bèn từ bỏ môn phái mà đi theo Diệp Mặc. Y cho cô đan dược giúp tăng tu vi, bù lại cô cũng luôn bảo vệ Diệp Lăng và Tống Ánh Trúc trong lúc y đi vắng. Khi thế lực Diệp Mặc đủ mạnh thì nhân vật này không còn vai trò gì nữa, sau này không có nhắc tới.

 • Lý Bách Lâm

Thiên tài của môn phái. Trong lúc nhóm của Diệp Mặc đang thực hiện nhiệm vụ thì bị y hãm hại để cướp đồ, bị Diệp Mặc giết chết.

 • Lý Bách Sâm (chap 848)

Anh của Lý Bách Lâm, cũng là thiên tài của môn phái, trong lúc bế quan tấn cấp Kim Đan, biết em trai bị giết liền ra ngoài trả thù. Sau khi điều tra hung thủ là Diệp Mặc, hắn tìm cách hãm hại vợ và em gái y. Diệp Mặc biết chuyện, giết chết hắn rồi đưa vợ và em gái rời khỏi môn phái. Lúc này, Diệp Mặc là Trúc Cơ trung kỳ, còn Lý Bách Sâm đã là Giả Đan (sắp Kim Đan).

2. Ngành dược Hoa Hạ (Chap 850 –> 870)

Sau khi rời khỏi môn phái, Diệp Mặc dắt theo vợ và em gái tới thành Hà Châu, tiếp tục kiếm sống bằng nghề bán thuốc.

 • Nhan Tranh

Một trong các quản gia của Tiên Bảo Lâu. Gã nhìn trúng năng lực của Diệp Mặc nên tìm cách kết giao và nâng đỡ, Diệp Mặc cũng đạt được không ít lợi ích khi kết giao gã, xem như đôi bên cùng có lợi. Nhan Tranh muốn đề danh Diệp Mặc tham dự cuộc thi Luyện Đan Danh Nhân Đường nhưng Tiên Bảo Lâu không đồng ý. Diệp Mặc ghi nhận lòng thành này, trước khi rời đi để lại cho gã ít đồ tốt.

 • Trương Thuận Phong

Thành chủ thành Hà Châu. Khi Diệp Mặc vừa mở tiệm đã buôn bán đắt khách thì một số thế lực đến gây sự. Trương Thuận Phong nghe nói Diệp Mặc có Trú Nhan Đan cũng tìm tới đây. Để lấy lòng và dựa dẫm vị thế của hắn(tóm lại là bợ đít), Diệp Mặc liền tặng hắn một viên Trú Nhan Đan, ai ngờ hắn nhận đan dược xong rồi phủi tay không quan tâm nữa, khiến Diệp Mặc tức giận. Sau này gặp lại hắn (chap 951), dù hắn gặp họa Diệp Mặc cũng không ra tay.

 • Tôn Chí Sài

Một luyện đan sư cấp thấp được Diệp Mặc thu nhận khi y mở Ngành dược Hoa Hạ. Chỉ là nhân vật vô cùng tầm thường, nhưng nói chung dưới trướng Diệp Mặc thì gã sẽ có được nhiều chỗ tốt. Sau này không thấy nhắc đến.

 • Hải Đồng

Con gái cốc chủ Song Tâm Cốc, tính tình điêu ngoa thích gây sự (aka não phẳng), chỉ vì tranh giành phòng thuê mà gây hấn với Diệp Mặc. Sau này, nhân vật này còn xuất hiện vài lần, nhưng đến khi sự kiện Cửu Đầu Trùng xuất hiện tàn sát Song Tâm Cốc thì không rõ tung tích cô gái này. Có thể đã chết trong sự kiện ấy.

 • Dư Như Ngọc

Là đệ tử nòng cốt của Thần Kiếm Môn, trong lần đầu xuất hiện, chàng trai trẻ này đi chung với Hải Đồng, luôn yêu quý chiều chuộng cô, thường nhận lỗi với những người Hải Đồng vừa đắc tội khiến Hải Đồng vô cùng khinh thường. Khi Dư Như Ngọc vì Hải Đồng mà tạ lỗi với Diệp Mặc, hơn nữa đem tặng Tinh Thần Sa (thứ Diệp Mặc đang cần), y liền có hảo cảm với chàng trai này. Y khuyên Dư Như Ngọc không nên quyến luyến cô gái này, cô ta không xứng với gã (ý đại khái là vây). Có lẽ vì nghe lời khuyên bảo của Diệp Mặc mà nhân vật này không xuất hiện nữa.

 • Chân Tiểu San

Tu sĩ Trúc Cơ đỉnh, được Diệp Mặc cứu khi bị cướp đồ, sau đó theo Diệp Mặc về Ngành dược Hoa Hạ. Cũng là tay chân đắc lực cho Ngành dược Hoa Hạ trong thuở ban đầu.

3. Luyện đan danh nhân đường (chap 871 –> 901)

Để vào bí cảnh Sa Nguyên Dược Cốc, cần phải là người do Lục đại danh nhân đường đề cử. Lục Đường gồm: Luyện khí danh nhân đường, Trúc cơ danh nhân đường, Kim đan danh nhân đường, Luyện khí danh nhân đường, Luyện đan danh nhân đường, Chế phù danh nhân đường.

Lúc đầu, Nhan Tranh hứa giúp Diệp Mặc một suất thi Luyện đan danh nhân đường nhưng bị những người trong Tiên Bảo Lâu phản đối, Diệp Mặc đành phải tự tìm suất cho riêng mình. Lúc này Diệp Mặc chỉ là Trúc Cơ hậu kỳ.

 • Đồng Vũ Sinh + Tư Mã Trú (Hắc Bạch Chuẩn Đan Vương)

Khi Diệp Mặc đến Trường Phần Khâu để tìm kiếm Ly Chập Hỏa (sau đó thu được Vụ Liên Tâm Hỏa, xịn hơn nhiều) thì gặp hai đại năng Hư Thần này đang tranh giành cuốn sách “Vật”. Diệp Mặc ăn hôi được cuốn sách ấy rồi lẻn đi. Trong cuộc thi Luyện đan danh nhân đường, hai người này là giám khảo, cố ý ra đề để tìm ra kẻ trộm cuốn sách, Diệp Mặc nhanh trí thoát được. Lần cuối cùng gặp lại thì hai người này trở thành con kiến hôi, dễ dàng bị bóp chết dưới đại năng Diệp Mặc.

(Lần đầu tiên đọc truyện này, khi nhân vật chính vẫn ở đẳng cấp thấp và gặp hai nhân vật này, Heen thật có cảm giác hai người đúng là siêu mạnh. Lần thứ hai lật lại câu chuyện, nhất là sau khi biết Diệp Mặc sẽ mạnh hơn tỷ lần trong tương lai không xa, Heen đọc lại đoạn hai “đại năng” Hư Thần này, cảm giác thật là… uầy…)

 • Mộc Dịch Thanh

Chưởng môn của Đan Thảo Môn, môn phái ba sao nho nhỏ. Khi Diệp Mặc không tìm ra cách nào để tham gia cuộc thi luyện đan vì phải là người của môn phái nào đó mới có thể tham gia, Mộc Dịch Thanh tiếp cận Diệp Mặc, mời y đại diện Đan Thảo Môn để tham gia cuộc thi vì môn phái này thiếu người. Mộc Dịch Thanh không có tâm cơ mưu đồ gì, sau cuộc thi cũng được Diệp Mặc nâng đỡ và cho ít đồ tốt. Sau này Diệp Mặc có muốn ghé thăm Đan Thảo Môn nhưng không tìm được môn phái này. Có thể đã bị diệt.

