Ôn Thụy An : Chỉ tính riêng tiền bản quyền, lợi nhuận sau thuế đạt tới 35 triệu

Nguồn: Sina

Bài báo ngày 18/12/2018

Người dịch: Heen

(Nếu có ai đem đi nơi nào thì vui lòng ghi credit)

2

“Đọc Kim Dung thì phải trường tình, đọc tôi không chỉ trường tình mà còn phải trường thọ”

“Ngô Kỳ Long đóng vai Vô Tình mà lại đi quấn cái tạp dề hàng hiệu Italy, tôi hết hồn suýt làm rớt cả ly trà”

” Tôi được lợi nhuận bản quyền sau thuế là 35 triệu mỗi năm, ai dám nói rằng đây không còn là thời đại của võ hiệp?”

———————-

Những lời phát ngôn bén nhọn này xuất phát từ đại sư võ hiệp Ôn Thụy An “Ôn Cư Hiệp”

Hôm qua, tại Hàng Châu, Võng Dịch Văn học đã tổ chức buổi họp báo với chủ đề “50 năm dạ vũ giang hồ – nghi thức ký kết bản quyền độc quyền đối với các tác phẩm của Ôn Thụy An”.

Xuất hiện tại buổi lễ, tác gia 66 tuổi này vẫn tỏ ra rất phong độ. Sau tiếng vỗ tay của khán giả, ông vui vẻ nói: “Cám ơn các vị đã đến đây gặp tôi”.

Từ khi Kim Dung qua đời, trong võ hiệp “Tứ Đại Tông Sư” thì chỉ có Ôn Thụy An còn sống trên thế gian. Giống như thế giới võ hiệp được vẽ nên dưới ngòi bút của ông, vị “Ôn Cự Hiệp” nhỏ nhoi này, đầy va chạm thực tiễn và kinh nghiệm từng trải, đối với các biến động trong “giang hồ”, ông chỉ dùng ánh mắt sắc bén mà bình tĩnh quan sát.

Dù vậy phương thức biểu đạt của ông vẫn khoa trương như ngày nào. Tỷ dụ như trong buổi họp báo, ông vừa gõ trống vừa to giọng ngâm nga một bài thơ mà ông từng viết thời trẻ, rồi cười lớn nói: “Thời đại hoàng kim của võ hiệp Trung Quốc đã không còn, vì đây là thời đại kim cương!”

Viết những gì mà Kim Dung Cổ Long không viết

Khi buổi họp báo vừa bắt đầu thì Ôn Thụy An đã chủ động nhắc đến Kim Dung.

Lúc Kim Dung tạ thế, Ôn Thụy An đã viết ra bai mươi bốn chữ: “Thiên Hạ Vô Song, Bất Hủ Nhược Mộng, Kim Dung Tiếu Ngạo, Võ Hiệp Đỉnh Phong, Cô Độc Bất Hủ, Lệnh Cô Vô Địch.”

Được xem là vãn bối của Kim Dung, nhưng khi nhắc tới vị tiền bối này, Ôn Thụy An nói chuyện rất thẳng thắn.

“Tôi vẫn luôn nói, Kim Dung chính là “vô sở bất tình”. Tiểu thuyết của ông đâu đâu cũng có chữ “tình”, chỉ e ngay cả con chim điêu cũng có tình.”

“Những “tình” này thật ra có chút “loạn”. Mọi người thử nghĩ xem, tình cảm của Dương Quá dành cho Cô Cô, giữa Hoàng Dược Sư và Mai Siêu Phong, đối với người bình thường mà nói thì thật quá không hợp lý, nhưng dưới ngòi bút của Kim Dung, loại tình cảm này xem ra vẫn còn hợp lý.”

Sau đó, Ôn Thụy An nói với vẻ hài hước, “Vậy mới nói, người đọc tiểu thuyết Kim Dung thì phải trường tình, người đọc tiểu thuyết của tôi… không chỉ trường tình mà còn phải trường thọ.”

