Lão Hắc

Lần đầu gặp lão Hắc, chắc tôi khoảng 11-12 tuổi gì đó, còn lão Hắc, tôi cũng không rõ lão bao nhiêu tuổi, chỉ biết lão hơn tôi vài tuổi!

Lão Hắc là một chú chó mực đen tuyền, vốn là chó nuôi của ông dượng. Lúc đó, gia đình tôi có nhờ ông dượng trông coi việc xây cất nhà mới trên một mảnh đất vừa mua, ông dượng đã dắt theo lão Hắc để làm bầu bạn. Khi ngôi nhà xây xong và gia đình tôi dọn đến, ông dượng rời đi và để lại lão Hắc ở đây. Có lẽ ông dượng cho rằng lão Hắc sẽ sống vui vẻ hơn ở ngôi nhà có sân vườn cây cối bãi cỏ rộng rãi thoáng mát thế này.

Khi ở với gia đình tôi, cuộc sống của lão Hắc chắc hẳn no đủ và thoải mái, nhưng tôi không nghĩ lão thực sự vui vẻ hạnh phúc. Lão không hề thân thiết với ai trong gia đình mới, nhiều lúc như trầm tư suy nghĩ điều gì, đôi mắt hướng về nơi xa xăm.

Nhưng lão không thực sự cô đơn, lão cũng có đồng bạn. Một cô chó nhỏ theo gia đình tôi từ nhà cũ dọn tới đây. Cô bé ấy, tên là L, là cục cưng của cả nhà, rất được nuông chiều thành ra tính tình ngang bướng hung hăng. Cô bé thường xuyên kiếm lão Hắc sinh sự quấy rối, nhưng lão không chấp, thỉnh thoảng lão cũng đùa giỡn lại với cô bé.

Trong suốt thời gian này, lão Hắc cũng dần dần quen thân và chấp nhận tôi. Trước kia, lão không chịu để tôi chạm vào người, nhưng sau nhiền lần thể hiện thiện chí và mua chuộc bằng đồ ăn ngon, cuối cùng lão cũng chịu cho tôi vuốt ve, mỗi lần gặp tôi, lão cũng chịu khó quẩy đuôi nhè nhẹ. Tôi nhớ từng hớn hở khoe với ba mẹ: “A Hắc đã quẩy đuôi tí xíu với con!”

Thời gian vui vẻ không kéo dài bao lâu. Cô bé L dần lớn lên thành thiếu nữ xinh xắn. Chị tôi muốn tìm cho L một tấm chồng tương xứng. Rất nhanh, một gã đẹp trai khỏe mạnh được đón về nhà, đặt tên H. Đến mùa động dục, H và lão Hắc suốt ngày gây gổ đánh nhau. Lão Hắc tuy đã già nhưng thân hình và cân nặng vượt trội so với H trẻ khỏe nhưng nhỏ con. H lúc nào cũng bại trận và kêu la thảm thiết trong sự đau xót của chị tôi. Đồng thời, chị lo lắng L sẽ mang thai những đứa con của lão Hắc xấu xí, chị không thể chấp nhận được. Vì vậy, lão Hắc nhất định phải ra đi.

Chị hỏi xung quanh, cuối cùng tìm được một người sẵn sàng đem lão Hắc đi, mục đích người này quá hiển nhiên và không hề che giấu: làm thịt lão Hắc! Ba mẹ tôi không thích chuyện này. Họ quý lão Hắc, luôn khen lão là một chú chó rất khôn rất trung thành. Dù vậy, một là họ không quá xem trọng động vật, vẫn giữ cái suy nghĩ “nó đã già rồi thì cứ để nó hóa kiếp”, hai là tiếng nói của chị tôi thời điểm ấy là có trọng lượng nhất nhà!

Còn tôi? Nếu là tôi bây giờ, tôi sẽ liều chết ngăn cản và không ngại trở mặt nhau. Nhưng lúc đó tôi mới học lớp 6, là đứa vô dụng và không có tiếng nói nhất trong nhà! Thời điểm lão Hắc bị bắt đi, thậm chí tôi còn không có mặt ở đó!

H là một chú chó rất đẹp với cặp mắt to tròn cùng hàm răng khểnh đáng yêu, nó là cha của TM và XM, hai chú chó con mà tôi rất yêu quý sau này. Không lâu sau, H tự ý chạy ra đường và mất tích. Chị tôi đương nhiên đau lòng lắm chứ, vì giá mua H rất chát. Lúc đó chị đã phải cố gắng thuyết phục ba mẹ chi tiền mua H, và bản thân chị cũng hùn vào một số tiền không nhỏ a! Nhưng thú thật, tôi không nhớ về H nhiều như lão Hắc, vì H chưa bao giờ thân thiết với tôi, và tôi cũng không tìm cách thân thiết với H. Dù tôi vẫn đối xử với H bình thường, vẫn chia sẻ đồ ăn ngon và vuốt ve, nhưng cảm giác muốn thân thiết yêu thương hơn nữa, thật sự là không có. Có lẽ vì đó là chú chó của chị tôi, chứ không phải của tôi!

(Cũng nói thêm, số tiền để mua được L khá cao vào thời điểm đó, cần đến cả chị gái và anh trai hùn nhau mới mua được. Sau này, chị cứ khăng khăng: 50% tiền mua L là của tao, tao có quyền. Có lần anh tức quá, dù khó khăn vẫn ráng trả lại 50% kia của chị. Sau này, L thuộc quyền sở hữu của anh tôi, chị không còn quan hệ gì nữa!)

Giờ đây, nếu nhắc lại cái tên lão Hắc, có mấy ai trong nhà tôi vẫn nhớ đến chú chó mực khôn ngoan và trung thành với chủ cũ năm xưa? Nhưng trong đời tôi, tôi sẽ không quên!

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s