[Cầu Ma (Nhĩ Căn)] Chỉ còn là hồi ức dịu dàng

Y là Nhị sư huynh của Tô Minh (đọc hết 50% tác phẩm, tôi vẫn chưa biết Nhị sư huynh tên gì, chỉ biết y họ Hoa)

Nàng là Tử Yên, đệ tử của Thất phong thuộc Thiên Hàn tông.

Ngày ấy, lần đầu tiên nàng đến Cửu phong tìm đệ đệ của mình là Tử Xa, trong mắt nàng, người của Cửu phong hoàn toàn không đáng để mắt đến. Nhưng trong mắt của Nhị sư huynh, y đã nhìn thấy tia sét ái tình. Tử Yên không phải đệ tử nổi bật trong tông môn, cũng không xinh đẹp bằng cô gái đang đi bên cạnh là Phương Thương Lan. Nhưng khoảnh khắc ấy, y chỉ thấy nàng là người xinh đẹp nhất, cả thế giới đều lu mờ bởi sự hiện diện của nàng. Y không biết xấu hổ mà tới tấp tiếp cận nàng (y vốn là người không biết xấu hổ) khiến nàng ngượng ngùng bỏ chạy. Y cho rằng ánh nắng chiếu rọi một bên mặt là phong thái tuyệt vời nhất của mình, vì vậy lần nào gặp nàng, y cũng “rất nhanh nghiêng người, để ánh nắng chiếu rọi một bên mặt, ngẩng đầu nhìn khung trời.” Y vẫn vồn vập tấn công, nàng vẫn e ngại tránh né, cho đến khi…

279e612be1cb7b296ed90e4e1957946b

 

Tai biến Đông Hoang xảy ra. Một trận hủy diệt không thể tránh khỏi đã thay đổi toàn bộ vùng đất Nam Thần và số phận của những con người gắn liền với vùng đất này.

Trước cơn tai biến, Nhị sư huynh đã rời khỏi đất Nam Thần để tìm kiếm sư tôn. Y không có ý bỏ lại người con gái duy nhất mà y yêu thương, nhưng thân là người đàn ông đỉnh thiên lập địa, có những thứ quan trọng hơn chuyện tình nam nữ. Ơn sâu nghĩa nặng của sư tôn là thế, nay sư tôn mất tích, sao y có thể không đi tìm? Hơn nữa, làm sao y ngờ được, không có y che chở, Tử Yên phải chịu sự khổ nhục đắng cay đến nhường này…

 

Cơn tai biến ngày càng đến gần, trong khi một vài đệ tử thiên tài của Thiên Hàn tông được sơ tán đến nơi an toàn, tất cả những đệ tử bình thường còn lại đều bị bỏ mặc, chỉ đành phó thác số phận sống chết cùng đất Nam Thần. Tử Yên và Phương Thương Lan chính là hai trong số những người này. Nam Thần tan vỡ, mảnh đất to lớn trước kia bị chia cách thành vô số hòn đảo nhỏ bé giữa mặt biển mênh mông, ngoại địch đến từ Đông Hoang ồ ạt cướp giết. Cường giả Nam Thần, nếu không phải đã bỏ đi thì cũng là bỏ mạng trong chiến đấu, số cường giả còn sống thực chẳng có bao nhiêu và những người này sẽ được kẻ yếu tôn sùng như vị thần hộ mệnh. Phương Thương Lan và Tử Yên không phải hai cô gái yếu đuối bình thường, nhưng trong thời thế loạn lạc này, chẳng qua chỉ là con kiến hôi có thể bị bóp chết bất cứ lúc nào. Để sinh tồn, họ phải nương tựa một cường giả, chính là Vân Lai. Được cường giả bảo hộ cũng chưa chắc là chuyện tốt, nhưng cái giá phải trả không hề rẻ.