Người hâm mộ ai cũng biết Ôn Thụy An có rất nhiều bộ trung thiên và trường thiên vẫn chưa viết xong. Ông không hề né tránh, tự trào mà nói: “Tại sao? Tôi có nhiều tiểu thuyết vẫn chưa viết xong, chính là để câu kéo sự tò mò của mọi người để mọi người phải đọc tiếp nữa.”

Nói về Kim Dung, đương nhiên không thể không nhắc tới Cổ Long. Ôn Thụy An dùng tay mô tả hình dáng chung rượu, rồi lại nói, “Tôi khác xa ông ấy, ông ấy uống rượu, tôi thì không.”

“Ngoài việc không uống rượu, tôi cũng không ăn cơm… ý tôi là không tham gia những bữa cơm xã giao. Thật ra phạn lượng (lượng cơm) của tôi rất khá. Bạn bè tôi vẫn thường nói: ‘Thụy An chưa già, cơm ăn mấy thùng’.”

Cho dù đứng ở vị trí cuối cùng trong “Tứ Đại Tông Sư”, Ôn Thụy An không hề cho rằng tác phẩm của mình thua kém so với ba vị còn lại.

Có vị độc giả nói rằng võ hiệp của Kim Dung và Cổ Long chính là “xuất thế”, trong khi võ hiệp của Ôn Thụy An là “nhập thế”, Ôn Thụy An cười nói: “Tôi vẫn luôn cố gắng phấn đấu giữa thế gian lạc lối này.”

Ông tiết lộ, năm xưa vì muốn giành lấy một địa vị nhất định trong giới võ hiệp, ông phải “viết những gì người ta không viết, nghĩ những gì người ta không nghĩ.”

Tỷ dụ như tiểu thuyết trung thiên, Kim Dung viết rất ít, trong khi Ôn Thụy An đã viết đến mấy trăm thiên. Lại có người người chê khoảng trống và xuống dòng quá nhiều, ông như nói đùa, cười nói, “Biết tại sao không? Đó là vì mỗi một dòng như thế tôi đều được nhận tiền nhuận bút!”

Thật ra, Ôn Thụy An muốn tạo ra sự khác biệt với những đối thủ cạnh tranh. Ông thừa nhận quả thật mình rất hiếm khi miêu tả một đoạn dài như Kim Dung, “nhưng các vị nhìn Cổ Long xem, đều là câu ngắn! Câu ngắn! Câu ngắn! Lấy đao chém một nhát tạo thành những cái xuống dòng thay vì một đoạn dài. Đây cũng là một loại phong cách văn chương.”

Không hài lòng với bộ phim chuyển thể nào

Tháng bảy năm nay, Ôn Thụy An mới thắng một vụ kiện liên quan đến bản quyền.

Mới hai năm trước, ông đã lấy được hơn 800 ngàn từ vụ thắng kiện khi một công ty game lạm dụng hình ảnh “Tứ Đại Danh Bộ”.

tứ đại danh bộ

Bạn bè của ông vẫn nói, trong phương diện bảo vệ bản quyền, ông càng già càng giống một đấu sĩ.

Trong suốt sự nghiệp, Ôn Thụy An đã có nhiều tác phẩm được chuyển thể thành phim truyền hình và điện ảnh, chỉ tính riêng “Tứ Đại Danh Bộ” cũng hơn 10 lần.

Buổi nói chuyện hôm qua có đề cập đến vấn đề này, ông trả lời rất thẳng thắn: “Những phim chuyển thể từ trước tới nay, không có bộ nào khiến tôi hài lòng.”

Ông cho rằng vấn đề chủ yếu là do biên kịch và công ty chế tác.

“Thật ra các nhà biên kịch Trung Quốc cũng rất đáng thương, bởi họ không hề có địa vị gì cả.” Ông vẫn thường chứng kiến các nhà đầu tư chửi mắng tổ biên kịch: “Các anh phải sửa đổi sao cho kịch bản phải thú vị hơn nguyên tác, thế mới có người xem!”Nhưng cái từ “thú vị” này, cụ thể là như thế nào?

