Tell Me Everything – Cambria Brockman

Tell me everything

Bỏ lại quá khứ đen tối sau lưng, Malin nhập học vào trường đại học danh giá. Vốn là người trầm tính và tách biệt với mọi người, nay Malin đã học được cách giả vờ. Giả vờ quan tâm tới con người và sự việc xung quanh, giả vờ hòa nhập với cộng đồng, giả vờ là người bình thường với thú vui bình thường… Điều này giúp Malin nhanh chóng gia nhập vào một nhóm bạn thân thiết: Khaled – hoàng tử một nước Ả Rập; John – anh chàng tóc vàng đẹp trai lực lưỡng, gia đình giàu có; Max – em họ của John, đầy bí ẩn vì tính trầm lặng, ngoại hình quyến rũ và có biệt tài nhiếp ảnh; Ruby – xinh đẹp năng động thân thiện, là Ms Perfect của trường; và cuối cùng là Gemma – cô gái người Anh khá giả, là gương mặt luôn được chào đón ở mọi bữa tiệc. Bề ngoài, người ta thấy đây là nhóm bạn hoàn hảo nhất, từng thành viên của nhóm là niềm mơ ước của biết bao chàng trai cô gái trong trường. Người ngoài chỉ nhìn thấy bề nổi chứ không nhìn thấy tảng băng chìm với những sự lừa dối, phản bội, vô tâm và thậm chí là ác ý. Lòng thù hận không biết đã bị khơi gợi từ lúc nàovà nó vẫn tiếp tục âm ỉ trong suốt bốn năm đại học. Đến năm cuối cùng, khi nó bùng phát thì ắt có người phải chết.

Giới thiệu nội dung có vẻ phức tạp và dark deep, chứ thật ra đây là một cuốn sách rất nhẹ nhàng và dễ đọc. Malin là nhân vật kể chuyện, câu chuyện được kể với ba mốc thời gian: năm 1997 ở Texas khi Malin tám tuổi và chứng kiến cái chết thay đổi cuộc đời cô, năm nhất đại học và năm cuối đại học. Có hai vụ giết người nhưng nó chỉ được kể ở gần cuối câu chuyện, gần như toàn bộ cuốn sách tập trung miêu tả mối quan hệ nhân vật, những mâu thuẫn thông qua các chuyện nhỏ nhặt thường ngày và dần dần tích tụ, kiểu như giọt nước làm tràn ly, cuối cùng dẫn đến hai vụ giết người ấy. Và đó cũng là thời điểm câu chuyện được khép lại. Có cảnh sát điều tra gì không? Đương nhiên là không.

Tell Me Everything được xếp vào thể loại mystery – thriller – suspense. Nhưng nó không có gì bí ẩn để coi là mystery, thiếu tính ly kỳ gây tò mò để là thriller, cả câu chuyện hầu như không có tình huống gây bất ngờ (ở cuối truyện mới có một tình tiết bất ngờ, được coi là cái twist lớn nhất, tôi sẽ viết trong phần spoiler).

Tác giả dành nhiều công sức để xây dựng tính cách và nội tâm nhân vật thông qua các câu chuyện, cách tương tác và ứng xử của họ trong nhiều tình huống, thế nhưng các nhân vật này vẫn rất nhạt, ngay cả nhân vật trung tâm là Malin, lẽ ra khi câu chuyện đi tới hồi kết, Malin phải là người ghi đậm dấu ấn nhất trong lòng độc giả, vẫn không thể thoát khỏi cái bóng nhạt nhòa để tỏa sáng. Malin không làm được, tác giả không làm được. Tôi cho rằng, đây là do bút lực tác giả vẫn chưa đủ thâm hậu.

Nếu muốn tìm kiếm sự giải trí nhẹ nhàng thì Tell Me Everything là lựa chọn tốt, nhưng đừng mong đợi quá cao. Và nếu bạn hứng thú về đời sống sinh viên Mỹ thì cũng có thể đọc để biết thêm. Tác giả miêu tả nhân vật không đặc sắc, nhưng cuộc sống sinh viên trong khuôn viên trường đại học danh giá và xinh đẹp được diễn tả khá sinh động và đầy màu sắc (còn tính chân thật thì tôi không biết bởi tôi chưa từng sống trong môi trường như thế).

Đánh giá: 6.6/10

Netflix đã mua bản quyền làm phim movie, không biết chừng nào release. Khi nào có phim, tôi chắc chắn sẽ xem.

Tiếp theo sau đây là SPOILER

tell me everything - banner

Malin là một kẻ sát nhân vụng về. Cả hai lần giết người, cô đều cho rằng đã tính toán tỉ mỉ và quan sát kỹ lưỡng, người khác không thể phát hiện, nhưng rốt cuộc, cả hai lần đều bị phát hiện dễ dàng.