Vân Lai nhìn trúng Phương Thương Lan, đòi nạp nàng làm thiếp nhưng nàng bất khuất không chịu phục tùng. Hiểu rõ mối nguy hiểm khi từ chối vị cường giả này, Tử Yên đành thay Phương Thương Lan nhận lời hắn, biến mình thành tì thiếp của hắn, ngày ngày tìm cách mua vui lấy lòng hắn để đổi lại cuộc sống bình yên cho cả hai người. Thế nhưng… đây có thật là cuộc sống yên bình? Phương Thương Lan hiểu rõ người bạn đã hy sinh bản thân để cứu mình, nàng đau lòng nhưng chỉ đành bất lực. Tử Yên, người ta chỉ nhìn thấy nàng phong quang khi trở thành đàn bà của kẻ mạnh nhất vùng đất này, nào ai thấy được nỗi nhục nhã đắng cay cùng những giọt nước mắt bi thương của nàng? Không, đây không phải cuộc sống, chỉ đơn thuần là sinh tồn mà thôi. Sinh tồn để chờ ngày thoát khỏi nghịch cảnh.

Chuỗi ngày nhục nhã của Tử Yên cũng chấm dứt khi Vân Lai đã chơi chán nàng và đem bán cho người khác. Nha Mộc, người đã yêu nàng từ ánh mắt đầu tiên, thấu hiểu nỗi đau của nàng, tìm cách chuộc nàng từ tay Vân Lai. Nha Mộc đối xử thật tốt với nàng, dẫu biết nàng không hề yêu y, dẫu biết trong lòng nàng đã khắc sâu bóng hình xưa… một bóng hình dịu dàng như hoa, lúc nào cũng cố ý để ánh nắng chiếu rọi một bên mặt, cơn gió nhẹ thổi quần áo cùng mái tóc dài bay phất phơ, tự cho thế là tao nhã nhưng thật ra rất khó coi… Bóng hình ấy, hai mươi năm nay không còn xuất hiện trên đất Nam Thần nữa, có thể nhiều người đã quên sự tồn tại của y, nhưng đối với Tử Yên, y là người mà cả đời nàng không thể lãng quên. Đã có ngàn vạn lần nàng chỉ mong thời gian quay trở lại, khi ấy nàng chắc chắn sẽ không tránh né y, chắc chắn sẽ nhận lời y…

Thời gian không bao giờ quay trở lại,  nhưng số phận vẫn cho nàng cơ hội thứ hai để cứu vãn nỗi luyến tiếc năm xưa. Cuối cùng, Nhị sư huynh đã trở lại. Y biết những chuyện xảy ra với Tử Yên, y đau xót, y vẫn yêu nàng như lần đầu tiên gặp gỡ, y ngỏ lời với nàng: “Theo ta đi đi”. Đương nhiên, hai mươi năm nay y cũng chịu đựng vô số hành hạ đau khổ, không hề nhẹ nhàng hơn so với Tử Yên, nhưng Nhị sư huynh vẫn là Nhị sư huynh phong độ phiêu phiêu năm nào, vẫn là nam tử hán có thể ngẩng cao đầu. Chỉ là Tử Yên không còn là Tử Yên ngày ấy nữa rồi. Năm tháng khắc nghiệt đã giết chết người thiếu nữ vô tư năm xưa và biến nàng thành thiếu phụ đầy ưu sầu phiền muộn. Thứ mà người thiếu phụ này cần thiết, không còn là tình yêu thơ mộng như thời tươi trẻ, chỉ có sự dịu dàng, bình yên và ấm áp mới có thể bù đắp cho nỗi đau nàng trải qua. Đây đều là những thứ mà Nha Mộc đã và đang cho nàng, nàng không muốn thay đổi điều đó. Có thể tim nàng vẫn đập mạnh, vẫn khóc khi gặp lại người xưa, sâu thẳm trong lòng vẫn có sự tiếc nuối, nhưng… rồi cũng chỉ có vậy thôi. Đối với Tử Yên, Nhị sư huynh chỉ còn là hồi ức dịu dàng, hồi ức về khoảnh khắc rực rỡ nhất trong đời.

Hồi ức tức là chuyện dĩ vãng, thuộc về quá khứ, không nên đánh đổi những thứ đang có ở hiện tại để theo đuổi lại những gì của quá khứ. Chuyện đã qua, thì cứ để nó trôi qua, không nên vãn hồi làm gì. Hơn nữa, trải qua phong ba bão táp của cuộc đời, những điều tưởng chừng rất quan trọng ngày trước, thì ra đã không còn quan trọng nữa rồi. Điều tươi đẹp ta từng có và mất đi trong sự nuối tiếc, chỉ đành chôn vùi dưới đáy lòng mà thôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s