 • Minh Tâm

Chưởng môn Tiên Dược Cốc, tông môn năm sao của Bắc Vọng Châu. Ngay khi Diệp Mặc tham gia cuộc thi luyện đan nàng đã chú ý đến y, sau đó có ý đem gả Cầm Mộ Tâm, bị Diệp Mặc từ chối, sau không có qua lại nữa. Đến khi Minh Tâm gặp nạn ở Vô Tâm Hải, bị bắt đem bán làm lô đỉnh, lúc này mới gặp lại Diệp Mặc và được cứu. Sau đó xuất hiện vài lần nhưng không có vai trò gì.

 • Cầm Mộ Tâm

Nữ đệ tử thiên kiêu của Tiên Dược Cốc Bắc Vọng Châu. Lần đầu gặp Diệp Mặc trong cuộc thi Luyện đan danh nhân đường, không chú ý lắm, sau cùng tham gia bí cảnh Sa Dược Cốc có vài cơ duyên tao ngộ. Cầm Mộ Tâm có chút cảm mến Diệp Mặc nhưng không thừa nhận. Khi truyền thống trận giữa bốn châu thành lập, đệ tử thiên tài của các môn phái được gửi đi khắp nơi học hỏi, Cầm Mộ Tâm cũng được truyền thống đi Nam An Châu trở thành đệ tử nòng cốt của Vô Tình Cốc. Khi tham gia cuộc thi Đan vương, cô gặp lại Diệp Mặc lúc này cũng là thí sinh cuộc thi, nhưng trình độ giữa cô và y quá xa. Sau đó không còn nhắc tới nhân vật này nữa.

 • Thành Dạ Quân

Một trong các thí sinh kỳ cựu của cuộc thi, được kỳ vọng rất cao đạt vị trí đệ nhất, và lần này lão chỉ thua kém Diệp Mặc. Lão là người tốt bụng và nhiệt thành với dược liệu đan được, sau cuộc thi có ý chỉ điểm cho Diệp Mặc điều mà y thiếu sót (thực chất Diệp Mặc giả bộ không biết để qua mặt Đồng Vũ Sinh), Diệp Mặc có thiện cảm với người này nhưng không thể cho lão tạo hóa vì sợ bại lộ thân phận.

(nếu không lầm, sau này Diệp Mặc còn gặp lại Thành Dạ Quân một lần duy nhất. Không biết nhớ sai không, sẽ edit sau)

 • Khổng Diệp

Vị tiền bối luyện đan sư đức cao vọng trọng ở Bắc Vọng Châu, (chưa rõ tu vi, có thể là Kiếp Biến hoặc hơn). Ông từng nâng đỡ Diệp Mặc trong cuộc thi luyện đan, hẹn y đến gặp mặt riêng. Lúc ấy ông nói sau một ngàn năm hãy tới gặp ông. Diệp Mặc ghi nhớ ước hẹn này. Sau này Diệp Mặc mới biết ông muốn y trở thành người thủ hộ Bắc Vọng Châu (Diệp Mặc không nhận và có Phiến Phất hăm hở nhận thay). Lần cuối cùng Khổng Diệp xuất hiện là ở giới U Minh, khi lão chuẩn bị luân hồi thì Diệp Mặc tỏa thần thức thấy linh hồn lão đang đi cùng Vân Tử Y, Diệp Mặc định cứu không nhưng bị phép tắc thiên địa khóa chặt. Ông lão Khổng Diệp chỉ đành luân hồi.

4. Sa Nguyên Dược Cốc (907 –> 948)

Diệp Mặc thu hoạch được nhiều dược liệu quý trong bí cảnh Sa Nguyên, tăng cường tu vi, đồng thời gặp được các tu sĩ Nam An Châu, nghe nói về danh sách Thập đại mỹ nhân của Nam An, từ đó biết được tung tích của vợ và em gái y.

Top Thập đại mỹ nhân Nam An Châu gồm:

“Xếp thứ nhất chính là Lạc Tố Tố của môn phái chín sao Huyền Băng Phái và Văn Thái Y của môn phái chín sao Vô Cực Tông, thứ nhì là Lăng Hiểu Sương của môn phái chín sao Thanh Mộng Trai, thứ ba là Ninh Khinh Tuyết của môn phái tám sao Phiêu Miểu Tiên Trì…

Xếp hạng thứ tư chính là Cảnh Anh Mộng của tông môn chín sao Huyền Âm Các, thứ năm là Tiêu Thi Nhân của tông môn tám sao Kim Kiếm Môn, thứ sáu là Đường Bắc Vi của tông môn chín sao Huyền Băng Phái…

Xếp hạng thứ bảy chính là Doãn Phán Điệp của tông môn tám sao Thiên Tinh Phái, thứ tám chính là Nam Cung Tiểu Đại của tông môn tám sao Nam Cung sơn trang, thứ chín là Đỗ Tú Dỉnh của tông môn bảy sao Hợp Hoan phái, xếp hạng thứ mười chính là Khâu Tuyết của tông môn bảy sao Bích Đan Tông.”

Tại đây Diệp Mặc cũng lấy được Tử Quỳ Hỏa và con mắt thứ ba của con ếch ba mắt, luyện thành Tử Nhãn Thần Hồn Thiết Cát. Thời điểm này Diệp Mặc mới Kim Đan tầng một

 • Quảng Vi

Sư tỉ của Cầm Mộ Tâm, cùng tham gia Sa Nguyên Dược Cốc. Khi cô gặp nạn, may mắn gặp Diệp Mặc ra tay trợ giúp. Là người bộc trực thẳng thắn, Diệp Mặc có ấn tượng tốt với cô. Sau này cô cùng sư phụ gặp nạn ở Vô Tâm Hải thì được Diệp Mặc cứu cả hai, và không còn nhắc tới nữa.

 • Liễu Nguyệt Đường

Đại sư tỷ của Tiên Dược Cốc. Có chút tương tác với Diệp Mặc trong arc này, nhưng sau này không xuất hiện nữa.

 • Kế Trí Nguyên

Người của Quỷ Tiên phái, dưới sự ủy thác của Phong trưởng lão Tiên Bảo Lâu, hắn luôn tìm cách giết Diệp Mặc cướp của. Kế Trí Nguyên Tu vi Kim Đan viên mãn, trong khi Diệp Mặc chỉ Kim Đan tầng một, nhưng sau cùng hắn cùng hai gã Kim Đan khác vẫn bị Diệp Mặc giết chết (từ chap 946).

 • Khâu Tuyết

Diệp Mặc lạc vào khu vực của đám tu sĩ Nam An Châu, khi y vừa nghe về Thập đại mỹ nhân Nam An, y vội tìm người nào đó để hỏi, và hỏi trúng Khâu Tuyết (đệ tử tông môn bảy sao Bích Đan Tông, người đứng thứ mười). Khâu Tuyết thấy đàn ông tiếp cận, cảm thấy rất phiền não, nói: anh muốn tặng quà thì lẹ đi, tôi không rảnh. Diệp Mặc thấy đối phương đột nhiên đòi quà, nhưng kệ, có việc cần hỏi, vẫn lấy hai lọ thuốc đem cho và yêu cầu cô kể tên thứ tự Thập Mỹ. Khâu Tuyết tưởng Diệp Mặc trêu đùa, tức giận bỏ đi, hơn nữa đòi vứt luôn hai lọ thuốc Diệp Mặc vừa tặng. Sư muội nói, xem thử tên kia tặng thuốc gì, hóa ra là thứ thuốc vô cùng quý giá, thành ra Khâu Tuyết không nỡ bỏ. Sau đó tình cờ gặp lại Diệp Mặc (lúc này, y đã hỏi được Thập Mỹ gồm ai, và rất không vừa lòng thái độ của cô khi nhận quà xong không chịu trả lời câu hỏi). Cô ủy khuất nói: tôi nhận thuốc của anh đó, anh có thể đưa ra một yêu cầu, miễn đừng quá đáng. Diệp Mặc trả lời: những gì cần biết tôi đã biết rồi, cô đừng làm phiền tôi nữa!