Lần đầu khi Malin tám tuổi, cô giết chết Levi – anh trai độc ác của cô. Người mẹ chính mắt trông thấy đứa con trai yêu thương bị con gái đẩy ngã từ trên cao và chết tại chỗ. Bố mẹ hiểu rõ sự việc nhưng giữ yên lặng…

Lần thứ hai là khi Malin quyết định giết John, cô dụ dỗ John đến nơi vắng vẻ, chuốc rượu cho gã bất tỉnh rồi để mặc gã nằm chết cóng dưới cơn rét mùa đông. Max trông thấy Malin cùng John vào rừng nhưng chỉ có Malin đi ra. Max hiểu ra sự việc, vội đi tìm John, trong cơn quẫn bách Malin đẩy Max vào chiếc xe tải đang lao tới. Max chết ngay tức thì, trong khi John hôm sau mò về (và không nhớ gì chuyện đêm qua vì bị blackout).

Vấn đề là, tại sao Malin giết người? Trước hết là Levi, cậu bé vô cảm đến nỗi độc ác này luôn là nỗi lo lắng của bố mẹ, khiến họ thường xuyên tranh cãi. Malin bé nhỏ cho rằng nếu không có Levi, bố mẹ sẽ hạnh phúc vui vẻ hơn nhiều. Vì vậy, Malin bé nhỏ quyết định trừ khử Levi vì bố mẹ (và cũng vì trả thù chuyện Levi giết chết chú chó yêu quý của cô). Nhưng mất đi Levi, bố mẹ cô có hạnh phúc vui vẻ hơn không? Đương nhiên là không. Mẹ bị sụp đổ và tan nát cõi lòng, bố cô – một người rất yêu chiều vợ, dưới tình huống này có thể hạnh phúc sao? Suốt những năm tháng này, Malin tự cô lập và sống trong thế giới của riêng mình, cho đến khi vào trường đại học, cô biết mình không thể tiếp tục như thế, muốn có thành công trong cuộc đời thì nhất định phải có bạn bè, phải xã giao. Cô phải giả vờ, và ở đó, cô gặp John. Lần đầu gặp gỡ, cô nhận ra John quả thật rất giống Levi từ ngoại hình cho đến tính cách, và đây là lý do để cô ghét John. Đương nhiên cái ghét ấy chưa đủ là động cơ để Malin lên kế hoạch giết John ở cuối truyện, mà là mối quan hệ phức tạp giữa mối tình tay ba John – Ruby – Max. Tôi không muốn kể lại cho dài dòng, chỉ nói đơn giản, Malin giết John là để thành toàn cho Ruby đến với Max, vì trong mắt cô, chỉ có Max mới có thể mang lại hạnh phúc cho Ruby, John không xứng. Nhưng tại sao Malin không chịu hiểu một điều là cả Max và Ruby đều không muốn John biến mất trên cõi đời này. Dù Ruby không hạnh phúc với John, nàng cần gã, đó là lựa chọn của nàng (Ruby đã giải thích và khẳng định rõ ràng với Malin). Max, anh chàng hiền lành tốt bụng, dù thế nào cũng không muốn điều bất hạnh xảy ra với người xung quanh, bằng chứng là khi biết Malin muốn giết John anh liền ngăn cản. Kết quả Malin lại giết chết Max, người bạn tốt và chân thành nhất trong nhóm, người mà Malin muốn thành toàn nhất, lại bị cô giết chết, một cách hết sức nhảm nhí!

Malin tự nhận là một sociopath. Ok. Cô giết chết Levi vì Levi quả thật là mối nguy hại cho ba mẹ và bản thân cô. Ok. Nhưng việc Malin giết John để thành toàn cho Max và Ruby thì… tôi rất khó chấp nhận. Ruby cần John cũng giống như năm xưa người mẹ cần Levi, rồi khi Levi mất đi mẹ đã không thể gượng dậy và trở lại như xưa, nếu Ruby cũng trở nên như thế thì sao? Tấm gương xưa rõ ràng như thế tại sao Malin thông minh lại không nhận ra điều đó? Rồi thì, John không chết và Max chết oan, càng khó chấp nhận hơn nữa. Cái chết của Max chẳng có vai trò gì trong câu chuyện, chẳng có ý nghĩa gì cả, tác dụng duy nhất là để tác giả gây bất ngờ ở những trang cuối cùng mà thôi. Cái chết của Max chính là plot twist duy nhất của cả câu chuyện mà tôi đã đề cập ở trên.

Rồi thì, làm sao John có thể không nhớ gì về chuyện đêm trước nhỉ? Ít nhất cũng phải nhớ được chi tiết Malin dụ dỗ gã ở party rồi dắt ra ngoài chứ!

Malin,  lúc nào cũng cho mình thông minh hơn người, đứng một bên quan sát mọi người mà không biết đôi khi chính cô cũng là người bị quan sát. Có thể cô hiểu rõ về từng người trong nhóm bạn nhất (bởi thói quen thọc mạch đào bới chuyện cá nhân người khác, đọc lén nhật ký…) nhưng lại không hiểu rõ chính mình – một kẻ hoang tưởng ích kỷ, cứ tưởng mình thực thi công lý và mang đến hạnh phúc cho người khác trong khi bản thân mình mới là kẻ gieo rắc bất hạnh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s