Six Four / 64 (Hideo Yokoyama)

six_four_yokoyama_hardcover_6_1024x1024

Cô bé bảy tuổi nhà Amamiya bị bắt cóc đòi tiền chuộc, cha mẹ phối hợp với cảnh sát làm theo mọi yêu cầu của tên bắt cóc. Sau khi trao tiền chuộc, họ yên tâm đứa con sẽ được thả về, nhưng hy vọng hóa thành nỗi đau khi xác con gái được tìm thấy mấy ngày sau đó, trong khi vẫn không rõ danh tính kẻ bắt cóc. Vụ án được đặt tên Sáu Bốn.

Mười bốn năm sau, Sáu Bốn vẫn là bí ẩn chưa được có lời giải. Mikami, ngày trước từng là thành viên trong tổ điều tra vụ án ấy, đã bất đắc dĩ trở thành Giám đốc Quan hệ truyền thông, là cầu nối giữa cảnh sát và báo chí. Ngày nọ, Mikami được cấp trên giao một nhiệm vụ tưởng chừng đơn giản: sắp xếp cuộc viếng thăm của Commissioner* tới nhà Amamiya. Khi Mikami tiếp xúc với ông Amamiya, anh mới phát hiện điều gì đó không đúng. Quan hệ giữa ông Amamiya và cảnh sát trở nên rất xấu. Có phải ông Amamiya trách cảnh sát không tìm được thủ phạm, hay còn lý do nào khác? Càng đào sâu tìm hiểu, Mikami vấp phải thái độ thù địch của những cảnh sát đồng nghiệp, đồng thời phát hiện những thông tin bị phía cảnh sát che giấu suốt mười bốn năm.

Ngoài áp lực trong công việc, Mikami còn phải đối diện với nỗi ưu phiền từ cuộc sống cá nhân: cô con gái Ayumi đã mất tích từ ba tháng nay, chưa rõ sống chết

******

Đây là một cuốn sách hay, nhưng nó không được người đọc đánh giá cao lắm (3.45/5 trên Goodreads), và tôi hiểu tại sao.

Cuốn sách được gắn mác thriller/crime fiction, bối cảnh là hai cô gái mất tích, thời gian cách nhau mười bốn năm, liệu có liên hệ gì với nhau? Vậy nên khi cầm cuốn sách gần 600 trang này lên đọc, độc giả mong đợi câu chuyện tập trung vào vụ bắt cóc của mười bốn năm trước hoặc vụ mất tích của mười bốn năm sau, rằng nhân vật chính đóng vai trò chủ chốt trong việc lật lại vụ án, vạch ra hướng đi mới để truy bắt hung thủ trong vụ án đã đi vào ngõ cụt, rốt cuộc hắn là ai và tâm lý ra sao, vân vân, và cuối cùng là hung thủ bị bắt, số phận của Ayumi được làm sáng tỏ…

Tôi chính là ôm những mong đợi ấy mà đọc cuốn sách này, và nó thật sự… rất khác với những gì tôi nghĩ. Cuốn sách dày gần 600 trang, nhưng thời lượng liên quan đến vụ Sáu Bốn, chắc chỉ chiếm 1/5. Còn lại là sự đấu đá giữ Ban hành chính và Ban điều tra tội phạm, giữa cấp trên và cấp dưới, giữa người này và người kia trong bộ máy điều hành… nói chung là những chuyện chính trị trong nội bộ cảnh sát, song song đó là căng thẳng lên đến đỉnh điểm giữa Phòng quan hệ truyền thông và báo chí. Tôi còn tưởng câu chuyện sẽ cứ thế mà kết thúc, nếu tác giả chỉ giải quyết những nút thắt này và khép lại câu chuyện mà không đả động đến vụ án Sáu Bốn, chắc tôi cũng không ngạc nhiên. May là tôi đã đoán sai. Việc tìm ra kẻ bắt cóc mười bốn năm trước là cái twist đầy bất ngờ mà tôi hoàn toàn không đoán ra được, tôi đọc review người ta cũng nói vậy. Một cái twist xuất sắc, genius! Nhưng khi cái cao trào sôi sục ấy trôi qua, tiếp nối lại là sự thất vọng khác. Thất vọng khi biết kẻ đó là ai nhưng hắn vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thất vọng khi tác giả bỏ rơi Ayumi! Rốt cuộc Ayumi thế nào, còn sống hay đã chết? Không ai biết!

Cuốn sách không phải những gì tôi mong đợi, ít nhất không phải thứ tôi lựa chọn để đọc ban đầu. Nhưng nói thật, đây là một cuốn sách hay. Người đọc bị cuốn vào trò chơi chính trị rối rắm phức tạp (nhưng không khó hiểu) giữa những người nắm quyền lực trong tay, sự mâu thuẫn giằng xé của cấp dưới khi phải thi hành mệnh lệnh cấp trên, dẫu nó trái với lương tâm, hoặc những màn đối đầu “nghẹt thở” giữa Mikami và giới báo chí… đều vô cùng sinh động, hấp dẫn. Mọi tình huống khó khăn và cách giải quyết vấn đề cũng đầy thuyết phục và logic. Nếu có chê điều gì ở cuốn sách này, tôi chỉ chê nó… dài quá! Không cần phải dài dòng đến thế! Và cái kết chưa đủ thỏa mãn, cũng là điểm trừ.

Đánh giá: 7.4/10

* Commissioner, tôi không biết từ này tiếng Việt dịch thế nào, chỉ biết đây là chức vụ lớn nhất trong ngành cảnh sát, coi như “emperor of the police”, và phim HK thường gọi người này là “Nhất Ca”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s