Nhân vật này xuất hiện lại ở chap 1043 arc Vẫn Chân Điện, nhưng chỉ là xuất hiện thoáng qua thế thôi, không có vai trò gì.

5. Đại sảnh lục giác kỳ lạ (951 –> 956)

Sau khi giết chết Kế Trí Nguyên của Quỷ Tiên Phái, Ngành dược Hoa Hạ của Diệp Mặc bị phái này trả thù, người nhà Diệp Mặc đã kịp sơ tán thông qua truyền tống trận do y để lại. Diệp Mặc chưa vội tìm họ mà ẩn nấp tăng cường tu vi ở dãy núi Vạn Dược, tình cờ bị vây trong đại sảnh lục giác kỳ lạ, ở đó có một kẻ đáng sợ đang bị phong ấn. Đây là tiền đề cho câu chuyện sau này, khi nào đến đó sẽ viết rõ hơn.

Kẻ này cho Diệp Mặc một số đồ tốt, trong đó có một viên đan dược rất quan trọng: Thiên Hoa Đan (giúp tăng tu vi), nhưng Diệp Mặc không dám uống viên thuốc này mà cố gắng tìm dược liệu để mô phỏng tự luyện chế, vì thiếu đi nhân tố cần thiết nên mỗi lần uống thuốc này, vẫn pháp huy tác dụng nhưng cũng khiến Diệp Mặc đau đớn chết đi sống lại. Còn viên thuốc mà kẻ đáng sợ kia cho, Diệp Mặc để đó không dùng, sau này mới sáng tỏ viên thuốc ấy đích thực có vấn đề.

6. Đoàn tụ cùng Tô Tĩnh Văn (958 –> 975)

Diệp Mặc trông thấy món quà ngày xưa y tặng Tĩnh Văn, sau một hồi truy tìm thì gặp lại cô nhưng lúc này cô đã bị ngẩn ngơ mất trí, Diệp Mặc tìm thảo dược để luyện đan chữa bệnh cho cô (tìm kiếm thảo dược quý thì đương nhiên xảy ra tranh chấp và Diệp Mặc lại giết người, nhưng chỉ là những tên tép riu không đáng nhắc tới). Trên đường đồng hành cùng Lê Kinh Mân và Dư Kỳ Dương. Khi Tĩnh Văn khỏi bệnh thì bốn người cùng đến thành Phỉ Hải tìm kiếm mấy người Tống Ánh Trúc.

Lúc này Diệp Mặc mới Kim Đan tầng hai.

7. Dừng chân ở thành Phỉ Hải (976 –>1002)

Diệp Mặc gặp lại mấy người Tống Ánh Trúc rồi quyết định thành lập thương hội Mặc Nguyệt, là tiền đề của Mặc Nguyệt chi thành sau này. Sau khi Mặc Nguyệt đã đứng vững, Diệp Mặc ra khơi tìm kiếm dược liệu để luyện Thiên Hoa đan.

Qua một thời gian, Diệp Mặc mới luyện thành Thiên Hoa đan, y cắn thuốc thăng cấp Kim Đan tầng bốn, lại tham gia hội đấu giá và đắc tội với thương hội Ngạo Thành, sau đó chạm trán với đối thủ lợi hại tên Mạc Thiên Lý (chap 991–>994). Sau khi giết chết Mạc Thiên Lý, Diệp Mặc lại quay về Phỉ Hải, thấy Mặc Nguyệt bị đối thủ hà hiếp, y ra tay dẹp yên (chap 1000 – Vây khốn Hư Thần kỳ. Chap này khá hay)

 • Kỷ Bẩm

Tiền bối Kiếp Biến của Nam An Châu. Sau khi Diệp Mặc vừa ra khơi thì truyền ra tin tức người ta sẽ bố trí truyền tống trận để kết nối bốn châu với nhau, Kỷ Bẩm là một trong những đại sư trận pháp tới Bắc Vọng Châu bố trí truyền tống trận. Kỷ Bẩm thấy trận pháp mà Diệp Mặc để lại ở Mặc Nguyệt, lão rất thích nhưng y đã đi vắng nên không thể gặp mặt, lúc này ông cũng giúp Mặc Nguyệt đánh đuổi những kẻ quấy rối, Diệp Mặc ghi nhớ ân tình này. Khi Diệp Mặc trở về thì Kỷ Bẩm đã trở về Nam An.

Lần Kỷ Bẩm xuất hiện tiếp theo là cuộc thi Đan Vương (chap 1104). Lão và Diệp Mặc gặp lần đầu mà như tri kỷ trùng phùng, cùng nhau “tâm tình một cả đêm” (nguyên văn trong chap 1125). Sau khi Diệp Mặc lấy cớ bế quan và lặng lẽ ra ngoài Đan Thành, gặp Lục Vô Hổ và cùng đi tới Huyền Băng Phái làm khách, thì Kỷ Bẩm lúc này cũng xuất hiện (chap 1143, chỉ xuất hiện thế thôi chẳng có vai trò gì, thậm chí chẳng lên tiếng nói giúp Diệp Mặc câu nào, có thể tác giả nhất thời quên mất sự hiện diện của Kỷ Bẩm).

Khi Diệp Mặc cần một nhóm cao thủ hộ tống y và gia quyến về Mặc Nguyệt thì Kỷ Bẩm tham gia, vấp phải phục kích của kẻ thù, lão bị đánh đến nỗi chỉ còn lại nguyên anh. Diệp Mặc biết chuyện và tìm gặp nguyên anh Kỷ Bẩm, giúp lão phục hồi cơ thể. Sau này được Diệp Mặc giúp tăng tu vi lên Hóa Chân, và… không còn vai trò gì nữa.

(Sau này dường như Diệp Mặc đã quên mất sự tồn tại của ông bạn vàng này)

 • Phổ Vũ Phong

Tu sĩ Kim Đan. Trong lúc Diệp Mặc bế tắc không biết làm sao đến Nam An Châu (phải đạt được một số điều kiện thì mới có thể dùng truyền tống trận, Diệp Mặc có thể đáp ứng nhưng sẽ để lại hệ lụy nên y không muốn), Phổ Vũ Phong xuất hiện để thực hiện một cuộc trao đổi với y: Diệp Mặc cho hắn Thảo Hoàn Đan, hắn có cách để một tiền bối Kiếp Biến của Bắc Vọng Châu tiến cử Diệp Mặc sử dụng truyền tống trận. Hắn thực hiện đúng lời hứa.

