Thế giới thật nhỏ bé

Hôm nay, trong lúc ngẫm lại những tác phẩm đã đọc, Quách Tĩnh và Hồng Thất Công lênh đênh trên biển cả mênh mông vẫn có thể gặp thuyền của Hoàn Nhan Hồng Liệt đi ngang, trong vũ trụ bao la Diệp Mặc đi tới đâu cũng “tình cờ” gặp lại người quen… thế giới thật là nhỏ bé. Bất chợt, tôi nhớ lại một chuyện xảy ra trong quá khứ, cũng có thể minh chứng cho câu nói này.

Chuyện thật 99,9%. 0,1% còn lại là những tình tiết nhỏ hơi mơ hồ mà tôi không nhớ chắc lắm.

Ngày ấy Yahoo Messenger còn thịnh hành, tôi cũng giống như các bạn trẩu đương thời, thỉnh thoảng kết bạn chat chit với người không quen biết. Đối với nhóm bạn này, thường chỉ nói chuyện phiếm vài lần rồi thôi, không qua lại gì nữa. Chỉ có một người ấn tượng hơi sâu một tí, tạm gọi là A. Thật sự thì, nói chuyện với A không thú vị gì cả, nhưng vì anh vẫn chủ động chat với tôi, còn tôi luôn trả lời cho phải phép lịch sự, mối liên hệ online ấy kéo dài khá lâu (không nhớ bao lâu). Đến một ngày A muốn hẹn tôi gặp mặt ở quán cafe. Lúc đầu tôi từ chối, sau vài lần thì cũng đồng ý, thời gian địa điểm do tôi chọn. Đó là quán cafe sang chảnh mà tôi thích lúc bấy giờ (đã dẹp tiệm từ mấy năm nay). Tôi không nhớ chúng tôi đã nói chuyện gì, nhưng cuộc gặp gỡ… có phần không thoải mái. Có lẽ vì chúng tôi không có điểm chung, khoảng cách cũng quá xa… Sau lần đó, A vẫn chủ động nhắn tin tôi. Có lần A hỏi:

– Sinh nhật em ngày nào?

– Anh nói trước đi. (ngày xưa tôi có style nói chuyện như thế. Ai hỏi gì mà tôi chưa muốn trả lời ngay, cần cân nhắc, sẽ hỏi ngược lại. Còn chuyện vì sao tôi không muốn trả lời ngay đối với câu hỏi đơn giản này, ấy là vì ngày tháng năm sinh là thông tin cá nhân mà tôi không muốn share tùy tiện.)

– Sinh nhật anh là ngày XX-YY. Còn em?

Lúc này tôi giật mình. XX-YY chính là ngày sinh của tôi. Chẳng lẽ anh ta lấy được thông tin ở nguồn online nào rồi đi troll tôi? Nhưng tôi có nhập ngày sinh thật bao giờ?

Tôi trả lời: Sinh nhật em cũng là XX-YY.

Trái với suy nghĩ ban đầu, A lại tưởng tôi troll anh và tỏ ra khó chịu, cuối cùng cuộc texting chấm dứt bằng một câu toát ra hơi thở bực bội: “Không muốn nói thì thôi.”

Ơ, hóa ra chúng tôi đúng là có cùng ngày sinh tháng đẻ thật à? Sao có chuyện trùng hợp thế này? Nhưng tôi nói sự thật rồi, tôi cũng đã khẳng định mình nói thật, không tin thì thôi chứ biết làm sao. Nếu là người tôi crush, hẳn tôi sẽ cố giải thích. Nhưng đối với A thì… I’m sorry I just dun care.

Mối liên hệ phai mờ khi A không còn nhắn tôi nữa. Anh không nhắn tôi thì tôi đương nhiên không tự nhắn anh. Lần cuối cùng anh nhắn chính là ngày XX-YY. “Chúc em sinh nhật vui vẻ”. Tôi trả lời đại khái là: “Anh cũng sinh nhật vui vẻ nhé”. Đó là lần texting cuối cùng của chúng tôi.

Bẵng đi một thời gian rất dài (không 10 năm thì cũng 8 năm). Gia đình tôi có một anh thợ điện lạnh quen thuộc. Mỗi lần qua nhà tôi sửa chữa bảo trì máy lạnh, anh đều mang theo một hai người thợ phụ, những thợ phụ này thường xuyên đổi người. Và trong một lần, người thợ phụ chính là A (A từng nói mình học ngành điện lạnh). Chuyện trước kia đã lâu, hơn nữa chỉ từng gặp mặt 1 lần, tôi chỉ nghi ngờ chứ không dám khẳng định đây chính là A, anh cũng không nói gì cả mà lẳng lặng làm. Sau khi đã vệ sinh máy lạnh phòng tôi, anh thợ qua phòng khác làm tiếp, chỉ còn A ở lại giúp tôi vệ sinh phòng một chút, khi đó anh mới lên tiếng: “Có phải em là…” Lúc này tôi mới nói một tràng: “Lúc nãy em cũng nghĩ là anh, nhưng không chắc lắm, blah blah blah…” Tôi có hỏi anh dạo này thế nào, anh chỉ đơn giản nói mấy năm nay anh đã lấy vợ, lặng lẽ làm nốt việc cần làm, rồi qua phòng khác phụ giúp anh thợ.

Tôi không còn gặp lại anh ta nữa.

Người đọc câu chuyện này, bạn nghĩ thế nào?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s