Too Much and Never Enough: How My Family Created the World’s Most Dangerous Man – Mary L. Trump

too much and never enough

Tầm giữa tháng 6, khi báo chí đưa tin cháu gái của Donald Trump sẽ tung ra cuốn sách tiết lộ chuyện xấu nhà Trump ngay trước khi ông được Đảng Cộng Hòa chính thức đề cử tranh chức tổng thống, đó là tin hot suốt vài tuần. Em trai của Donald Trump là Robert (chỉ vừa qua đời 1 tuần trước vì vấn đề sức khỏe) xin lệnh của toà án ngăn cấm phát hành cuốn sách nhưng thất bại. Nó chễm chệ trong top best-seller của Amazon trước ngày phát hành, và trong ngày phát hành, nó đã bán được gần 1 triệu bản. Đây là một cuốn sách rất được hyped.

Heen cũng hyped như mọi người, cũng pre-order trên Amazon và được gửi tới nhà ngay trong ngày phát hành, cũng đọc ngay, và… khác hẳn so với kỳ vọng.

Tác giả cuốn sách, Mary Trump, có bằng tiến sĩ chuyên ngành tâm lý và đang hoạt động trên lĩnh vực này. Nhưng cuốn sách thực sự không xứng đáng với học vị tiến sĩ và uy tín của một chuyên gia tâm lý. Nó chỉ đơn thuần là những mẩu chuyện nhỏ nhặt trong gia đình và cái nhìn phiến diện của người trong cuộc mà thôi.

Tác giả viết về các thành viên gia đình Trump bằng giọng văn chua chát và đầy định kiến, nhiều chuyện xảy ra từ mấy chục năm trước khi cô ra đời cũng được miêu tả tỉ mỉ cứ như tận mắt chứng kiến. Cô viết ông nội Fred ky bo kẹt xỉ bất cận nhân tình, bà nội Mary chán ngán với ông chồng này nhưng đành cam chịu. Cô viết Donald Trump phải thuê người làm giúp bài thi để đậu vào trường đại học danh giá. Thành viên duy nhất trong gia đình Trump mà tác giả không hề mỉa mai là Freddy, cha của cô. Qua câu chuyện cô kể lại, Freddy là con trai trưởng nên từ nhỏ cha đã định hướng cho làm người kế thừa, nhưng Freddy không thích công việc kinh doanh mà chỉ thích lái máy bay. Sau này, Freddy cưới người phụ nữ mà cha mẹ mình không ưng, thoát ly khỏi gia đình và trở thành phi công chuyên nghiệp. Nhưng sau một năm, Freddy bị đuổi việc vì chứng nghiện rượu, anh trở về công ty gia đình nhưng không còn được trọng dụng nữa, trái ngược với người em Donald Trump đang lên như diều gặp gió vì được cha bồi dưỡng nâng đỡ. Freddy ngày càng xuống dốc, ly dị vợ và vẫn tiếp tục uống rượu, sống nương nhờ ở nhà cha mẹ rồi qua đời ở tuổi 43.

Tác giả nhiều lần ám chỉ hoặc thẳng thắn cho rằng sự thất bại của Freddy là do Fred không tạo điều kiện cho con trai tỏa sáng, không cho con trai phát huy tài năng của mình. Heen có thể thông cảm khi tác giả dành nhiều tình cảm tốt đẹp cho cha mình, nhưng quả thật Heen không đồng ý với tác giả. Fred đã tạo điều kiện rất tốt cho Freddy, dù không ưng sở thích của con là lái thuyền và máy bay, ông vẫn cho phép con tiêu tốn thời gian và tiền bạc cho những thú vui ấy. Ông không thích người phụ nữ mà Freddy cưới, nhưng cũng không phản đối. Freddy tự ra ngoài và trở thành phi công thì xem như đã thỏa ước nguyện. Tác giả đổ thừa Freddy uống rượu vì không được sự công nhận của Fred, vì Fred khinh nghề phi công chỉ là “bus driver in the sky”. Đấy chỉ là cái cớ để tác giả biện hộ cho sự thất bại của cha mình mà thôi.