 • Kỳ Tử Ngư

Thành chủ thành Phỉ Hải. Tu vi Hư Thần, lúc đầu tỏ ra cao thâm mạc trắc, cao cao tại thượng, Mặc Nguyệt nhiều lần cho người đến nhờ trợ giúp nhưng hắn làm ngơ, đến khi Mặc Nguyệt có Vọng Nguyệt Tông làm chỗ dựa hắn liền chạy tới kết giao. Sau này, khi Mặc Nguyệt gặp phiền phức với cường giả, Kỳ Tử Ngư đứng ra nói qua loa vài câu giảng hòa (cũng chẳng phải vì lòng tốt gì, chỉ là không muốn bị phiền phức sau này), khi Diệp Mặc trở về thì cho hắn một chút tạo hóa coi thư cám ơn.

Cuối arc này, Diệp Mặc đã đạt Kim Đan tầng chín.

8. Di tích của Du Bạch Sinh và tin tức về Khổ Trúc (1009 –> 1017)

Diệp Mặc đến Nam An Châu, tuy biết vợ ở môn phái nào nhưng không cách nào đi tìm, cũng không thể báo tin. Thế là có người tiếp cận y, bày cách giúp y nổi danh, mặt ngoài muốn hợp tác đôi bên có lợi nhưng thật ra chỉ muốn lợi dụng. Ban đầu Diệp Mặc từ chối, sau đó nghe đến di tích của tiền bối tông sư luyện khí thì mới đồng ý tham gia.

 • Bác Dung

Kẻ tiếp cận Diệp Mặc, định lợi dụng y để phá trận pháp do Du Bạch Sinh để lại nơi di tích. Khi thấy Diệp Mặc lấy được Hoàng Tinh Thạch, hắn định giết người cướp của nhưng không ngờ đối phương quá lợi hại, hắn liền dùng Na Di Phù bỏ trốn. Hắn bị Diệp Mặc bắt gặp khi tđi vào Vẫn Chân Điện và bị giết chết (chap 1055)

 • Du Bạch Sinh

Tu sĩ Hư Thần, tông sư luyện khí và đại trận sư, không may bị Bác Dung lừa gạt và hại chết.

 • Du Nương Yến

Con gái của Du Bạch Sinh, yêu lầm Bác Dung đến nỗi nhà tan cửa nát, chính cô cũng bị hắn giết. Trước khi chết cô gặp được kẻ thù của Bác Dung, để lại lời trăn trối nhờ trả thù, đổi lại cô sẽ tiết lộ bí mật về Khổ Trúc (chap 1045)

9. Hoành Không Xuất Thế – Diệt Tuyệt Lôi Kiếp (1018 –> 1027)

Sau khi ra khỏi di tích của Du Bạch Sinh, Diệp Mặc lên thuyền tới thành Nam An. Y đến bia đề danh Kim Đan ghi tên mình lên, không ngờ bia đề danh lại không hiện ra cái tên của y.  Diệp Mặc không biết, sở dĩ tên y không lưu lại trên bia đề danh là bởi vì y chính là kẻ nghịch thiên “hoành không xuất thế” sau này sẽ bảo hộ cả Nam An Châu trước tai kiếp, hiện tại chưa hiện ra tên y là để bảo hộ cho y khỏi bị kẻ xấu hãm hại.

 • Điền Ngạo Phong

Diệp Mặc tình cờ đắc tội với kẻ này, bị hắn đuổi theo đánh giết, kết quả bị Diệp Mặc dễ dàng giết chết. Nhưng Diệp Mặc không biết kẻ vừa bị y giết chính là đệ tử thiên tài của Lôi Vân Tông. Vì chuyện này mà Diệp Mặc bị tông môn này truy sát suốt thời gian dài.

 • Lăng Hiểu Sương

Đệ tử Thanh Mộng Trai, người đứng thứ hai trong danh sách Thập đại mỹ nhân. Cô cũng đi tới bia đề danh và nghe người ta kể lại tình cảnh lúc Diệp Mặc đề danh, dựa theo lời nói của sư phụ, cô biết đây tuyệt đối không phải người tầm thường. Lăng Hiểu Sương muốn tìm kiếm Diệp Mặc nhưng lúc này y đã đeo mặc nạ thay đổi diện mạo, lại cố tình che giấu thân phận nên cô không thể tìm ra. Vì Diệp Mặc cố tình gây hiểu nhầm nên thái độ của cô đối với y rất xấu, ngược lại Diệp Mặc cũng rất ngán ngẩm mỗi khi chạm trán. Sau này cô nảy sinh tình cảm với Diệp Mặc nhưng vẫn kiểu thái độ như xưa, y không để tâm cô gái đẹp mà vô duyên này. Về sau không có vai trò gì nữa.

 • Thiện Băng Lam

Vị đạo cô xinh đẹp, trưởng lão của Thanh Mộng Trai và sư phụ của Lăng Hiểu Sương, qua lời kể Thiện Băng Lam biết Diệp Mặc chính là người Hoành Không Xuất Thế trong truyền thuyết, tương lai sẽ cứu Lạc Nguyệt khỏi tai kiếp, vì vậy nhiều lần ra tay giúp đỡ y. Cô đưa Diệp Mặc tấm bản đồ Băng Thần Cung (liên quan tới Tiên Giới và Thánh Đạo Giới về sau). Khi đại kiếp của Lạc Nguyệt xảy ra, cô cũng là một trong số những người ít ỏi hỗ trợ Diệp Mặc đến tận cùng.

Sau khi trải qua Diệt Tuyệt Lôi Kiếp, Diệp Mặc thăng cấp Nguyên Anh kỳ

10. Sáng lập thành Mặc Nguyệt (1028 –> 1033)

 • Diệp Vô Tài

Chỉ là người bình thường không phải tu sĩ, trong lúc bị quan binh đuổi giết thì được Diệp Mặc cứu. Diệp Mặc theo gã về quay về thành thị thuộc đế quốc Hàn Lương, chứng kiến cảnh quan binh ức hiếp dân lành, Diệp Mặc đánh đuổi bọn chúng rồi quyết định trở thành chủ nhân của nơi này. Diệp Vô Tài hỗ trợ y trong việc xây dựng và quản lý thành. Năng lực của gã khiến Diệp Mặc rất hài lòng, hứa nhận làm đệ tử nếu gã làm tốt công việc của mình, gã liền nắm bắt thời cơ gọi Diệp Mặc bằng sư phụ. Sau này, gã tu luyện mà bỏ bê công việc, đưa ra những chính sách có lợi cho tu sĩ và khinh khi người bình thường, bị Diệp Mặc khiển trách và tước đoạt chức vị phó thành chủ (chức này sẽ do vợ là Ninh Khinh Tuyết đảm nhận), sau đó không còn xuất hiện nữa.

 • Vưu Phiên Bình

Tiên sư của đế quốc Hàn Lương, tu vi Nguyên Anh. Vì chuyện Diệp Mặc cướp lãnh thổ Hàn Lương nên qua nói chuyện với Diệp Mặc, đồng thời mời y đại diện Hàn Lương tham gia bí cảnh Vẫn Chân Điện. Diệp Mặc có được rất nhiều chỗ tốt từ Vẫn Chân Điện mà lão này lại có công giới thiệu và chỉ dẫn ban đầu, nhờ vậy được Diệp Mặc cho một ít tạo hóa. Đi cùng lão và được cho tạo hóa còn có lão khác tên Cát Liên.

 • Hứa Xương Cát

Có kẻ gây sự với Diệp Mặc, Hứa Xương Cát đi ngang liền gặp chuyện bất bình rút đao tương trợ. Nói chuyện tâm đầu ý hợp, Diệp Mặc nhận gã làm sư huynh, chỉ điểm công pháp tu luyện, đồng thời mời gã về quản lý thành Mặc Nguyệt.