Ông sợ nhất là những người làm phim về tác phẩm ông mà lại “chẳng đọc Ôn thư”. Vì chưa đọc qua nên lúc làm phim thì không ra làm ra cả.  Nói đến đây, ông tỏ ra có chút không vui.

Nhiều năm trước, Ôn Thụy An quen biết một nhà đầu tư người Đài Loan đã đọc hết toàn bộ tác phẩm của ông. Ai ngờ bản quyền vừa mua xong thì ông ta qua đời.

Người con trai tiếp nhận công việc dang dở. Anh ta chưa từng đọc sách Ôn Thụy An.

Trong bộ “Tứ Đại Danh Bổ” năm ấy, Ngô Kỳ Long đóng vai Vô Tình. “Tôi rất hợp ý vì tôi biết Ngô Kỳ Long cũng là fan thích đọc sách tôi.”

Cho đến khi xem phim trên truyền hình, Ngô Kỳ Long vừa phi thân chân đã đạp liền ba cước, trên người còn quấn cái tạp dề hàng hiệu Italy. Chưa hết, anh ta còn chầm chậm quay đầu lại nói một câu, ‘Thật ra tôi là Ninja của Đông Doanh’. Tôi giật mình suýt làm rớt cả ly trà!”

Đến nay vẫn viết tiểu thuyết bằng tay

Ở tuổi 66, ông vẫn không ngừng tạo nên những dấu ấn mới.

Vài năm trước, ông bị bong võng mạc, sau khi xuất viện thì vợ không cho sử dụng vi tính nữa. Trở lại viết lách bằng tay, trái lại ông cảm thấy thoải mái hơn.

“Bây giờ tôi viết bằng tay, có thể viết đến 4.500 chữ một giờ. Nếu bắt tôi phải gõ bằng vi tính… cũng được, 45 chữ một giờ.”

Hiện nay, có một khái niệm rằng tiểu thuyết võ hiệp Trung Quốc đã không còn thời hoàng kim nữa, thậm chí cho rằng “tinh thần hiệp nghĩa” cũng đã lỗi thời rồi.

Nghe độc giả nhắc đến điều này, Ôn Thụy An “chậc” một tiếng, từ trên ghế ngồi đứng dậy, nói: “Đúng, thời kỳ hoàng kim của tiểu thuyết võ hiệp Trung Quốc đã qua, bởi hiện tại là thời kỳ kim cương!”

Năm xưa, khi Kim Dung thỏa thuận tiền nhuận bút với Ôn Thụy An, một ngàn chữ mới được 18 đồng, lúc đó đã là mức tương đối cao ở Hong Kong. “Lúc ấy tôi vẫn ra quán gọi một ly cà phê, hì hục viết cả ngày.”

Đến năm 1994, việc ăn cắp bản quyền trở nên thịnh hành, trên thị trường có hơn 400 phiên bản sách “Ôn Thụy An ủy quyền”, “mà trong đó tôi không hề biết bản nào cả, vậy thì thế nào? Tôi chỉ đành tiếp tục viết mà thôi. Ai bảo tôi yêu võ hiệp.”

Hiện tại thì sao? Ôn thụy An giơ ra ba ngón tay, “Hiện tại chỉ tính riêng tiền bản quyền, lợi nhuận sau thuế đạt tới 35 triệu, mọi người nói xem, đây có phải thời kỳ cực tốt của võ hiệp?”

Cũng có người nói, hiện nay đã không rảnh xem võ hiệp, Ôn Thụy An cười lớn: “Đừng tự lừa gạt bản thân nữa, thật ra mọi người đều xem võ hiệp mỗi ngày.”

“Mọi người chơi game online, đó có phải võ hiệp không?” “Mọi người xem phim siêu anh hùng của Hollywood, Spider Man bay qua bay lại có phải vay mượn khinh công của võ hiệp chúng ta không?” “Còn có bộ thiết giáp của Iron Man nữa, chẳng phải là Kim Cương Bất Hoại trong võ hiệp đó sao?”

“Nói gì mà “võ hiệp đã hết thời”, tôi không đồng ý.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s