Thật ra, sau cái chết của Freddy, tác giả vẫn hòa thuận với các thành viên trong gia đình, dẫu có nói xấu hay bất đồng cũng chỉ là sau lưng. Điều khiến tác giả trở mặt là khi Fred qua đời, gia sản chia đều cho bốn người con còn sống, tác giả thuộc dàn cháu nên chỉ nhận được một phần rất nhỏ. Theo tác giả thì Fred nên chia tài sản làm năm, vì Freddy có một phần trong đó. Một lần nữa, Heen lại không đồng ý với tác giả. Freddy đã qua đời trước Fred gần hai mươi năm, trong suốt thời gian đó giá trị tài sản đã tăng lên biết bao nhiêu lần. Hơn nữa thời điểm ấy Freddy đã kiệt quệ về sức khỏe lẫn tinh thần, hầu như chỉ ăn bám nhà cha mẹ, nếu lúc này Fred để lại di chúc, chưa chắc sẽ chia phần nhiều cho người con như vậy. Điều quan trọng nhất là: TIỀN CỦA BỐ, BỐ THÍCH CHIA THẾ NÀO THÌ CHIA!

Tác giả oán trách ông nội đã quên mất phần của Freddy, nhưng Heen lại đồng tình với cách giải thích của chú Robert: “Listen, your grandfather didn’t give a shit about you. And not just you, he didn’t give a shit about any of his grandchildren” (trang 168).

Heen thắc mắc, giả sử lúc này tác giả được thừa kế số tiền đủ lớn đủ thỏa mãn, liệu cuốn sách này có được ra đời không? Chắc là không!

Gần mười năm sau vụ kiện, khi được mời tham dự lễ cưới của Ivanka Trump, tác giả mới gặp lại các thành viên trong gia đình. Cô bắt chuyện với người cô Maryane (chị của tổng thống Trump), khai thác được rất nhiều thông tin sau màn, và không biết từ lúc nào bắt đầu lén ghi âm cuộc nói chuyện. Đến nay tác giả nắm trong tay đoạn ghi âm dài hai mươi mấy tiếng, trong đó Maryane nói xấu vị tổng thống không ít.

Có lẽ Heen là người bảo thủ nên không thể đồng tình với tác giả, từ chuyện viết sách vạch áo cho người xem lưng cho đến chuyện lén ghi âm. Đó là sự phản bội đối với niềm tin của người thân. Thử tưởng tượng một người mà bạn đủ tin tưởng để chia sẻ tâm tình, thế mà người ấy ghi lại và công bố thiên hạ, lại còn chỉ đích danh bạn?

Dù thế nào, Heen không cảm thấy lãng phí thời gian khi đọc cuốn sách này, vì quả thật nó tiết lộ nhiều tình tiết rất juicy (như vợ chồng Donald Trump đem đồ cũ để tặng người ta trong dịp Giáng Sinh, hay cha của Donald Trump giữ trong ví tấm ảnh bán khỏa thân của cô gái vị thành niên), nhưng tuyệt đối không phải một cuốn sách hay để có thể đánh giá cao.

P.S. Tác giả luôn viết về Donald Trump như một gã sáo rỗng khoa trương và không hề quan tâm người thân. Nếu ông có lúc nào tỏ ra quan tâm người thân thì đều có mục đích riêng. Nhưng có một chi tiết nhỏ trong sách cho thấy không phải vậy. Khi tác giả là học sinh trung học, từng viết một bức thư tay nhờ ông chú Donald lấy giùm vài tấm vé xem ca nhạc, dù ông không thực hiện nhưng vẫn giữ lá thư ấy đến hơn chục năm sau. Heen nghĩ, nếu Donald thực sự vô tâm và bất cần như miêu tả, ông đã không lưu giữ lá thư tay của cô cháu gái lâu đến thế!

2020-08-19 19.44.19

Khi Donald Trump thuê cô cháu gáiđể viết một cuốn hồi ký về bản thân ông, cô chỉ nghĩ vì mình có khả năng “make other people look really good”, nhưng thực tế thì mọi tay viết chuyên nghiệp đều có khả năng ấy. Cô không hề nghĩ theo hướng ông chú đang muốn tạo cơ hội cho mình. Cô chỉ nhìn nhận theo hướng tiêu cực mà thôi. Cả cuốn sách đều là cái nhìn tiêu cực.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s