11. Vẫn Chân Điện (1046 –>1078)

Diệp Mặc cùng Cố Vị đại diện đế quốc Hàn Lương theo chân  Bích Đan Tông vào bí cảnh Vẫn Chân Điện và đạt được tạo hóa cực lớn (Khổ Trúc và Thế Giới Sơn). Trước khi bước vào bí cảnh này Diệp Mặc Nguyên Anh tầng ba.

 • Văn Thái Y

Đệ tử Vô Cực Tông, xếp thứ hai trong danh sách Nam An Thập Mỹ sau Lạc Ảnh khiến cô không cam phục, vì vậy thường khiêu khích Lạc Ảnh nhưng đáp lại cô chỉ là sự thờ ơ. Vì chút chuyện vặt mà có thù hằn với Diệp Mặc (món đồ cô muốn mua bị Diệp Mặc mua mất), cứ muốn tính kế hãm hại y. Sau này chứng kiến khí thế bá đạo của Diệp Mặc, thường tỏ ra khó chịu trong khi lòng vẫn ngầm ngưỡng mộ và ghen tỵ.

 • Thanh Hàn , Thanh Nghi, Thanh Nguyệt, Hạ Ấu San

Mấy đạo cô Thanh Mộng Trai đồng hành cùng Diệp Mặc khi mới tiến vào Vẫn Chân Điện. Tuy mới quen biết nhưng hai bên đều có hảo cảm. Trước đây, vì Lăng Hiểu Sương mà Diệp Mặc ấn tượng xấu với Thanh Mộng Trai, nhưng sau khi quen biết các cô này Diệp Mặc mới thay đổi suy nghĩ.

 • Duẫn Phán Điệp

Đệ tử Thiên Tinh Tông (môn phái tám sao), một trong Nam An Thập Mỹ. Lúc đầu vì hiểu lầm mà có chút xích mích với Diệp Mặc, sau hòa giải. Trong lúc cô gặp nạn Diệp Mặc ra tay cứu giúp.

 •  Ngô Dự

Đệ tử Vô Lượng Hải. Lần hắn lôi kéo Trình Na Na đi theo hắn thì bị Diệp Mặc bắt gặp và cản trở, hắn đã ghi thù. Sau gặp lại trong Vẫn Chân Điện khi hắn đang muốn giết Duẫn Phán Điệp, Diệp Mặc lại gặp phải. Y dẫn dụ Duẫn Phán Điệp rời đi rồi dễ dàng giết chết Ngô Dự.

 • Kinh Dục Điền / Lưu Mạn Hương (chap 1063)

Ở kiếp trước của Diệp Mặc và Lạc Ảnh khi hai người còn ở Thần Dược Môn, Kinh Dục Điền của Tây Lưu môn nhìn trúng sắc đẹp của Lạc Ảnh, đòi cưới mà nàng không ưng nên cha của hắn tới diệt môn sẵn tiện chiếm cả bảo vật. Lúc này, trong lúc đang hái thảo dược ở Vẫn Chân Điện thì Diệp Mặc bất ngờ gặp lại Kinh Dục Điền đang thân mật đi cùng Lưu Mạn Hương (sư tỷ kiếp trước của Lạc Ảnh), được biết ả này năm xưa phản bội sư môn cấu kết với giặc. Diệp Mặc giết chết Kinh Dục Điền. Lưu Mạn Hương định dùng nhan sắc dụ dỗ Diệp Mặc nhưng vẫn bị y phóng đao đâm chết.

 • Viên Quan Nam

Đệ tử kiệt xuất nhất Vô Cực Tông, đẹp trai tuấn tú, vì chuyện cỏn con mà đi gây hấn với Diệp Mặc và bị y giết chết (dù thế nào, Viên Quan Nam vẫn là đối thủ lợi hại trong thời điểm này). Hắn chết để lại Đại Đỉnh Bát Cực, là pháp bảo phòng ngự rất hữu dụng cho Diệp Mặc sau này. Cái chết của Viên Quan Nam khiến Diệp Mặc bị Vô Cực Tông (liên thủ cùng Lôi Vân Tông) truy sát trong thời gian dài.

 • Cảnh Anh Ly

Chị của một trong Nam An Thập Mỹ Cảnh Anh Mộng, con gái các chủ Huyền Âm Các (tông môn chín sao), dung mạo xấu xí nhưng thông minh tuyệt đỉnh, tính tình cao ngạo và đầy tự tin. Cô cùng Diệp Mặc hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, đôi bên cùng có lợi. Cô là người nói với Diệp Mặc về Đan Thành, đồng thời tiến cử y tham gia cuộc thi Mười Hai Bậc Đan Vương và giới thiệu y với tông sư luyện khí Lục Vô Hổ. Sau này Cảnh Anh Ly gia nhập Mặc Nguyệt Chi Thành.

12. Đan Thành (1081–>1095)

Được sự trợ giúp của Cảnh Anh Ly, Diệp Mặc được Tông sư luyện khí cửu phẩm Lục Vô Hổ tiến cử tham gia cuộc thi Đan Vương. Những người quen của Diệp Mặc (Ninh Khinh Tuyết, Văn Thái Y, Duẫn Phán Điệp, Cầm Mộ Tâm, Mạc Hữu Thâm…) cũng tề tựu đông vui ở đây.

 • Cận Chỉ Hằng

Diệp Mặc ở thuê nhà cô bé này, thấy cô bé bị ức hiếp nên ra tay giúp đỡ, lại thu nhận làm đồ đệ. (Giống như Thạch Thiết ở Tiểu Thế Giới –  người cũng được Diệp Mặc thu làm đồ đệ, sau này không có vai trò gì. Có thứ đồ tốt nào gã sư phụ chỉ nghĩ đem cho vợ con, không bao giờ nhớ tới đồ đệ của mình).

 • Cố Mân Tiềm

Đan vương nhị phẩm, vốn ngưỡng mộ người sáng tạo ra Chức Thần Đan, gã tình cờ gặp Diệp Mặc và nhận ra y chính là người gã ngưỡng mộ (Cầm Mộ Tâm vẽ hình Diệp Mặc cho gã xem). Cố Mân Tiềm liền bái Diệp Mặc làm sư phụ. Gã theo Diệp Mặc về Mặc Nguyệt chi thành, trên đường gặp phục kích và bị giết chết.

 • Lục Vô Hổ

Tông sư luyện khí cửu phẩm, ngoại hiệu Lục Địa Khí Thần, tu vi Hóa Chân. Cảnh Anh Ly dẫn Diệp Mặc đến gặp Lục Vô Hổ, nhờ lão tiến cử y tham gia cuộc thi Đan Vương. Lão đồng ý với điều kiện Diệp Mặc phải nợ lão một ân tình. Nhận ra trên người Diệp Mặc có khí tức của Khổ Trúc, lão dò hỏi gạ gẫm. Biết khó lòng qua mặt lão, Diệp Mặc lấy ra một lá Khổ Trúc bảo là nhặt ở Vẫn Chân cấm địa. Lão vui vẻ chấp nhận câu trả lời này, còn đòi Diệp Mặc tặng lão lá này, xưng huynh gọi đệ. Diệp Mặc liền gạ lão ra tay giúp đỡ ba lần. Nghe nói Văn Thái Y của Vô Cực Tông tới Huyền Băng Phái tỷ võ chiêu thân, sợ Tố Tố gặp nạn, Diệp Mặc liền đi cùng Lục Vô Hổ tới Huyền Băng Phái (chap 1142). Trở về từ phái Huyền Băng, Diệp Mặc nhờ lão luyện cho một chiếc Ô Vân Trùy – loại pháp bảo phi hành cực kỳ hữu ích đối với Diệp Mặc. Lục Vô Hổ là một trong số những người cùng Diệp Mặc trở về thành Mặc Nguyệt, nhưng trên đường bị Vô Cực Tông và Lôi Vân Tông phục kích, lão bị thương nặng rồi mđi đâu không rõ tung tích. Mãi về sau, khi Diệp Mặc đã trở thành Hỗn Nguyên Thánh Đế và giết chết Đông Phương Vượng, y phát hiện Lục Vô Hổ bị bắt giam trong thế giới của hắn, y giúp lão thoát ra ngoài.

