The Silent Patient – Alex Michaelides

The Silent Patient

Alicia là họa sĩ tài năng, có cuộc sống hạnh phúc viên mãn cùng người chồng nhiếp ảnh gia nổi tiếng Gabriel. Cho đến hôm nọ, cảnh sát phát hiện xác Gabriel bị bắn năm phát vào mặt cùng khẩu súng có dấu tay của Alicia. Lúc đó Alicia đang ngồi thẫn thờ và không hề hé môi lời nào. Cô nhanh chóng bị xác định là hung thủ, bị đưa vào viện tâm thần. Sự yên lặng của Alicia kéo dài suốt mười mấy năm, cho đến khi Theo – chuyên gia tâm lý tội phạm – vừa chuyển công tác đến viện và quyết tâm giúp đỡ Alicia tìm ra chân tướng, bởi Theo cảm thấy anh và Alicia rất giống nhau, đều bị chấn thương tâm lý do vết thương tuổi thơ, và đều cần sự giúp đỡ.

Đây là tựa sách rất hot trong số các best-seller hiện nay, đi đâu cũng gặp.

Vì nó quá hot nên tôi cũng đọc thử, qua vài chương cảm thấy rất chậm và chán nên drop. Nhưng lướt qua các group đọc sách vẫn thấy người ta rất khen nó, đặc biệt là cái kết, vậy nên tôi cho nó cơ hội lần 2, lần này là nghe audio.

Dù đã chuyển qua nghe để tiết kiệm thời gian, tôi vẫn thấy nó quá chậm. Alicia vẫn yên lặng không phản ứng với Theo; Theo tìm gặp những người thân người quen của Alicia, mỗi người tiếp đón anh với thái độ khác nhau; bất đồng của Theo với các đồng nghiệp trong cách điều trị; bản thân Theo cũng có nhiều vấn đề cá nhân… Đến khi câu chuyện dần đi đến hồi kết và plot twist mà tác giả dày công xây dựng suốt quá trình diễn tiến dần hé lộ thì mới trở nên hấp dẫn. Mặc dù twist này có thể không hẳn bất ngờ đối với fan trinh thám, nhưng ít nhất nó khác với những gì tôi suy đoán. Lúc đầu, tôi nhận định The Silent Patient sẽ có motif như Cái Bóng Kinh Hoàng (Karine Giebel) hay phim Unsane, chỉ là với bối cảnh và góc nhìn khác. Không phải vậy, hoặc chính xác là không đơn giản vậy.

Ngoài diễn tiến chậm, The Silent Patient còn có không ít nhân vật và tình tiết vô thưởng vô phạt không liên quan đến mạch truyện (phải đến cuối tôi mới biết nó không liên quan, chỉ là tác giả tung hỏa mù mà thôi). Tôi nghĩ, cuốn sách này phù hợp với những người đọc kiên nhẫn hoặc có khả năng đọc nhanh.

Mà tôi thì ít kiên nhẫn lại đọc chậm, may là có option vừa nghe audio vừa làm chuyện khác.

Đánh giá: 6.1/10

Nội dung spoiler bên dưới:

The silent patient

Đây là câu chuyện về hai con người xa lạ tình cờ chạm nhau trên đường đời.

Từ nhỏ Alicia mất mẹ, cha thường say rượu và hành hạ cô. Một lần cô nghe cha nói trong lúc say: sao người chết là mẹ mày chứ không phải mày? Điều này khiến Alicia tổn thương tâm lý. Khi kết hôn với Gabriel, Alicia có cuộc sống hạnh phúc viên mãn.

Theo cũng bị bạo hành từ nhỏ, mang theo vết thương tâm lý trong suốt những năm tháng đại học, chỉ đến khi gặp được cô gái lý tưởng trong lòng hắn thì tưởng chừng thoát được bóng ma của quá khứ

Sau khoảng thời gian hạnh phúc vui vẻ, Theo phát hiện vợ ngoại tình, mà tên gian phu chính là Gabriel – chồng của Alicia. Theo bịt mặt đột nhập vào nhà khống chế Alicia, chờ Gabriel về thì bắt trói. Theo lật tẩy chuyện ngoại tình, dọa giết một trong hai người, Gabriel hoặc Alicia, đồng thời trao quyền quyết định sinh tử ấy cho Gabriel. Sau một lúc do dự, Gabriel chọn Alicia. Theo cởi trói cho Alicia rồi bỏ đi, xem như đã đạt được mục đích lật tẩy tên gian phu trước mặt vợ gã. Theo không biết mình đã khơi gợi bóng ma trong lòng Alicia. Cô lấy khẩu súng (vốn để ở trong nhà) bắn chết Gabriel.

Không ngờ hành động của mình lại gây ra vụ án náo động, Theo theo dõi sát sao, nhưng vì Alicia mãi không nói chuyện hoặc phản ứng gì nên hắn vẫn an toàn. Không yên tâm, Theo xin chuyển công tác đến viện tâm thần của Alicia và chủ động trở thành bác sĩ điều trị cho cô. Lúc đầu Alicia không nhận ra Theo, đến khi nhận ra cô mới bắt đầu phản ứng và nói chuyện, đầu tiên là đánh lạc hướng Theo khiến hắn nghĩ cô không nhận ra hắn, sau đó ngầm phát ra tín hiệu cầu cứu. Theo nhận ra điều này, hắn định sát hại cô rồi đổ tội cho đồng nghiệp khác. Cảnh sát tìm được cuốn nhật ký của Alicia, trong đó kể lại toàn bộ sự việc và ý đồ của Theo.

Cảnh cuối cùng là Theo bình tĩnh nghe cảnh sát đọc những dòng nhật ký của Alicia.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s