A Midsummer Equation – Higashino Keigo

Trong một mùa hè nắng đẹp, giáo sư vật lý Yukawa hay người được mệnh danh Thám Tử Galileo, được mời đến vùng biển Hari Cove hẻo lánh để tham gia công trình khảo cứu khoa học. Anh tạm cư ngụ ở Green Rock Inn, nhà trọ dành cho khách du lịch nhưng rất ế ẩm. Ngoài Yukawa, chỉ có một khách trọ khác tên Tsukahara cũng vừa thuê phòng ở Green Rock Inn. Ngày nọ, xác Tsukahara được phát hiện ở ngoài bãi đá. Theo nhận định ban đầu của cảnh sát địa phương thì đây chỉ là vụ tai nạn đơn thuần, rằng Tsukahara chỉ đơn giản trượt chân và té chết. Nhưng cả Yukawa lẫn cảnh sát giàu kinh nghiệm đến từ Tokyo vừa nhìn đã biết đây là vụ giết người. Điểm mấu chốt, chính bản thân Tsukahara là cảnh sát Tokyo về hưu, và vì sao ông xuất hiện ở Hari Cove khi ông không hề có liên hệ gì với nơi này? Câu trả lời nằm ở một vụ án ông từng phá giải mười sáu năm trước.

***

Với Heen thì tác phẩm này khá nhẹ nhàng so với những cuốn từng đọc trong series Galileo, cảm giác như trải qua một kỳ nghỉ hè nhàn hạ nhưng không kém phần hấp dẫn. Toàn bộ câu chuyện không quá phức tạp, không khiến Yukawa cũng như người đọc phải đau đầu suy luận. Cuốn sách mang đậm tính suy luận trinh thám, nhưng điều nó nhấn mạnh vẫn là tình người. Yukawa vốn là người hắc bạch phân minh, nhưng xuyên suốt cuốn sách mang tinh thần đầy vị tha. Những gì có thể cho qua được thì cứ để cho qua, không nhất thiết phải bằng mọi giá phơi bày mọi chuyện ra ánh sáng. Ánh sáng có thể soi rõ tường tận đúng sai, vì vậy mà ánh sáng lại thành ra vô tình. Bởi trên đời này không có đúng hay sai tuyệt đối, trắng hay đen cũng không hề rạch ròi như những bài học giáo điều! Cho đến sau cùng, hung thủ không bị trừng trị đích đáng bằng pháp luật, nhưng thế thì đã sao? Pháp luật không nhất thiết là thước đo cho mọi công lý, đâu đó vẫn còn có cách sống và lương tâm mới là chuẩn mực đúng nhất để đánh giá tốt xấu của một người.

Kết thúc câu chuyện, dù nạn nhân chết oan và tội ác không được phơi bày toàn bộ, nhưng đây là cái kết đầy thỏa mãn, bởi các nhân vật, dù là nạn nhân hay hung thủ, đã làm tốt nhất vai trò của mình và không hối hận.

Heen thấy nhiều bạn chê tác phẩm này nhưng Heen vẫn thấy đây là một tác phẩm hay của Keigo sensei. Câu chuyện và plot twist cũng tàm tạm, cái đỉnh cao của sensei vẫn là ở cách kể chuyện cơ!

Heen: 7.0/10

Goodread: 3.89/5

***

Heen mua cuốn sách này đã lâu, không nhớ mua từ nơi nào, chỉ biết nó là một trong số ít sách hiếm hoi Heen kịp mang theo qua Mỹ, nhưng mãi đến bây giờ mới đọc!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s