13. Cuộc thi Đan Vương (1099–>1118)

Sau cuộc thi này, Diệp Mặc đoàn tụ cùng Ninh Khinh Thuyết đồng thời bắt đầu nổi danh. Vì y có quá nhiều kẻ thù, việc bị bại lộ thân phận khiến y bị truy sát dài dài.

 • Nghiễn Điền (Thẩm Nghiễn Thanh) + Ngân Nguyệt (Kỳ Nguyệt Siêu)

Hai vị Đan Vương thất phẩm đáng kính đức cao trọng vọng nhất Đan Thành. Cả hai rất coi trọng Diệp Mặc, sau khi bị thuộc hạ phản bội ở Đan Thành, hai người đến sống ở Mặc Nguyệt Chi Thành, trở thành trợ lực rất lớn của Diệp Mặc.

 • Dương Kiền

Linh đan sư cửu phẩm, tư chất luyện đan nghịch thiên, là đối thủ lợi hại nhất của Diệp Mặc trong cuộc thi này (Diệp Mặc vã mồ hôi mới thắng được hắn). Không phải kẻ xấu, có điều tính tình hẹp hòi nhỏ mọn, rất lâu sau cuộc thi, hắn định nhờ người trả thù Diệp Mặc, rồi chợt nghe danh tiếng hiển hách của Diệp Mặc thì mặt xanh mét… và không xuất hiện nữa.

Lúc này Diệp Mặc vẫn tu vi Nguyên Anh tầng 5, nhưng thu nhận được hai thuộc hạ Ngưng Thể là Lâm Dị Bán và Từ Đồng.

14. Tạo hóa trong đầm Chú Hà (1127 –>1134)

Diệp Mặc tới Đại Chú Sơn tìm kiếm Dược Vương linh mạch, tại đây y không chỉ tìm được linh mạch mà còn lấy được Trận bàn thời gian. Tại đây Diệp Mặc tấn cấp Hư Thần.

15. Đến Huyền Băng Phái rước Tố Tố và Bắc Vi (1143 –> 1156)

 • Ngạn Quan

Môn chủ của Huyền Băng Phái, muốn hợp tác cùng Vô Cực Tông liên kết lại tất cả tông môn lớn ở Nam An Châu, tiếc là bị Diệp Mặc tới phá hỏng kế hoạch. Lão không phải người xấu hay kẻ gian ác gì, chỉ là cứ sợ đắc tội người này người kia thành ra thiếu chủ kiến

 • Phồn Y Trúc

Trưởng lão của Huyền Băng Phái, sư phụ của Tố Tố và Bắc Vi, rất tốt với hai đệ tử nhưng tính tình nóng nảy. Mụ nói chuyện ngang ngược hống hách khiến Diệp Mặc tức giận chửi lại, mụ càng thêm căm ghét và cứ muốn làm khó Diệp Mặc.

 • Dương Phí Thành + Vương Thuyền Hòa

Một người là tông chủ của Vô Cực Tông, một người là tông chủ của Lôi Vân Tông. Vì có đệ tử nòng cốt bị Diệp Mặc sát hại nên cứ tìm cách làm hại Diệp Mặc. Sau khi Diệp Mặc rời khỏi Huyền Băng Phái, hai tông môn này tổ chức đợt đuổi giết khiến Diệp Mặc lao đao một thời gian (đương nhiên, Diệp Mặc sẽ trở nên mạnh hơn và về tiêu diệt hai tông môn này).

 • Nhạc Dao

Trưởng lão Thiên Ma Môn, vì chướng mắt Vô Cực Tông mà mở miệng nói mấy lời cho Diệp Mặc trong lúc y lâm vào tình thế khó xử, từ đó kết giao với y. Trong kiếp nạn Nam An Châu về sau, Nhạc Dao là một trong những người ít ỏi trụ lại chiến đấu bên Diệp Mặc.

 • Thiết Bách Phỉ

Đệ tử thiên tài của Vô Cực Tông, tu vi Hư Thần tầng năm, được tông môn phi kiếm truyền thư điều động đến đối phó với Diệp Mặc, bị Diệp Mặc chèm thành mấy mảnh.

 • Mẫn Vô Kiếm

Giống như Thiết Bách Phỉ, Mẫn Vô Kiếm cũng được triệu hồi để đối phó với Diệp Mặc. Chứng kiến sự bá đạo của Diệp Mặc, Dương Phí Thành không còn muốn Mẫn Vô Kiếm đấu với y, nhưng Mẫn Vô Kiếm vẫn nhất mực xông lên. Trong cơ duyên xảo hợp hắn có được Thôn Hỏa Trùng (chap 1154), loại sinh vật vô cùng đáng sợ đối với tất cả mọi người và cũng khiến Diệp Mặc điêu đứng một phen, nhưng hắn không thể ngờ Diệp Mặc lại sở hữu Vô Ảnh Thao Tằm, đây chính là thiên địch của Thôn Hỏa Trùng. Hắn thua trận và bị giết.

16. Cấm địa Băng Thần (1163 –> 1176)

Trở về từ Huyền Băng Phái, Diệp Mặc đã kết thù sâu nặng với Vô Cực Tông và Lôi Vân Tông, nhưng đồng thời cũng kết minh được nhiều môn phái và những người này tình nguyện hộ tống Diệp Mặc cùng gia quyến từ Đan Thành trở về Mặc Nguyệt Chi Thành. Mọi người cùng xuất phát và đi hướng khác nhau nhưng bị kẻ thù truy đuổi ráo riết, trận chiến diễn ra và rất nhiều người phe Diệp Mặc bị giết hoặc trọng thương. Không cách nào, Diệp Mặc phải chạy về cực Nam, chính là Cấm địa Băng Thần (Thiên Băng Lam đã tặng y tấm bản đồ nơi đây).

Tại đây cả nhóm gặp Phệ Linh Trùng đáng sợ nhưng nó trở thành món ăn ngon cho Vô Ảnh, lại có Linh Tủy Trì giúp Diệp Mặc tấn cấp Hư Thần rồi vượt qua lôi kiếp trở thành Ngưng Thể tầng hai, rồi lại thu được linh mạch cực phẩm . Y gặp cô gái đã bị đóng băng – Thanh Như – nhờ y giúp cô trở về Băng Thần Cung (chap 1171. Chuyện liên quan đến Tiên giới, Heen sẽ kể tiếp về Thanh Như khi cô sống lại)

17. Đi vào Vô Tâm Hải (1184 –> 1189)

Sau khi an bài mấy người Lạc Ảnh Ninh Khinh Tuyết ở Mặc Nguyệt, Diệp Mặc quyết định tới Bắc Vọng Châu rước Tống Ánh Trúc và Diệp Lăng đoàn tụ, để làm được điều này y phải vượt qua Vô Tâm Hải  – điều mà trước nay hiếm ai làm được. Y tìm tới nơi Kỷ Bẩm ngã xuống và gặp được nguyên thần của lão. Y xác định nhất thiết phải tìm kiếm thảo dược (Tiên Khuyên Hoa) cứu sống Kỷ Bẩm. Trong lúc phi hành y va chạm với cô tiểu thư độc ác của Thông Hải Giáo (chap 1185). Y dừng chân ở một hải đảo và giúp người ta luyện khí để thu thập tài nguyên.

