[Truyện dịch ngắn] Những Linh Hồn trong Mùa Gặt Hái – Dave Hoing

Nguyên tác: Souls of the Harvest
Tác giả: Dave Hoing
Người dịch : Heen

————————————-

Những Linh Hồn trong Mùa Gặt Hái

Anh không thể nào thu hoạch vụ mùa mà không giết chóc, nhất là cái lưỡi gặt vô tình chỉ biết cắt và cắt tất cả những gì phía trước nó. Cái xe máy gặt chẳng phải độc ác gì, nó chỉ đơn thuần là một phần thiết yếu trong mùa màng, chỉ đơn thuần như mùa mưa và mùa nắng. Bọn côn trùng sâu bọ cứ vờn quanh đống lương thực tưởng của bọn chúng, nhưng máy gặt thì vẫn vô tình chỉ biết cắt và cắt. Một số chạy thoát và sống sót, số khác chỉ đơn giản là không thể.

Sau một ngày lao động mệt nhọc, tôi vẫn thường ngồi trên lan can hít ngụm không khí mùa hè đặc trưng mang nặng mùi của đất. Vầng mây phía Tây dự báo cơn mưa to sắp kéo đến, nhưng sau đó sẽ là một bầu trời đầy sao sáng trong đêm tối, khi ấy sao Lạp Hộ sẽ đến nhích lại gần hơn để báo hiệu mùa đông đang tới. Tiếng dế gáy hòa quyện cùng tiếng ếch ộp của lũ ếch, và bọn đom đóm soi sáng cả cánh đồng dù chúng đang tiến dần về chết định mệnh. Những điểm sáng nhỏ nhoi của chúng như Đấng trên cao sẵn sàng cứu rỗi các linh hồn sau mùa gặt hái. Được soi sáng bởi những chùm đom đóm phía trước và trải dài đến tận vì sao phía xa, cả mảnh đất này hiện ra trong màn đen tối nhìn mênh mông như đại dương trải dài.

Thông thường giờ này, tôi sẽ nghe tiếng cánh cửa gỗ kẽo kọt mở ra, và Sal sẽ ra ngồi cùng tôi, có lẽ cô ấy còn mang theo nụ cười và điếu thuốc. Không chừng cô ấy còn đem cho tôi một ly bia và cái khăn lạnh, rồi chúng tôi có thể thảo luận đủ thứ tin tức chiếu trên ti vi.

Giờ đây, không hề có tiếng động của ai ngoại trừ tiếng bước chân của tôi. Sal đã ra đi nhiều năm trước, và các cậu con trai cũng rời xa tôi để lên thành phố như bao cậu trai khác. Vì vậy, chỉ có một mình tôi đến phòng khám lấy bản báo cáo xét nghiệm. Ai đó đánh mấy dấu chéo trong tờ phim x-ray cứ như chuyện to tát lắm, rồi thì bản kết luận toàn mấy từ đao to búa lớn. Tay bác sĩ cố gắng giải thích gì đó, nhưng tôi nói, thiệt tình, tôi hiểu rõ mấy chỗ đánh dấu đó mang ý nghĩa gì.

Ổng hỏi: Ông có thật ổn không?

Tôi nói: Đương nhiên, sao lại không chứ!

Sau đó, tôi về nhà, trèo lên cái máy gặt, rồi tiếp tục gặt hái cho đến khi mặt trời lặn. Cũng như hôm qua mà thôi!

Đám mây đen dần tích tụ và nuốt chửng những ngôi sao ảm đạm. Tôi thích mưa gió bão bùng nhưng tôi đoán thời tiết sẽ không quá khắc nghiệt đêm nay, nó chỉ như tiếng than nhẹ đầy nhân từ của Chúa! Khi tôi bước đi trên cánh đồng thì những giọt mưa đầu tiên bắt đầu rơi rải rác. Dưới cơn mưa dần dày đặc, tôi nhìn thấy cái hàng rào tôi đã dựng lên cùng các con. Giơ lên cánh tay và ngước nhìn trời cao, nước mưa lạnh lùng gột rửa tất cả mệt mỏi sau một ngày lao động, nhưng không gì có thể xóa nhòa nỗi niềm ân hận trong lòng. Tôi biết, những chú đom đóm sẽ vượt qua cơn mưa, chúng vẫn bay cao, cao mãi về nơi Thiên Đàng. Và tôi biết, ở nơi ấy, vẫn có một chốn dừng chân thuộc về tôi. Nếu Chúa Lòng Lành đang đến để mang tôi đi, tôi xin chờ đợi Ngài. Ngài có quyền lấy đi tất cả thuộc về Ngài, chỉ xin Ngài cho phép tôi ngã xuống trên mảnh đất này và được chôn cất ở đây. Tôi chỉ mong điều này. Tôi chỉ duy nhất hy vọng điều này, nếu thỏa nguyện tôi sẽ yên lòng.

(Hết)

A wheat field with the sun touching the horizon in a blue sky with clouds

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s