Seventeen – Hideo Yokoyama

seventeen-2

Yuuki là phóng viên lâu năm ở một tòa soạn báo lớn nhất của tỉnh Gunma. Hôm đó anh có hẹn với Anzai, người bạn thân bên bộ phận phát hành ở cùng công ty, đi leo núi vào hôm sau. Đột nhiên tai nạn thảm khốc chợt xảy ra. Chiếc máy bay chở theo năm trăm mười hai người gặp tai nạn và rơi xuống vùng núi thuộc địa phận tỉnh Gunma. Yuuki lập tức được chỉ định làm trưởng nhóm phụ trách chuyên mục đưa tin vụ tai nạn, anh buộc phải bỏ lỡ cuộc hẹn với Anzai. Yuuki phải liên tục chiến đấu không ngừng nghỉ ở tòa soạn, một mặt động viên các phóng viên dưới trướng để có được những bài viết tốt nhất, mặt khác chống lại những kẻ thù ngay trong tòa soạn. Phiền muộn của Yuuki càng thêm chồng chất khi anh được biết Anzai bị đột quỵ một cách bí ẩn và trong tình trạng nguy kịch.

****

Đây là cuốn sách thứ hai Heen đọc của tác giả này. Cuốn đầu tiên là Six Four, mượn bối cảnh vụ bắt cóc giết người, tác giả đặc tả những màn đấu trí căng thẳng giữa phóng viên với cảnh sát, và giữa nội bộ cảnh sát với nhau. Dù Heen không hoàn toàn thỏa mãn với Six Four, đó là tác phẩm khá cuốn hút với nhiều cao trào đầy cảm khái. Đọc Seventeen, Heen có thể trông thấy bóng dáng của Six Four, mượn bối cảnh thảm họa máy bay, chủ đề chính vẫn là sự đấu trí và đấu đá, và lần này những mâu thuẫn ấy tập trung trong nội bộ tòa soạn. Không có vụ án nào ở đây, cũng không có âm mưu giết chóc gì, mọi thứ xảy ra xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp của Yuuki. Đây chỉ đơn giản là cuốn sách về cuộc đời thăng trầm của tay phóng viên. Thế thôi!

Cuốn sách dày 350 trang mà Heen vẫn đọc hết, không drop (dù Heen đã định drop sau vài chương đầu tiên), chứng tỏ câu chuyện có sức hút của nó. Nhưng quả thật nó quá bình phàm. Giọng văn đều đều, các tình tiết diễn tiến đều đều mà không hề có cao trào gì, tâm lý nhân vật nhạt nhòa. Yuuki, từ một phóng viên bình thường trong tòa soạn và không ít đối thủ không thiện chí, cho đến sau cùng đã đạt được sự đồng thuận và ủng hộ của mọi người. Heen không hiểu được sự tiến triển này. Rốt cuộc Yuuki đã làm gì để chiếm được tình cảm của mọi người? Anh đã thất bại trong rất nhiều mặt trận: không thể bảo vệ thuộc hạ cho đến cùng, không có mối quan hệ tốt với người đồng cấp, bỏ qua lệnh cấp trên và luật lệ công ty nhưng không đạt được thành quả tương xứng. Ở đây Heen không phải chê trách nhân vật bởi Yuuki đã cố gắng hết sức để hoàn thành vai trò của mình. Heen chỉ chê tác giả không làm nổi bật được những cống hiến cùng nhiệt huyết của Yuuki có thể khiến các nhân vật trong tác phẩm cảm động, mà độc giả thì không cảm được gì.

Tại sao cuốn sách mang tên Seventeen – Mười Bảy? Câu trả lời nằm ở những trang sách cuối cùng.

Heen định đánh giá cuốn sách này 6.0/10, nhưng nỗi thất vọng khi câu chuyện đi đến hồi kết khiến Heen thay đổi ý định, chỉ còn 5.3 mà thôi.

SPOILER BÊN DƯỚI

seventeen

Trong tác phẩm này, tác giả có quá nhiều ý định bị bỏ lỡ. Khi Yuuki muốn dùng bài viết rất tốt của phóng viên dưới trướng nhưng bị cấp trên gạt bỏ, anh rất phẫn nộ nhưng bỏ qua. Lại tới một bài viết tuyệt hảo mà Yuuki định đăng trên trang nhất, bị người có quyền lực cao nhất phủ quyết, Yuuki muốn phản đối bằng mọi giá cho dù bị mất việc, nhưng sau cùng anh đã nhượng bộ. Đáng tiếc nhất là một câu chuyện cực kỳ đắt giá bị chính Yuuki bác bỏ vì chưa có chứng cứ xác thực… Rất nhiều chuyện như thế, lẽ ra có thể đẩy tình huống và cảm xúc đến cao trào đều bị tác giả bỏ qua rồi quên lãng. Heen thấy đáng tiếc nhưng chấp nhận được. Cuộc sống vốn không hoàn hảo, không phải màn mở đầu nào cũng sẽ mang lại hồi kết đáng nhớ. Nhưng sự bỏ cuộc sau cùng của tác giả là điều Heen không chấp nhận được.

Khi ấy, Yuuki đang ở đỉnh cao sự nghiệp với vai trò trưởng nhóm phụ trách đưa tin vụ tai nạn máy bay. Anh đọc được lá thư của một cô gái trẻ với ý kiến trái chiều, đại khái là tại sao ta phải khóc cho những con người chết trong tai nạn ấy. Lá thư ấy là cú sốc cho Yuuki và các đồng nghiệp. Đăng lá thư ấy lên báo đồng nghĩa khiêu chiến với dư luận, tờ báo sẽ phải nhận lấy vô số gạch đá, và Yuuki có thể sẽ bị mất việc. Yuuki vẫn đăng nó bất chấp mọi khuyên can. Kết quả anh bị đuổi khỏi tòa soạn! Nhưng anh không hối hận vì anh đã làm điều đúng đắn. Các đồng nghiệp cũng cho rằng hành động của Yuuki hoàn toàn chính nghĩa.

Độc giả biết đại khái lá thư ấy nói gì, nhưng vẫn mong đợi đọc được cả bức thư để xem ngôn từ mạnh mẽ và lý luận đanh thép đến đâu có thể gây ra làn sóng phẫn nộ, mà vì sao Yuuki cùng đồng nghiệp vẫn mạo hiểm đăng lên lá thư ấy. Không, tác giả không hề đưa ra lá thư ấy. Chỉ biết, sau khi đăng nó lên, Yuuki bị sa thải, phải chuyển công tác đến vùng núi xa xôi hẻo lánh và sống cuộc đời viên mãn. Và tất cả mọi người đều có cái kết xứng đáng. Thế thôi!

Heen vẫn kiên nhẫn với tác phẩm và chờ đợi tính bùng nổ có thể xảy ra. Nhưng nó cứ hời hợt, và sự hời hợt sau cùng giống như giọt nước tràn ly.

Seventeen, nó không hề dở nhưng chắc chắn chẳng hay.  Lẽ ra nó đã có thể tốt hơn và để lại ấn tượng trong lòng độc giả hơn nữa. Thật đáng tiếc!

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s