Lúc này Diệp Mặc là Ngưng Thể tầng 7

18. La Khúc Thập Bát Bàn (1195–> 1204)

Nghe nói về tin tức của Tiên Khuyên Hoa (dùng để phục hồi cơ thể cho Kỷ Bẩm), Diệp Mặc nhận lời giúp Hải Tu Minh tham gia La Khúc Thập Bát Bàn.

 • Ung Du Nhi

Cô tiểu thư độc ác mà Diệp Mặc chạm trán trước đó nay gặp lại. Vừa gặp mặt lập tức đòi giết chết y.

 • Ung Ô Tử

Anh của Ung Du Nhi, cũng tham gia cuộc thi kỳ này. Thấy em gái đòi giết chết Diệp Mặc, hắn liền đáp ứng sẽ giết y trong cuộc thi. Hắn là Thừa Đỉnh tầng ba nhưng bị Diệp Mặc giết chết không chút khó khăn.

 • Ung Lam Y

Giáo chủ Thông Hải Giáo, tu vi Hóa Chân, không nói lý lẽ và mù quáng chiều chuộng con cái. Hắn định chờ Diệp Mặc ra khỏi La Khúc Thập Bát Bàn liền giết y nhưng không ngờ y chạy thoát trong khi con trai bị giết.

(Cha con nhà này não tàn như nhau!)

 • Mông Hàn An

Chính là người nói với Diệp Mặc tin tức Tiên Khuyên Hoa, lại giới thiệu y tới cuộc thi La Khúc Thập Bát Bàn. Ban đầu có ý định lợi dụng Diệp Mặc, sau này gặp nạn được Diệp Mặc cứu. Qua một hồi nói chuyện, mọi hiểu lầm được giải tỏa, hơn nữa cô là người quen của Kỷ Bẩm, cuối cùng Diệp Mặc bỏ qua chuyện xưa, thu nhận cô dưới trướng.

 • Mông Kỳ

Cô gái đến từ đại lục khác và tạm nương thân vào Hải Tu Minh, nhận Mông Hàn An làm sư phụ, cùng tham gia cuộc thi với Diệp Mặc và nhờ y giúp cô về nhà. Diệp Mặc giúp cô hoàn thành ước nguyện và sau đó không nhắc tới nữa.

(Có vẻ tác giả muốn cho Mông Kỳ đóng góp vai trò nào đó sau này nhưng lại bỏ qua ý tưởng ấy)

 • Kinh Học Thành

Con trai của Điện chủ Thông Hải Điện, cũng tham gia cuộc thi lần này. Sau khi chứng kiến tài năng của Diệp Mặc liền chủ động kết giao.

 • Kinh Hướng Đông

Cha của Kinh Học Thành

19. Lạc Hồn Khư (1212 –> 1220)

Sau khi rời khỏi La Khúc Thập Bát Bàn và tránh được sự truy giết của Ung Lam Y, Diệp Mặc tìm đường đi Lạc Hồn Khư vì nghe nói nơi này có Tiên Khuyên Hoa. Trên đường tới Lạc Hồn Khư y kết bạn và đồng hành với hai người Biên Thượng Tháp và Đằng Dịch.

Lạc Hồn Khư được xem là nơi nguy hiểm bậc nhất Vô Tâm Hải bởi tất cả tu sĩ đi vào đều bị đánh mất thần hồn, cũng không thể dùng thần thức để quét vào. Thời đại thượng cổ nơi này từng là thành phố phồn hoa, có thành chủ là Phong Thuần và thiếu thành chủ là Phong Hi, và Phong Hi có người yêu tên Kế Hôn… (chuyện lằng nhằng này Heen không muốn kể lại vì nó không có vai trò trong mạch truyện. Lần đầu đọc Lạc Hồn Khư Heen tưởng chừng nó bí đựng bí mật bí ẩn cùng những nhân vật ghê gớm, nhưng rốt cuộc đầu voi đuôi chuột. Diệp Mặc sẽ gặp Kế Hôn trên tiên giới, khi đó Heen sẽ giới thiệu rõ hơn).

20. Âm Hải Thành (1230 –> 1243)

Diệp Mặc muốn nâng cấp Thanh Nguyệt, nghe nói ở Âm Hải Thành có Côn Lân (vảy của thú Côn) sẽ rất hữu ích cho Thanh Nghuyệt, Diệp Mặc cùng mấy người Đằng Dịch, Biên Thượng Tháp, Kỷ Bẩm và Mông Hàn An tìm tới Âm Hải Thành.

Tại đây Diệp Mặc gặp lại Quảng Vi và Minh Tâm đang bị bán làm lô đỉnh, y giải cứu hai người. Y cũng phát hiện Âm Hải Thành chính là một tiểu thế giới, thành chủ Âm Tự có mưu đồ luyện hóa thế giới này. Diệp Mặc dùng mười giọt Vạn Niên Thạch Duẩn Tủy trao đổi với Côn Lân của Âm Tự. Âm Tự miễn cưỡng đồng ý với suy nghĩ sau này sẽ tiêu diệt Diệp Mặc cướp lại tất cả. Lấy được Côn Lân đám người Diệp Mặc nhanh chóng rời đi với sự truy đuổi của nhiều kẻ thù.

Cho đến thời điểm này, từ lần đầu luyện ra Trú Nhan Đan ở Địa Cầu đến nay với tu vi Thừa Đỉnh tầng sáu, chỉ mới hơn hai mươi năm trôi qua! (Nói ra sợ người ta không tin, Heen phải chụp lại đoạn này làm bằng chứng, nó ở chap 1236)

Capture

21. Gặp Đường Mộng Nhiêu và biến cố ở Bắc Vọng Châu (1244 –> 1253)

Ba người mạnh nhất ở Bắc Vọng Châu là Đường Mộng Nhiêu, Lăng Trung Thiên và Phiến Phất vì xích mích mà đánh nhau, đây là âm mưu của thương hội Ngạo Thành muốn làm suy yếu Bắc Vọng  Châu để dọn đường cho thú triều tấn công. Kết quả Lăng Trung Thiên biến mất, Đường Mộng Nhiêu và Phiến Phất bị thương, cộng thêm chiến đấu với thú triều khiến Đường Mộng Nhiêu thương nặng và bỏ chạy cùng mấy người Minh Tâm, mấy tên yêu tu ráo riết truy đuổi. Mọi người chia làm hai hướng khác nhau, sau đó Minh Tâm và đồ đệ bị bắt đi. Đường Mộng Nhiêu trong lúc nguy kịch thì gặp Diệp Mặc đi cùng Minh Tâm trở về.

Nghe tin Mặc Nguyệt ở Phỉ Hải thành gặp rắc rối với thương hội Ngạo Thành và không còn được cường giả Phiến Phất bảo hộ nữa, sau đó lại có thú triều bao vây Diệp Mặc cấp tốc đi về. Diệp Mặc đại triển thần uy giết hạ vô số yêu thú. Lúc này y có tu vi Thừa Đỉnh tầng bảy.

