Hoài bích có tội

Thành ngữ tiếng Trung có câu: Thất Phu Vô Tội, Hoài Bích Kỳ Tội (匹夫无罪,怀璧其罪)

Lão thất phu vốn không có tội, nhưng vì lão sở hữu thứ bảo ngọc quý giá mà thân phận của lão không xứng để có được, khiến người ta thèm thuồng để ý, ấy chính là cái tội.

Ví dụ như nhà họ Lâm ở Phúc Châu, chỉ vì sở hữu cuốn Tịch Tà Kiếm Phổ mà dẫn đến họa sát thân. Nhưng tại sao Tàng Kinh Các của Thiếu Lâm Tự cũng nổi tiếng cất giấu nhiều bí kíp võ lâm mà không ai tới đánh cướp? Hay là không ai tìm Đông Phương Bất Bại để đòi Quỳ Hoa Bảo Điển? Đụng tới những cường giả này, bộ không muốn sống nữa a? Nhà họ Lâm thì khác, họ có món bảo vật khiến người ta đỏ mắt nhưng thực lực quá yếu, ấy chính là hoài bích có tội.

Hay là trong “Tối Cường Khí Thiếu”, nhà họ Kiều vừa vui mừng có được Huyết Sắc San Hô, qua một đêm cả nhà bị giết sạch, còn Huyết Sắc San Hô biến mất. Hoài bích quả thật có tội!

Hay như câu chuyện tôi đang đọc, “Cầu Ma”. Trong trận chiến hai tộc Vu Man, Tô Minh giết chết vô số Vu nhân, cứu sống bao nhiêu Man tộc, chiến đấu quên mình, được những người yếu hơn tung hô, được những kẻ mạnh hơn tán thưởng. Nhưng lúc Tô Minh đột phá tu vi giữa chiến trường và được thần tượng trên trời ban cho quá nhiều đồ tốt, thế là… Mới khoảnh khắc trước, kẻ được tung hô “anh hùng Man tộc” nay không thể không quay mình bỏ chạy, trở thành đào binh, trở thành kẻ phản bội. Hắn hiểu rõ “hoài bích có tội”, hắn không thể không chạy. Dù đó là phe ta, nhưng một khi lòng tham nổi lên thì chỉ có nắm đấm mới là đạo lý. Hắn phải chạy, phải tăng thực lực, phải có khả năng trấn nhiếp đối phương thì mới có tư cách sở hữu mớ đồ tốt này một cách đường hoàng.

[…]

Ở trên tôi có viết hai đoạn về cuộc sống thực tại, nhưng cảm thấy không thoải mái với những gì mình viết, đã xóa đi.

Tóm lại, tôi cho rằng giàu thì không nên khoe. Mình biết mình giàu và sống thoải mái với sự giàu có ấy là đủ rồi, người thân cần giúp đỡ mới ra tay giúp, người khác suy đoán gì cũng kệ. Giả sử có ngày tôi trúng jackpot, tôi sẽ không cho ai biết ngoại trừ chồng và cha mẹ ruột. Anh chị ruột cũng không, bạn bè thân thiết cũng không, bởi càng nhiều người biết, tin tức sẽ càng lan ra, chắc chắn không có lợi và không chừng sẽ có hại.

À thì tôi không giàu, cũng chưa trúng jackpot nên không cần lo mấy chuyện này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s