我杀了他 / 私が彼を殺した / Tôi đã giết hắn (tạm dịch) – Higashino Keigo

我殺了他

Trong ngày cưới của mình, nhà văn kiêm biên kịch nổi tiếng Hodaka Makoto đột nhiên bị trúng độc và qua đời. Hung thủ khả nghi nhất gồm ba người:

  • Suruga Naoyuki: trợ thủ cùng cộng sự của Hodaka. Người con gái gã yêu thầm vì bị Hodaka phụ bạc mà uất ức tự vẫn.
  • Yukizasa Kaori: biên tập viên của Hodaka. Từng bị Hodaka phụ bạc và lợi dụng tình cảm.
  • Kanbayashi Takahiro: anh trai vợ sắp cưới của Hodaka. Ngay từ đầu y đã không tán đồng cuộc tình của em gái với Hodaka.

Cả ba đều có động cơ và cơ hội để ra tay, nhưng hung thủ chỉ có một. Cùng với sự phối hợp của vợ chưa cưới của Hodaka là Miwako, cảnh sát Kaga bắt đầu lần ra manh mối của hung thủ.

***

Tác phẩm này có phong cách khác với những tác phẩm Keigo tôi từng đọc. Câu chuyện diễn ra dưới góc nhìn của ba nhân vật tình nghi nói trên. Mỗi người thay phiên đóng vai trò người kể chuyện, qua đó, hoàn cảnh lai lịch cùng diễn biến nội tâm của cả ba đồng thời được thể hiện. Chính vì ai cũng có đất diễn mà tôi lại thấy nó nhạt nhẽo không điểm nhấn.

So với những cuốn sách rất đặc sắc về mặt tâm lý xã hội của Keigo thì cuốn này khá thất bại. Tính suy luận logic cũng hơi thường. Nhưng Keigo vẫn mãi là cây bút bậc thầy! Khi người đọc nghĩ hung thủ nhất định phải là A, nhưng rồi Kaga hé mở vài tình tiết thì dường như B mới là hung thủ, thế nhưng Kaga lại tiết lộ điều gì đó khiến C mới khả nghi. Tầm 60-70 trang cuối, tác giả mượn Kaga để dẫn dụ người đọc đi hết đường vòng này đến đường vòng khác, cung cấp rất nhiều dữ kiện cho người đọc, cuối cùng phán một câu: “Những gì tôi vừa nói, người khác nhất định nghe không hiểu, nhưng hung thủ chắc chắn hiểu rõ. Hung thủ chính là ngươi!”

HẾT!

Tôi giật mình rồi ngẩn người: ớ, rốt cuộc thì ai? Ai “đã giết hắn”???

Lên mạng, tôi thấy không ít người thắc mắc giống tôi, đương nhiên cũng rất nhiều lời giải đáp thông qua sự phân tích tỉ mỉ từng dữ kiện do tác giả đưa ra. Sau cùng, tôi không còn quan trọng hung thủ thực sự là kẻ nào, tôi chỉ đánh giá cao cách kết truyện táo bạo của tác giả. Với một câu chuyện bình bình thế này, dù có twist ở những trang cuối thì chỉ có thể giảm bớt độ nhạt nhưng cũng khó cứu vãn. Không ngờ tác giả lại kết thúc thế này để người đọc tự trổ tài trinh thám suy luận, đồng thời để lại dư vị lưu luyến trong lòng người đọc. Thật là cao tay!

Tôi khen tác giả hay, nhưng bản thân tác phẩm thì không hay. 2/3 đầu chủ yếu về tâm lý xã hội, 1/3 cuối mới là thuần trinh thám, nhưng cả hai mảng đều kém đặc sắc. Nếu là tác giả khác thì tạm chấp nhận, nhưng với tên tuổi Higashino Keigo thì không xứng tầm.

Đánh giá: 6.0/10

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s