Sự thật đằng sau cuộc đại chiến của ba cường giả Bắc Vọng Châu cũng như tình trạng của Lăng Trung Thiên, Heen thấy nhảm nhí nên không kể lại. Nếu bạn hứng thú thì mời đọc chap 1255-1256.

22. Biến cố ở dãy núi Vạn Dược (1262 –> 1275)

Dãy núi Vạn Dược đột nhiên động đất, ở đó có đại sảnh lục giác phong ấn một kẻ cực kỳ đáng sợ (mục số 5). Diệp Mặc đi vào xem xét tình hình, bên cạnh có nhiều người cũng đang săn tìm bảo vật. Lần đầu tiên Diệp Mặc đạt được tiên tinh, và cũng tại đây, y đại chiến với Phiến Phất. Vết nứt không gian đột nhiên xuất hiện, mọi người đều bị giam cầm không thoát được ra ngoài, lại thêm không gian cắn nuốt phá hủy tất cả. Diệp Mặc biết đây là do phong ấn sắp bị phá nên vận dụng tất cả tài nguyên để tu sửa. Kẻ cực kỳ đáng sợ ấy (tên Tiết Vưu Phong) đã thoát ra ngoài. Thì ra hắn chỉ là kẻ canh giữ trận pháp phong ấn cho một tồn tại khác càng khủng bố hơn hắn, nếu tên này thoát ra ngoài sẽ đem đến tai kiếp cho Bắc Vọng Châu.

Đến khi Diệp Mặc cùng mọi người ra được bên ngoài thì phát hiện họ đã bị truyền tống tới Tây Ích Châu.

23. Thần Thú Sơn Mạch (1280 –> 1286)

Diệp Mặc bế quan trong thế giới trang vàng, dùng trận bàn thời gian vận hành bằng tiên tinh nên tốc độc tu luyện cực nhanh, từ ngưng thể tầng bảy đã lên tới Kiếp Biến tầng 6. Không còn tiên tinh, y ra ngoài thu thập thảo dược, gặp được mấy người Đường Mộng Nhiêu cùng hai chị em tu sĩ bản địa  là Ngôn Nghiên – Ngôn Trịnh Đông. Ngôn Nghiên giải thích tình hình Tây Ích Châu và thế lực Thú Thần Chủ, đây là dãy sơn mạch nguy hiểm với vô số yêu thú, chị em cô vào đây vì muốn tìm kiếm Dịch Tinh Đằng để cứu người thân. Cô cảnh báo Diệp Mặc không nên đi vào cấm địa của Thú Thần Sơn Mạch, nhưng khi cô nhìn thấy Dịch Tinh Đằng ở trong đó liền không chần chừ mà vào hái, khiến yêu thú phải liều mạng dù chúng rất sợ hãi Diệp Mặc. Tam Thần Chủ (Giao Hoán Chấn) cũng biết Diệp Mặc lợi hai, không muốn chuốc thù mà tìm cách hòa giải. Hai bên kết giao và hợp tác có lợi.

24. Thiên Cương Ba Mươi Sáu Vực (1291 –> 1298)

Diệp Mặc cùng mọi người tới Tây Tu Thành, là thành thị tu chân lớn nhất của tu sĩ con người ở Tây Ích Châu. Diệp Mặc tiến vào Thiên Cương Ba Mươi Sáu Vực để cảm ngộ về Vực. Y là duy nhất tới được Vực thứ ba mươi sáu, ai ngờ sau khi phá được y bị chuyển tới Vực thứ ba mươi bảy, và đây là cái bẫy giết người. Nếu không ngờ có Thế Giới Trang Vàng y chắc chắn bỏ mạng tại đây. Tại Vực thứ ba mươi bảy này y gặp được cái xác khô của Sở Tiêu Y năm xưa cũng bị lừa vào đây mà chết. Thiên Cương Vực rõ ràng là cái bẫy do ai đó tạo ra để giết chết những thiên tài của đại lục Lạc Nguyệt.

Sau khi phá ra khỏi Thiên Cương Vực, Diệp Mặc vẫn tu vi Kiếp Biến tầng bảy, tuy chưa thăng cấp nhưng Vực đã đại thành. Y nghiễm nhiên trở thành đại năng giả bậc nhất tại đây, danh tiếng vang dội, được những người có thế lực tới làm quen kết giao, gồm:

 • Việt Mẫn: thành chủ thứ hai của Tây Tu thành
 • La Kiếm Vũ: phó thành chủ Tây Tu thành
 • Vương Tà: một trong hai hội chủ Hành Tu hội
 • Ngưu Nhữ Dương: nghệ nhân bậc nhất Hành Tu hội

(Bốn người này ít nhiều liên quan đến arc tiếp theo, Heen giới thiệu sơ trước)

Trước khi tiến vào Sa Hà, Diệp Mặc đã trở thành Đan Vương Cửu Phẩm.

25. Sa Hà (1307 –> 

 

 

IV- Tiên giới

V- Thánh đạo giới

van hoc-tieu thuyet

Advertisements

2 Comments Leave a comment

 1. Nhân vật Lục Vô Hổ sau này xuất hiện, cuối truyện. Sau khi Diệp Mặc làm gỏi Đông Phương Vượng thì lão Lục Vô Hổ đang ở trong thế giới của Vượng, nên đc thoát ra.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

•Mê Phim Nhật Subteam•

Website chính thức của fanpage Mê Phim Nhật

TYLER - THE WRITER

My first detective book!

Tử Tâm Lang

Cô phương tự thưởng

- Xuy Hoa Tiểu Trúc -

Mộng Ảo Không Hoa

Tùy Phong

"có thể chịu được tình chưa quên, nhưng thương tâm tóc sinh bạc ..."

My Heidi

All around me

Poly's Blog

Đời có ba thứ sướng: Xem Phim, Ngắm Hoa & Bắt Bướm

Khánh Thuận

Tôi thích khám phá và tạo lập

Blue

Forever Young and Wild | To live is to read, to watch, to write, to travel and to learn

không gian đa chiều của [Z]

những câu chuyện của [Z], và thế giới xung quanh

Indie Glory's Blog

Independence in my mind. Freedom in my way of life.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

The Cloud

A CLOSER LOOK AT ME

HOÀNG HẢI ANH blog

Welcome to my life.....

Sơn Phước

Blog của Sơn Phước

•Mê Phim Nhật Subteam•

Website chính thức của fanpage Mê Phim Nhật

TYLER - THE WRITER

My first detective book!

Tử Tâm Lang

Cô phương tự thưởng

- Xuy Hoa Tiểu Trúc -

Mộng Ảo Không Hoa

Tùy Phong

"có thể chịu được tình chưa quên, nhưng thương tâm tóc sinh bạc ..."

My Heidi

All around me

Poly's Blog

Đời có ba thứ sướng: Xem Phim, Ngắm Hoa & Bắt Bướm

Khánh Thuận

Tôi thích khám phá và tạo lập

Blue

Forever Young and Wild | To live is to read, to watch, to write, to travel and to learn

không gian đa chiều của [Z]

những câu chuyện của [Z], và thế giới xung quanh

Indie Glory's Blog

Independence in my mind. Freedom in my way of life.

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

The Cloud

A CLOSER LOOK AT ME

HOÀNG HẢI ANH blog

Welcome to my life.....

Sơn Phước

Blog của Sơn Phước

%d bloggers like this: