The Lady Killer – Masako Togawa

The Lady Killer

Ichiro Honda có cuộc sống hai mặt. Ban ngày hắn là kỹ sư máy tính xuất sắc, được nhiều người nể trọng, có tiếng là người chồng tận tụy với vợ đang sống ở xa. Ban đêm, hắn biến thành kẻ săn mồi, chuyên tìm kiếm những phụ nữ cô đơn, tiếp cận rồi làm tình với họ, sau đó vĩnh viễn biến mất trong cuộc đời họ. Không ai có thể tìm được hắn bởi những thông tin hắn đưa ra đều là giả. Và sau mỗi đi săn thành công, hắn đều ghi lại trong cuốn Nhật Ký Thợ Săn. Theo năm tháng, cuốn nhật ký ngày càng dày thêm. Một lần, Honda tình cờ lật lại vài trang nhật ký, bắt gặp cái tên Keiko Obana, hắn chợt nhớ, nửa năm trước báo chí đưa tin cô gái này đã nhảy lầu tự vẫn.Trong đầu mơ hồ hiện ra bóng hình cô gái ấy Honda nghĩ: “Cô gái tội nghiệp!”, rồi tiếp tục lướt đến trang khác, không để ý nữa. Hắn không ngờ cái tên ấy sẽ dẫn đến biết bao rắc rối khiến hắn lao đao điêu đứng sau này!

Hắn vẫn tiếp tục săn mồi mà không biết có người đang điên cuồng săn tìm hắn. Thợ săn rốt cuộc trở thành con mồi cho kẻ khác, và kẻ đó chính là…

***************

Lần đầu xuất bản năm 1963 và mang phong cách cổ điển, cuốn sách này hay hơn rất nhiều so với những gì tôi mong đợi. Câu chuyện tưởng chừng không khó đoán, nhưng đoạn kết là cái twist lớn đã giải quyết hết những khúc mắc và bất hợp lý trước đó, đồng thời thay đổi quan điểm và tình cảm người đọc dành cho các nhân vật. Honda và kẻ hãm hại hắn, rốt cuộc ai đáng thương hoặc đáng trách hơn? Honda đã dối gạt và bỏ rơi rất nhiều phụ nữ (vài người mang thai vì hắn), nhưng những người phụ nữ ấy đều không trách hắn. Hắn là kẻ đồi bại nhưng ấy không phải tội chết. Còn kẻ hãm hại hắn, vì trả thù mà giết nhiều người vô tội để đẩy kẻ tồi tệ (nhưng vô tội) vào đường cùng, thì lại có đáng thông cảm không?

Lúc đọc, tôi nghĩ sẽ đánh giá cuốn sách này 7.2/10, nhưng vì cái kết đã khiến cuốn sách ghi dấu ấn mạnh trong cảm xúc nên tôi cộng thêm 0.5, thành ra 7.7/10.

Tác giả Masako Togawa (vừa qua đời năm 2016 ở tuổi 85) là người phụ nữ đa tài, không chỉ là nhà văn với nhiều tác phẩm được xuất bản, mà còn là ca sĩ kiêm soạn nhạc, diễn viên, nhà hoạt động nữ quyền và công khai ủng hộ phong trào LGBT.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s